Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Chuyện về một người Thầy đầu tiên của Trường cấp II Đức Thắng.

Chuyện về một người Thầy đầu tiên của Trường cấp II Đức Thắng.

Đăng bởi HiephoaNet

Gần 60 năm đã qua, kể từ ngày thành lập, đã có bao nhiêu thế hệ các Nhà giáo sống và làm việc dưới mái trường Đức Thắng mến yêu. Là người được đi sưu tầm chân dung các Nhà giáo của trường tôi luôn khát khao, mong mỏi, và hy vọng được gặp, được viết về lớp những Nhà giáo đầu tiên của trường- Những người đã viết nét chữ khởi đầu, đặt nền móng cho sự nghiệp trồng người của Trường cấp II Đức Thắng hôm nay. Và thật may, niềm mong ước đó của tôi giờ đã thành hiện thực. Được sự giúp đỡ của Thầy Nguyễn Văn Tân ( một cựu giáo viên nổi tiếng của trường), sáng nay tôi đã được gặp một người Thầy của Trường cấp II Đức Thắng ngày xưa giữa lòng Thành phố Bắc Giang. Thầy là người có mặt ở đất Vân Xuyên ( Hoàng Vân- Hiệp Hòa) từ năm 1951, để bắt đầu cho năm học đầu tiên trong lịch sử của Trường Đức Thắng chúng tôi.

Chân dung Thầy giáo Vũ Ứng Tường

Thầy là Nhà giáo Vũ Ứng Tường, sinh ngày 21-1 1927 tại số nhà 105- Trúc Bạch. Thầy là người gốc Hà Nội, rất tinh tế và lịch lãm. Thầy từng là học sinh Trường Bưởi nổi tiếng cả nước từ thời Pháp thuộc và được cấp bằng Điplome ở đó. Thầy Tường thuộc lớp cán bộ tiền khởi nghĩa của Thủ đô Hà Nội.Mùa thu tháng Tám năm 1945 Thầy là người tham gia tấn công Bắc Bộ phủ, giành chính quyền về tay nhân dân.Vào Đảng cộng sản Việt Nam từ năm 1947, từng làm Chánh Văn phòng Uỷ ban kháng chiến tỉnh Sơn Tây, cuộc đời của Thầy sẽ rẽ sang ngả khác, nếu năm 1950, Thầy không tham gia vào đoàn học sinh Việt Nam sang học tập tại Khu học xá Trung Quốc, thuộc tỉnh Quảng Đông. Được đào tạo cấp tốc, năm 1951, Thầy chuyển về Trường Tiền Tiến ( Trường cấp II Đức Thắng ngày nay ) để xây dựng một trường học đầu tiên của huyện Hiệp Hòa tại An toàn khu cách mạng Hoàng Vân. Nói về những kỷ niệm của thời đó, Thầy vẫn nhớ như in. Thầy kể rằng cuộc sống, dạy và học của cả thầy và trò ngày ấy đều rất khó khăn. Tất cả đều phải trọ ở nhà dân, học ban đêm để tránh máy bay giặc Pháp. Day và học bằng đèn dầu tù mù nhưng đầu óc thì cứ sáng bừng lên bao nhiêu là tình cảm yêu thương , thân quý. Quét lá đa để nấu, nằm ngủ ở ổ rơm, đêm dạy- học, ngày chống hạn giúp dân, giúp gia đình thương binh, liệt sĩ…nhịp sống thời chiến đã cuốn cả thầy và trò vượt lên bao nhiêu là khó khăn, gian khổ.Sau năm 1954, cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, trường chuyển về Dinh Hương, Đức Thắng. Đây là một thời kỳ khó khăn ác liệt, thử thách tinh thần, ý chí của cả thầy và trò. Chuyển trường, xây lớp học mới xong lại bị bão quật đổ. Đổ lại xây. Vừa dạy, học lại vừa xây dựng. Năm 1956,Thầy Vũ Ứng Tường trở thành hiệu trưởng nhà trường Cũng trong năm đó, Thầy xây dựng gia đình với cô giáo cấpI Nguyễn Thị Kim Cúc. Đến năm 1960, Thầy xa trường, đi học Đại học sau 10 năm trời lăn lộn xây dựng nhà trường. Học xong, Thầy về Sở giáo dục phụ trách công tác đào tạo bồi dưỡng…rồi về công tác,giảng dạy ở một số trường chuyên nghiệp cho đến năm 1981 Thầy được nghỉ hưu.

Sáng nay, khi hai bác cháu tôi đến thăm Thầy tại nhà riêng ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang, Thầy vui mừng lắm. Bao nhiêu tên người, tên đất đã gắn bó với Thầy từ gần 60 năm về trước bỗng ùa sống dậy. Nắng ấm đầu đông soi rõ vẻ tự hào, xúc động của một người Thầy đã có công khởi dựng một ngôi trường có bề dày truyền thống đứng đầu hàng tỉnh hôm nay. Thầy nói rằng Đức Thắng xứng đáng là vườn ươm bao nhiêu nhân tài cho quê hương đất nước. Thầy mong có một ngày không xa nữa sẽ được tới thăm trường! Sau khi xin Thầy đôi dòng cảm nghĩ, tôi hẹn đón Thầy tới dự buổi liên hoan gặp mặt tại nhà Thầy giáo Nguyễn Văn Hồng, một cựu Nhà giáo của Trường cấp II Đức Thắng, đồng thời lại là con trai cả của người Thầy hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đức Thắng ngày xưa! Thầy vui vẻ nhận lời. Trưa mùa đông hôm nay ấm lạ!

Thầy Nguyễn Văn Tân và Thầy Vũ Ứng Tường ( ảnh chụp ngoài ban công nhà thầy Tường )

Bài và ảnh Trần Văn Thanh

Bài liên quan

Gửi bình luận