Trang chủ Tin Tức Thí điểm cách ly F1 tại nhà, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Thí điểm cách ly F1 tại nhà, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Đăng bởi BT V2

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng F1 tăng cao, các khu cách ly tập trung có nguy cơ quá tải nên tỉnh Bắc Giang thí điểm thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà 14 ngày.

Hiện nay, thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) đang là điểm nóng với 76 ca nhiễm Covid-19. Ông Nguyễn Văn Cộng, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Qua rà soát nhanh, thị trấn có 691 F1. Nhằm giảm tải cho các khu cách ly, thị trấn thí điểm cách ly tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc gần là trẻ em, người già, trường hợp nguy cơ không cao và đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin”.

Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Bố Hạ nắm tình hình sức khỏe người dân.
Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Bố Hạ nắm tình hình sức khỏe người dân.

Sau khi rà soát, đánh giá đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cách ly tại nhà với từng trường hợp cụ thể, Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà đối với một số trường hợp F1; hướng dẫn người dân cách thực hiện. Đến nay, thị trấn Bố Hạ có 211 người cách ly tại nhà.

Tại những căn nhà có F1 cách ly đều được căng dây, treo biển báo. Hằng ngày, nhân viên y tế gọi điện 3 lần để theo dõi sức khỏe, định kỳ 3 ngày/lần đến nhà các trường hợp F1 lấy mẫu xét nghiệm.

Rút kinh nghiệm từ việc quản lý F1 ở xã Đồng Hưu, việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà được lực lượng chức năng thị trấn giám sát chặt chẽ. Tổ Covid cộng đồng mua hộ thực phẩm thiết yếu đặt tại cửa nhà từng hộ có người cách ly.

Áp dụng cách làm mới này, 17 trường hợp F1 tại các xã An Hà, Hương Sơn, Hương Lạc và thị trấn Vôi (Lạng Giang) cũng cách ly tại nhà từ ngày 5/11 đến nay. Như gia đình chị N.T.T, ở thôn Mia, xã An Hà có 5 người. Khi chồng chị phát hiện nhiễm Covid-19 và đi điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, chị có nguyện vọng cách ly tại nhà. “Tôi rất mừng khi được cách ly ở nhà, dù sao các điều kiện cũng đầy đủ hơn khu cách ly. Lo ngại lây nhiễm cho người khác nên tôi tuyệt đối tuân thủ mỗi người ở một phòng riêng, ăn ngủ riêng. Nhu yếu phẩm đã được tổ Covid mua giúp nên tôi yên tâm ở yên trong nhà”, chị T. thông tin.

Một trường hợp F1 ở thị trấn Bố Hạ đang cách ly tại nhà.
Một trường hợp F1 ở thị trấn Bố Hạ đang cách ly tại nhà.

Tại xã Phúc Hòa (Tân Yên), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 xã Phúc Hòa đã quyết định cách ly 24 trường hợp F1 tại nhà và yêu cầu các trường hợp này tuyệt đối không tiếp xúc với người khác để hạn chế khả năng lây nhiễm.

Hiện toàn tỉnh có 11 xã, thị trấn thực hiện cách ly các trường hợp F1 đủ điều kiện tại nhà. Mặc dù mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng cách làm này được đánh giá thuận lợi cho cả người dân và lực lượng làm nhiệm vụ quản lý người cách ly.

Tuy nhiên, nhiều gia đình ở nông thôn chưa có phòng cách biệt nên không phải tất cả các trường hợp F1 không phải nguy cơ cao đều có đủ điều kiện cơ sở vật chất để cách ly tại nhà.

Đến ngày 9/11, toàn tỉnh có 6.130 người đang cách ly tập trung ở 109 khu cách ly. Trước thực tế quá đông người cách ly, nguy cơ thiếu cơ sở vật chất để tiếp tục trưng dụng làm khu cách ly thì phương án cách ly tại nhà là giải pháp hiệu quả để ứng phó lâu dài với dịch bệnh.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã An Hà.
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã An Hà.

Ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Mục đích của cách ly các trường hợp F1 tại nhà là để giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, cắt đứt đường lây trong cộng đồng. Đồng thời, việc cách ly tại nhà còn tạo điều kiện cho các trường hợp F1 sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, tinh thần thoải mái hơn và giảm gánh nặng cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR 3 lần cho người cách ly tại nhà vào ngày thứ nhất, thứ 7 và thứ 14.

Để nhiệm vụ này đạt hiệu quả hơn nữa, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các huyện, TP chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát, quản lý đối tượng. Nhân viên y tế phải nắm rõ tình hình, diễn biến sức khỏe, hỗ trợ F1 yên tâm ở nhà.

Điều có yếu tố quyết định tới hiệu quả của việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà là người cách ly phải tuyệt đối tuân thủ quy định, tự theo dõi sức khỏe và bảo vệ người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm.

Bài, ảnh: Minh Thu (BGĐT)

Bài liên quan