Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hiệp Hoà: Đầu tư nâng tầm đô thị

Hiệp Hoà: Đầu tư nâng tầm đô thị

by HiephoaNet

Cập nhật: Thứ sáu, 24/6/2011

Thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Huyện uỷ Hiệp Hoà đã xây dựng Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng và đô thị, trong đó xác định sẽ xây dựng thị trấn Thắng trở thành đô thị loại IV vào năm 2015. Cụ thể hoá định hướng này, thời gian qua, chính quyền địa phương đã lập một số quy hoạch mới, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật để “nâng tầm” đô thị.

Thị trấn Thắng là trung tâm kinh tế, văn hoá của huyện Hiệp Hoà. Tại đây, có nhiều tuyến giao thông quan trọng như: quốc lộ 37, tỉnh lộ 288, 295, 296 đi qua, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao lưu kinh tế, lưu thông hàng hoá giữa thị trấn Thắng với tỉnh Thái Nguyên, TP Hà Nội và một số địa phương lân cận. Những năm qua, thị trấn đã thu hút nhiều người dân, thương nhân đến sinh sống, xây dựng cơ sở sản xuất, phát triển thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, cũng như một số đô thị khác trên địa bàn tỉnh, thị trấn Thắng có diện tích nhỏ hẹp, chỉ đạt hơn 120 ha, chiếm 0,62% tổng diện tích toàn huyện. Cấu trúc không gian đô thị chưa hợp lý. Nhà ở, cơ sở sản xuất chủ yếu nằm dọc theo các trục đường giao thông chính. Diện tích đất dành cho các công trình công cộng chiếm tỷ lệ thấp. Để khắc phục hạn chế nêu trên, việc ưu tiên nguồn lực cho phát triển, mở rộng thị trấn Thắng là yêu cầu cấp thiết. Đầu năm 2011, Huyện uỷ Hiệp Hoà đã xây dựng Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng và đô thị, trong đó hướng tới mục tiêu: phát triển đô thị đáp ứng nhu cầu xây dựng các khu chức năng mới, từng bước xây dựng thị trấn Thắng thành đô thị loại IV.

Khu vực Trung tâm thị trấn Thắng

Cụ thể hoá mục tiêu của Chương trình, UBND huyện Hiệp Hoà đã lập kế hoạch phát triển đô thị giai đoạn 2011-2015 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch này. Theo quy hoạch chung, đến năm 2015, toàn xã Đức Thắng, thôn Chớp (xã Lương Phong), thôn Đức Nghiêm (xã Ngọc Sơn) được sáp nhập và mở rộng diện tích thị trấn Thắng đến năm 2015 là 1.378ha, tăng hơn 10 lần so với hiện tại. Đến nay, huyện đã hoàn thành việc cắm mốc giới quy hoạch thị trấn trên thực địa làm căn cứ cho việc quản lý quy hoạch; xây dựng xong dự thảo Đề án nâng cấp thị trấn Thắng lên đô thị loại IV trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trên cơ sở quy hoạch chung, UBND huyện phối hợp với các đơn vị liên quan lập quy hoạch chi tiết cho khu trung tâm hành chính huyện, khu dân cư mới số 3, khu đô thị mới phía tây thị trấn Thắng. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của huyện đang tập trung xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị thị trấn Thắng mở rộng.

Để có một đô thị văn minh, hiện đại trong tương lai, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Hiệp Hoà đã quan tâm phổ biến những định hướng, mục tiêu đề ra trong Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng và đô thị tới nhân dân, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân khi bồi thường, giải phóng mặt bằng. Từ mấy chục năm trước, gia đình bà Nguyễn Thị Bắc đã làm nhà và sinh sống ở khu dân cư đối diện trụ sở Huyện uỷ, UBND huyện Hiệp Hoà (thuộc khu 2, thị trấn Thắng). Vị trí này bám sát tỉnh lộ 288, có đông người qua lại nên rất thuận tiện cho việc kinh doanh. Sau khi được cán bộ các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở tuyên truyền, vận động, nhận thấy phương án bố trí địa điểm tái định cư hợp lý, gia đình bà Bắc cùng 18 hộ khác đã tự nguyện di dời đến nơi ở mới, bàn giao lại mặt bằng phục vụ dự án cải tạo, nâng cấp khu tượng đài trung tâm thị trấn Thắng.

Khi phát triển đô thị, yêu cầu đặt ra là phải có nguồn vốn đầu tư rất lớn. Trong điều kiện số thu ngân sách thấp, chính quyền huyện Hiệp Hoà luôn coi trọng việc huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật. Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Ngoài nguồn vốn từ ngân sách, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) thực hiện các dự án quy mô lớn như: khu đô thị, công trình nước sạch, đường vành đai…; quan tâm vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng những công trình quy mô nhỏ như nhà văn hoá, đường giao thông thôn, xóm, khu phố”. Tìm hiểu được biết trong tháng 5-2011, liên danh các nhà đầu tư Công ty cổ phần xây dựng Hoàng Vân, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Vinashin-Licogi, Công ty cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Việt Nam đã có hồ sơ đề nghị được thực hiện dự án làm đường vành đai thị trấn Thắng. Trước đó, từ đầu năm 2011, Công ty cổ phần Tư vấn Địa chất và Xây dựng 206 (Hà Nội) đã thực hiện dự án xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho thị trấn Thắng mở rộng với công suất 5 nghìn m3 nước/ngày đêm, khi hoàn thành phục vụ cấp nước cho 19-20 nghìn nhân khẩu với tổng mức đầu tư 28 tỷ đồng. Ngoài ra, việc xây dựng trung tâm thương mại, khu đô thị mới phía tây thị trấn Thắng, khu dân cư số 3 cũng đã được một số DN đăng ký đầu tư. Dự kiến, trong giai đoạn 2011-2015 huyện Hiệp Hoà sẽ hoàn thành hơn 20 công trình đô thị với tổng kinh phí gần 2.200 tỷ đồng. Trong đó, công trình giao thông là 1.575 tỷ đồng, công trình du lịch – dịch vụ 210 tỷ đồng, công trình văn hoá – thể thao 67 tỷ đồng… Ngay trong năm 2011, năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2011-2015, huyện Hiệp Hoà đã giãn tiến độ một số dự án chưa cấp thiết để dành nguồn kinh phí cải tạo, nâng cấp khu tượng đài trung tâm thị trấn Thắng và xây dựng tuyến đường nội thị nối quốc lộ 37 với tỉnh lộ 288.

Thời gian tới, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Hiệp Hoà tiếp tục huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thị trấn Thắng trở thành một trong hai đô thị loại IV của tỉnh vào năm 2015.

THY LAN – BÁO BẮC GIANG

 

Related Articles

Leave a Comment