Trang chủ Tin Tức Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

Đăng bởi Hương Giang

(BGĐT) – Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, TP, 705 quận, huyện, thị xã và 10,4 nghìn xã, phường, thị trấn trên toàn quốc bàn giải pháp kiểm soát dịch bệnh trong những ngày tới.

Dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh  VGP. 
Đồng chí Phạm Minh Chính chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh  VGP.

Dịch đang từng bước được kiểm soát

Phát biểu mở đầu cuộc họp, đồng chí Phạm Minh Chính nêu rõ cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp kiểm soát dịch bệnh. Trong đó chỉ rõ những hạn chế, phân tích nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho thời gian tới, nhất là cho tuần tới.

Đồng chí đề nghị các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 để phát triển KT-XH.

Trong đợt dịch thứ 4 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 734 nghìn ca nhiễm Covid-19. Trong đó có 69% người mắc đã khỏi bệnh và 18 nghìn người tử vong. 14 ngày qua, toàn quốc có 16 tỉnh không có ca mắc mới, 5 tỉnh không ghi nhận lây nhiễm thứ phát, 1 tỉnh chưa xuất hiện ca bệnh (Cao Bằng).

Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát. Toàn quốc có 41,1% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin.

Thủ tướng chủ trì hội nghị. Ảnh VGP.
Thủ tướng chủ trì hội nghị. Ảnh VGP.

Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình hình thay đổi thì nhiệm vụ phòng, chống dịch phải thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo phải thay đổi và cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu, công tác phòng, chống dịch phải kết hợp hài hòa giữa tổng thể và cụ thể, giữa phổ biến và đặc thù, chính sách chung nhưng tổ chức thực hiện phải linh hoạt, phù hợp đặc thù từng nơi, phải có trọng tâm, trọng điểm.

Đồng chí nêu rõ, trên cả nước, về cơ bản tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát và đạt nhiều chuyển biến tích cực. Trong 2 tuần gần đây, số ca nhiễm mới trong cộng đồng và trường hợp tử vong liên tiếp giảm. Nhiều tỉnh chuyển trạng thái theo các tiêu chí kiểm soát dịch của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh vẫn diễn biến phức tạp, dù một số chỉ số chuyển biến tích cực như số ca tử vong giảm. Việc tổ chức thực hiện các biện pháp chống dịch vẫn là khâu yếu cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, khắc phục. Tốc độ xét nghiệm vẫn chậm hơn tốc độ lây lan ở một số địa phương. Công tác hỗ trợ an sinh xã hội cơ bản tốt nhưng có nơi vẫn chưa bao quát hết toàn bộ các đối tượng cần hỗ trợ.

Có nơi, có lúc còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh, nhất là tại một số địa phương bắt đầu nới lỏng sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người dân còn chủ quan khiến dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Các biện pháp công nghệ vẫn chưa hoàn thiện, công tác truyền thông chưa chủ động.

Thủ tướng yêu cầu, cùng với việc phòng chống dịch và khôi phục phát triển KT-XH, phải đẩy mạnh phòng chống tiêu cực trong tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch, nhất là mua sinh phẩm, dụng cụ xét nghiệm, vắc-xin, thuốc.

Các biện pháp về cách ly, xét nghiệm, điều trị, vaccine, an sinh xã hội về cơ bản phù hợp, vấn đề là phải tiếp tục điều chỉnh để lãnh đạo chỉ đạo tập trung, thống nhất, chuyên sâu, có tính hệ thống, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương nhưng cần linh hoạt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng địa phương, đơn vị. Trong lãnh đạo chỉ đạo phải định hướng cho phù hợp, tăng cường giám sát, kiểm tra phát hiện, điều chỉnh cho phù hợp.

Thủ tướng nhấn mạnh 6 nguyên tắc phải quán triệt để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay là: Y tế là trụ cột, là trung tâm; kinh tế là cơ sở, là nền tảng; dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị-xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vắc-xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; hoàn thiện và khẩn trương ban hành hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Thủ tục mua vắc-xin phải nhanh, đồng thời thúc đẩy chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc-xin, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế…Đặc biệt, Bộ Y tế khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ cơ chế chính sách để huy động nguồn lực y tế ngoài công lập vào phòng, chống dịch. Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc đi học linh hoạt. Những nơi an toàn, đã chuyển sang vùng xanh có thể đi học trong điều kiện bình thường mới.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức an sinh xã hội, thực hiện các biện pháp y tế, khẩn trương rà soát, không để sót, lọt đối tượng, địa bàn cần hỗ trợ về an sinh xã hội.

Các bộ, ngành trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải phối hợp chặt chẽ để vừa phòng chống dịch tốt, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, từng bước nới lỏng và tập trung phát triển KT-XH.

Bắc Giang tập trung cao giữ vững thành quả chống dịch

Kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Dương Văn Thái yêu cầu cấp ủy, chính quyền toàn tỉnh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí nhấn mạnh trong tháng 9, các huyện, TP hoàn thành việc kiện toàn BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 và Trung tâm chỉ huy Phòng, chống Covid-19 cấp huyện. Trong đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy làm trưởng BCĐ phân công rõ nhiệm vụ công việc cho từng thành viên. Ở cấp xã thành lập BCĐ đồng thời là Trung tâm chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã.

Đồng chí Dương Văn Thái yêu cầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng.
Đồng chí Dương Văn Thái yêu cầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng.

Các thành viên BCĐ, trung tâm chỉ huy chủ động thực hiện trách nhiệm, hiệu quả công việc được giao. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về công tác phòng, chống dịch trước cấp ủy cùng cấp và trước ban thường vụ cấp ủy cấp trên.

Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh giữ vững thành quả chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan để dịch bệnh bùng phát trở lại. Thời điểm này phải kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, chống xâm nhập vào địa bàn.

Đồng chí đề nghị người đứng đầu, cấp ủy, chính quyền phải chủ động nắm bắt, chỉ đạo làm tốt nhiệm vụ rà soát, ngăn chặn các yếu tố nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cộng đồng, trong đó nêu cao vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng trong nắm bắt, phát hiện người có yếu tố dịch tễ, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong phòng, chống dịch.

Ở các khu công nghiệp cần duy trì các biện pháp “4 an toàn”. Trong đó, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh và chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm về các biện pháp an toàn phòng, chống dịch trong doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, phấn đấu đến hết tháng 10, toàn tỉnh có khoảng 70% dân số được tiêm.

Đồng chí cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, TP, các sở, ngành thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc phòng, chống dịch bảo vệ an toàn cho chính mình và cộng đồng; kịp thời xử lý nghiêm vi phạm, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công cuộc phòng, chống dịch.

Đồng chí mong muốn các cấp ủy, chính quyền tranh thủ giai đoạn dịch bệnh tạm lắng tập trung cao thực hiện mục tiêu kép. Trong đó quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng, giao thông, khu đô thị, dân cư.

Minh Thu

Bài liên quan

Gửi bình luận