Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Trổ tài làm “đầu bếp” của học sinh trường Tiểu học Hoàng Vân

Trổ tài làm “đầu bếp” của học sinh trường Tiểu học Hoàng Vân

by HiephoaNet

Nằm trong kế hoạch hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh nhà trường, sáng nay ngày 5/4, trường TH Hoàng Vân tổ chức Ngày hội “ Em làm đầu bếp nhí ” cho 564 học sinh toàn trường. Về dự Ngày hội của các em có đồng chí Phạm Văn Nghị – HUV, Trưởng Phòng, đồng chí Vũ Trường Sơn – Phó Trưởng Phòng và các chuyên viên Phòng GD&ĐT; đại diện lãnh đạo Huyện đoàn; cán bộ quản lý các nhà trường trong cụm sinh hoạt chuyên môn và đông đảo phụ huynh học sinh nhà trường.

Đại biểu dự khai mạc Ngày hội

Năm học 2015-2016, trường TH Hoàng Vân có 564 học sinh /19 lớp. Đây là trường miền núi – quê hương cách mạng của Hiệp Hòa. Từ năm học 2012-2013 đến nay, trường TH Hoàng Vân cùng với trường TH Xuân Cẩm được thí điểm mô hình trường tiểu học mới VNEN. Đây là mô hình trường vừa kế thừa những mặt tích cực của trường học truyền thống, vừa có sự đổi mới căn bản về mục tiêu đào tạo, nội dung chương trình, tài liệu học tập, phương pháp dạy – học, cách đánh giá, cách tổ chức quản lí lớp học… Sau gần 4 năm thực hiện, nhà trường đạt được nhiều kết quả tích cực về chất lượng giáo dục và luôn đứng tốp đầu của bậc học trong huyện. Ngày hội “ Em làm đầu bếp nhí ” hôm nay cũng không ngoài mục đích nhằm nâng cao kiến thức, năng lực và phẩm chất cho học sinh. Chính vì vậy, Ngày hội của các em được sự quan tâm nhiệt tình về mọi mặt của phụ huynh học sinh và nhân dân địa phương. Ngay từ sớm, phụ huynh cùng các em đã có mặt đông đủ để chuẩn bị cho hoạt động: từ việc vệ sinh sân trường, kê bàn ghế, mua bán các phụ liệu, chuẩn bị phương tiện đến việc trang trí các sản phẩm địa phương…

Khai mạc ngày hội

Chương trình được chia làm 3 phần rất rõ ràng: Khai mạc, tổ chức hoạt động và báo cáo kết quả hoạt động. Phần khai mạc được tổ chức dưới sự dẫn dắt của hai MC nhí. Ngoài màn múa hát tập thể, các em còn biểu diễn tiểu phẩm “Táo quân về thăm trường TH Hoàng Vân” để giới thiệu cho đại biểu và phụ huynh học sinh về kết quả hoạt động học tập của các em trong những năm học vừa qua. Vừa vui nhộn, hấp dẫn, dí dỏm, có lẽ đây là phần giới thiệu vô cùng sáng tạo, gây ấn tượng sâu sắc ngay từ ban đầu với tất cả mọi người có mặt trong ngày Hội.

