Home Tin TứcKinh tế Trung Hòa chuẩn bị xây Chùa Thiên Phúc

Trung Hòa chuẩn bị xây Chùa Thiên Phúc

by HiephoaNet
Theo nguyện vọng của đông đảo bà con nhân dân cùng hai giới các cụ, làng Trung Hòa ( Mai Trung- Hiệp Hòa) đã hoàn thành việc quy hoạch tổng thể khu văn hóa và thiết kế xây dựng chùa Thiên Phúc trên khu đất rộng 3200m2 của làng.
 
 
Chùa Thiên Phúc xưa là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ hơn ba thế kỷ trước. Sau đó chùa không còn nữa. Năm 1994, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng làng Trung Hòa đã xây lại chùa Thiên Phúc trên khu đất ngày nay. Ngôi chùa tuy nhỏ nhưng đã đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của bà con dân làng khi đó. Đến năm 2008, chùa đã được UBND Tỉnh Bắc Giang công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.( ảnh).
 
Đến nay, trải qua hơn hai mươi năm, làng Trung Hòa đã phát triển mạnh mẽ với gần 1300 hộ dân. Nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của dân làng càng lớn. Ngôi chùa làng nhỏ bé đã xuống cấp nghiêm trọng và không còn phù hợp với cảnh quan hiện tại của khu văn hóa. Vì thế, từ năm 2013, làng đã có chủ trương xây dựng lại chùa Thiên Phúc khang trang tố hảo hơn với mong muốn làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giáo dục và hướng con người tìm đến, làm điều Thiện tránh xa điều ác.
 
Được sự tín nhiệm của chi bộ Đảng, chính quyền và hai giới các cụ, tiến sĩ Nguyễn Văn Vọng- Thứ trưởng Bộ giáo dục đào tạo đã nghỉ hưu chịu trách nhiệm chủ trì xây dựng quy hoạch tổng thể khu văn hóa và thiết kế xây dựng chùa Thiên Phúc với phương châm kết hợp giữa những nét đặc sắc cổ truyền với văn hóa hiện đại. Đảm bảo sự cân đối hài hòa giữa đình với chùa làng cùng với các đơn nguyên khác trong quần thể kiến trúc của khu văn hóa. Sau gần hai năm nghiên cứu, tìm hiểu, bản quy hoạch tổng thể và thiết kế xây dựng chùa Thiên Phúc đã được hoàn thành. Ông Vọng đã trình bày kết quả này trước các hội nghị của Chi bộ, chính quyền và nhân dân trong làng và nhận được sự nhất trí cao. 
 
 
 
Theo thiết kế, chùa Thiên Phúc sẽ được xây dựng theo kiểu hai tầng mái uy nghi, cổ kính( ảnh1).Riêng tòa tam bảo của chùa  có diện tích khoảng 300m2 với hệ thống cột cái cao hơn 7m, có hàng hiên chạy xung quanh. Làng đã lên phương án để nhân dân đóng góp và vận động các cơ quan đoàn thể, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương phát tâm công đức xây dựng chùa.
 
Dự kiến, chùa Thiên Phúc làng Trung Hòa sẽ được khởi công xây dựng vào mùa thu năm 2015 và hoàn thành vào năm 2017.
 
Dưới đây là một số hình ảnh:
 
(Ngôi chùa cũ đã xuống cấp- ngôi chùa trong tương lai)

Related Articles

Leave a Comment