Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Thoát nghèo bền vững từ đồng vốn ưu đãi

Thoát nghèo bền vững từ đồng vốn ưu đãi

Đăng bởi BT V4

Gia đình anh Trần Văn Quý (SN 1981) – chị Ngô Thị Hà (SN 1983) ở thôn Ngọ Khổng, xã Châu Minh (Hiệp Hòa) được nhiều người dân biết đến là hộ tiêu biểu trong phát triển chăn nuôi ở địa phương. Sau khi được vay vốn ưu đãi, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo, bước đầu có của ăn, của để.

Những năm trước, gia đình anh Quý thường nằm trong danh sách hộ nghèo ở thôn Ngọ Khổng. Vợ chồng anh vốn hiền lành, quanh năm chăm chỉ cấy lúa, trồng màu, làm lụng ngoài đồng song cái khó vẫn đeo bám. Cuộc sống thiếu trước hụt sau, việc học của hai con không bằng bạn bè khiến anh chị buồn lắm. Đến cuối năm 2015, được sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn giới thiệu về chương trình ưu đãi cho hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội, vợ chồng anh mạnh dạn vay 80 triệu đồng để phát triển kinh tế.

Anh Quý giới thiệu mô hình nuôi bò của gia đình với Chủ tịch Hội Phụ nữ xã.

Cầm món tiền lớn trên tay, anh Quý trăn trở lựa chọn hướng để thoát nghèo. Qua các đoàn thể ở địa phương giới thiệu, anh tìm hiểu thông tin rồi quyết định nuôi bò BBB bởi loài gia súc này cho sản lượng thịt nhiều hơn so với các giống bò thông thường, lại tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt, nhất là không phải mất thời gian chăn thả ngoài đồng. Quá trình chăm sóc anh chú ý tiêm đủ vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng; thường xuyên để chuồng thoáng mát, sạch sẽ. Do nhu cầu bò thịt trên thị trường lớn nên nhiều năm nay thương lái đến tận nhà mua, gia đình không phải lo đầu ra.

Theo vợ chồng anh Quý, để nhanh thu hồi vốn, gia đình anh thường mua con giống có trọng lượng khoảng 2 tạ (giá khoảng 25 triệu đồng/con). Sau hơn một năm chăm sóc, mỗi con tăng lên đến 6-7 tạ, bán được giá từ 70-80 triệu đồng/con. Từ 2 con nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay có vốn, gia đình anh Quý mở rộng quy mô nuôi từ 10-14 con/lứa. Năm 2020, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Đối với người chăn nuôi thì khó khăn nhất là phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính gia đình anh Quý cũng từng lỗ nặng vì đàn gà, lợn nhiễm dịch bệnh. Vì thế khi quyết tâm đầu tư nuôi bò BBB, ngoài kiến thức được các cấp, ngành liên quan hướng dẫn, vợ chồng anh Quý còn tìm hiểu thêm qua sách báo, mạng internet và rút ra kinh nghiệm cần bảo đảm chuồng sạch, thoáng mát, thức ăn, nước uống an toàn vệ sinh. Để có nguồn thức ăn sạch cho đàn bò hơn chục con, anh tận dụng 3 sào đất xấu bỏ hoang của gia đình trước đó để trồng cỏ voi, ngô. Vào những tháng mùa xuân, khi cỏ sinh tốt tươi, anh thường cắt về ủ chua, rồi thu gom thân cây ngô ở các vùng lân cận về thái nhỏ, hong khô để dự trữ khi mùa đông đến. “Giai đoạn quan trọng nhất là thời điểm 3 tháng trước khi bò xuất chuồng. Lúc này cần tập trung vỗ béo nên mỗi ngày tôi bổ sung thêm cám ngô, nước sạch thường xuyên”, anh Quý cho hay.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, sử dụng vốn vay hiệu quả, anh Quý chị Hạnh vươn lên thoát nghèo từ năm 2016 và ngày càng khấm khá. Đến nay ngoài đàn bò hơn 10 con, vợ chồng anh chị còn xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang, đời sống dần cải thiện trở thành hộ có thu nhập khá ở địa phương.

Phương Nhung- Hiephoa.gov

Bài liên quan