Văn nghệ chào mừng Ngày hội

Phần tổ chức hoạt động của các em được chia làm 5 khu vực và thực hiện các nội dung riêng nhằm phát huy hết kiến thức, năng lực, sự sáng tạo của mỗi lứa tuổi. Học sinh lớp 1 làm món bánh tráng cuốn và bánh mì sa lát. Học sinh lớp 2 làm bánh trôi và bánh chay. Học sinh lớp 3, 4, 5 làm một mâm cơm với 4 món ăn đơn giản được mang từ gia đình hoặc mua ngoài chợ để nấu. Có tận mắt nhìn các em hào hứng, tích cực chế biến, sắp sửa, nấu nướng, trang trí món ăn, trang trí mâm cơm… mới thấy hết được khả năng sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của mỗi học sinh. Khoảng hơn một tiếng đồng hồ, dưới sự hỗ trợ, tư vấn của phụ huynh, mỗi lớp đã hoàn thành xuất sắc một mâm cơm hoặc một bàn ăn rất bắt mắt theo ý tưởng của tất cả các em. Các bậc phụ huynh, ông Tạ Văn Tất 71 tuổi, anh Tạ Văn Hiệp 34 tuổi và anh Nguyễn Văn Tuân 31 tuổi phải ngỡ ngàng khi nhìn thấy con em mình làm rất tốt việc đầu bếp. Các bậc phụ huynh đều đánh giá: Trước đây chúng tôi không được học như thế này. Chính nhờ vào việc giáo dục của nhà trường như hiện nay mà các em mạnh dạn, giao tiếp tốt, tự chủ, tự tin rất nhiều hoạt động khi ở nhà. Vì thế, các phụ huynh học sinh đều có chung nguyện vọng, nhà trường tăng cường hơn nữa tổ chức các hoạt động như thế này để gia đình, giáo viên có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi và cùng giáo dục học sinh.

Học sinh lớp 1 rất kheo tay chế biến món bánh mì sa lát

Học sinh lớp 2 chế biến món bánh trôi, bánh chay rất chuyên nghiệp

Bên cạnh việc nấu ăn, nhà trường còn bố trí 2 gian hàng để các em được giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của xã Hoàng Vân. Từ những nông sản đến các sản vật như bánh đa, bánh gio, bánh gai và bánh trưng – một sản phẩm nối tiếng có thương hiệu trong và ngoài huyện của do chính người dân địa phương làm ra. Tất cả sản phẩm này đều được các em mua từ những địa chỉ tin cậy để đảm bảo về chất lượng. Vì thế đến giữa buổi, các sản phẩm từ 2 gian hàng này đã được các em bán hết. Đây là hoạt động giúp các em có khả năng giao tiếp tốt với tất cả mọi người trong các tình huống, hiểu được giá trị mỗi của sản phẩm, biết trân trọng, yêu quý người lao động của chính quê hương mình.

Sản phẩm đặc sản bánh chưng Hoàng Vân được phụ huynh mua rất đông

Cuối cùng là phần báo cáo kết quả hoạt động, các em đã nêu được những việc làm cụ thể của lớp mình. Táo Giáo dục với chiếc bánh trưng – một sản phẩm đặc trưng của xã Hoàng Vân để tặng Ngọc Hoàng nhân dịp về thăm nhà trường. Tập thể giáo viên và học sinh nhà trường với màn múa hát chào mừng thành công của Ngày hội.

Các Táo báo cáo với Ngọc Hoàng về kết quả hoạt động Ngày hội của học sinh nhà trường

Có thể nói, hoạt động trải nghiệm sáng tạo của trường TH Hoàng Vân thành công tốt đẹp. Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý các nhà trường trong cụm, phụ huynh học sinh và ý kiến của chính các em: Thứ nhất, học sinh rất phấn khởi, tự tin thể hiện mình trong tập thể, được làm khá thành thạo với việc đầu bếp. Tổ chức hoạt động này là rất phù hợp vì nó luôn gắn với đời sống hàng ngày của các em. Thứ hai, hoạt động của các em được phụ huynh ủng hộ nhiệt tình cả về thời gian, vật chất và tinh thần, thể hiện được sự quan tâm, mối quan hệ chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác giáo dục của nhà trường. Thứ ba, nhà trường đã xây dựng được kế hoạch và tổ chức hoạt động rất khoa học, vừa sức với học sinh. Qua đây, mỗi giáo viên chủ nhiệm có nhiều cơ hội để theo dõi giúp đỡ, giáo dục học sinh ngày càng tiến bộ hơn.

Một số hình ảnh tiêu biểu về Ngày hội của học sinh

Học sinh rất tự tin, khéo tay chế biến các món ăn

Các mâm cơm, bàn ăn rất bắt mắt cho các em chế biến

Phụ huynh rất thích các sản phẩm của quê hương do các em giới thiệu và bán

 

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT tặng quà cho các lớp tham gia Ngày hội

Học sinh dọn dẹp vệ sinh sau khi hoàn thành Ngày hội

Trần Văn Định

 

Related Articles

Leave a Comment