Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Trải nghiệm “ Chúng mình cùng vào bếp” của trường TH Hoàng Lương

Trải nghiệm “ Chúng mình cùng vào bếp” của trường TH Hoàng Lương

by HiephoaNet

Nhằm trang bị những kĩ năng cơ bản để có học sinh thể biết chuẩn bị và chế biến bữa cơm đơn giản cùng gia đình, sáng ngày 6/4, trường Tiểu học Hoàng Lương đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm “Chúng mình cùng vào bếp” cho 540 học sinh nhà trường. Dự buổi trải nghiệm của các em có đồng chí Vũ Trường Sơn – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT và chuyên viên Phòng GD&ĐT; lãnh đạo Huyện Đoàn; đại diện Đảng ủy, UBND và các ban ngành đoàn thể trong xã; cán bộ quản lí, Tổng phụ trách Đội của các trường trong cụm và toàn thể phụ huynh học sinh nhà trường.

Đại biểu dụ khai mạc

Trải nghiệm “ Chúng mình cùng vào bếp” được chia làm 4 phần: Khai mạc, các đầu bếp nhí trổ tài, giao lưu các món ăn và phần cuối là tổng kết.

Mặc dù dư âm của cơn mưa rào đêm trước vẫn còn nhưng với sự quan tâm nhiệt tình về việc học tập của con em mình, phụ huynh học sinh thực sự phấn khởi đội mưa đến từ sớm để dự khai mạc. Dưới làn mưa phùn nhẹ của buổi sáng, sau lời khai mạc, tất cả các đại biểu, phụ huynh học sinh cùng hòa chung với chương trình văn nghệ do học sinh biểu diễn. Ấn tượng ngay từ phút đầu là điệu múa sạp mang âm hưởng Tây Bắc đầy sáng tạo của các em đã thu hút, lôi cuốn được các vị đại biểu, phụ huynh cùng tham gia. Trong tiếng lách cách đều đặn của nhịp sạp, tiếng nhạc rộn ràng được hòa cùng những chàng pháo tay giòn giã của tất cả mọi người đã làm cho buổi khai mạc trở nên thực sự ấm cúng, vui tươi thể hiện được sự thân ái, đoàn kết, thân thiện giữa thầy và trò, giữa phụ huynh và học sinh, giữa nhà trường và cộng đồng.

Sân trường nóng lên với điệu múa sạp do đại biểu và các bạn biểu diễn

Nào, chúng mình cùng vào bếp” được dõng dạc vang lên từ lời của MC nhí. Học sinh các lớp lần lượt về vị trí của lớp mình. Trên gương mặt mỗi em thể hiện rất nhiều sắc thái khác nhau: Vui mừng, thích thú, tập trung chăm chú nhưng cũng rất tò mò… với công việc. Vì có em lần đầu tiên được thực hiện công việc này và hôm nay còn được thể hiện dưới sự chứng kiến của rất nhiều người. Bằng kiến thức hiểu biết, những kỹ năng đã có hoặc sự tư vấn trực tiếp của của phụ huynh, các em rất chăm chỉ, khéo léo, tỉ mỉ những thao tác đơn giản như nhặt rau, rửa rau, xếp bát đũa, vo gạo, thái đậu… đến chế biến các món ăn như sốt cà chua, trứng tráng, thịt kho tàu, xào thịt bò, trang trí đồ ăn… Có nhiều học sinh rất tự tin, khá thành thạo khi cầm dao thái thịt, mổ cá… nhưng có em vẫn còn rụt rè, lúng túng khi nhặt từng mớ rau. Tuy  nhiên, với sự cộng tác, chia sẻ của các bạn cùng với tư vấn, hỗ trợ của phụ huynh ở từng khối lớp, mỗi em một việc, vừa làm, vừa học, vừa giảng giải cho nhau. Và cuối cùng sau gần hai giờ đồng hồ, bữa cơm đơn giản nhưng cũng khá đẹp mắt đã được hoàn thành. Nhìn những mâm cơm do chính tay con em mình chế biến, nấu nướng, nhiều phụ huynh không khỏi xúc động: “ Các cháu giỏi quá các cô ạ.”, “Tôi không nghĩ con mình có thể làm được như vậy.” , “ Nếu như từ nhỏ các cháu đã được học như thế này thì lớn lên chắc các cháu sẽ giỏi lắm ”. Những lời động viên này chính là phần thưởng vô giá mà phụ huynh dành cho tập thể giáo viên nhà trường. Nó sẽ là động lực to lớn để mỗi giáo viên ngày càng cố gắng hơn nữa trong việc nâng cao kiến thức, năng lực, phẩm chất cho các em.

Tất cả học sinh cùng nhau vào bếp

Phần giao lưu của học sinh nhà trường về những mâm cơm đơn giản mới thấy hết niềm vui, phấn khởi trên mỗi gương mặt của cả học sinh và phụ huynh. Ai nấy đều tự hào về con em mình, khi mà ở lứa tuổi này đã làm được những việc ngoài sức tưởng tượng của người lớn. Thưởng thức các món ăn do chính tay mình chế biến, nấu nướng, sắp sửa, em nào cũng khen ngon và ước ao có nhiều lần được tổ chức như thế này ở trường. Qua đây có thể thấy, ngoài kiến thức thì những kỹ năng sống rất cần được bồi đắp, rèn luyện hàng ngày cho các em. Hoạt động tập thể như hôm nay còn gắn chặt tình cảm bạn bè, đoàn kết, sự thương yêu, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành công việc.

Mâm cơm ngon được các bạn học sinh chế biến và cùng chia sẻ

Kết thúc, dưới sự giúp đỡ của phụ huynh, các em lại cùng nhau rửa bát, dọn dẹp xoong nồi, vệ sinh sân trường sạch sẽ. Chính phần này, các em càng bộc lộ được ý thức, trách nhiệm của bản thân trong từng việc và với tất cả mọi người.

Tích cực cùng nhau dọn dẹp sau hoạt động

Trải nghiệm “Chúng mình cùng vào bếp” của 540 học sinh trường TH Hoàng Lương thành công tốt đẹp. Hoạt động đã giúp học sinh có cơ hội rèn luyện kỹ năng, nâng cao năng lực cá nhân và phẩm chất nhằm hỗ trợ cần thiết trong quá trình học tập cũng như trong sinh hoạt hàng ngày của các em. Qua hoạt động tập thể của trường TH Hoàng Lương mới thấy hết được sự quan tâm chu đáo của cộng đồng trong  công tác giáo dục học sinh hiện nay. Đây sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu cho những hoạt động giáo dục của các nhà trường.

Trần Văn Định

 

 

 

 

Related Articles

Leave a Comment