Trang chủ Tin TứcKinh tế Thanh niên Thường Thắng xung kích sáng tạo dám nghĩ dám làm

Thanh niên Thường Thắng xung kích sáng tạo dám nghĩ dám làm

Đăng bởi HiephoaNet

Nhận thấy sự quan trọng trong phong trào bảo vệ môi trường , BCH Đoàn Xã Thường Thắng đã học tập, nghiên cứu và thử nghiệm công trình thanh niên bảo vệ môi trường “Thùng chứa vỏ thuốc BVTV”, đây là công trình đã mang lại nhiều thành công cho nhiều địa phương. Đoàn Thanh niên đã xây dựng điểm  2 thùng chứa tại 2 thôn: Trong Làng, Hồng Phong.

Các đoàn viên thanh niên của hai thôn đã đi tuyên truyền, vận động bà con nhân dân bỏ túi nilong, vỏ thuốc BVTV khi sử dụng xong vào thùng chứa, nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính người dân.

Xây dựng thùng chứa rác thải BVTV

          Để giải quyết rác thải từ vỏ thuốc BVTV cần xây dựng những chiếc thùng nhỏ để người dân gom vỏ thuốc BVTV vào đó. Cách làm này sẽ hạn chế được lượng thuốc BVTV còn sót lại sau khi sử dụng cũng như rác thải từ vỏ thuốc BVTV phát tán rộng rãi ra môi trường. Đối tượng tập trung xử lý là vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV – gồm túi nilom, chai nhựa, chai thủy tinh) chưa được thu gom và xử lý, sau khi phun thuốc xong, người dân vứt bừa bãi trên đồng ruộng, không có nơi quy định.

Kích thước, cấu tạo của thùng thu gom bao bì hóa chất BVTV là: chiều dài 1,2m ; chiều rộng 0,8m ; cao 1,2m; có nắp đậy ở trên và 2 cửa nhỏ – 1 cửa trên để người dân cho vỏ thuốc BVTV, túi nilong…1 cửa dưới (có nắp đậy) để thu đốt .

Mô hình do Đoàn thanh niên xây dựng và duy trì sẽ góp phần tác động tích cực đến nhận thức, cải thiện môi trường sống, đồng thời đem lại hiệu quả thiết thực đối với công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Mặt khác, trong thời gian qua BCH Đoàn thanh niên xã Thường Thắng đã tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa như : chiến dịch “xanh làng, đẹp xóm” thu gom rác thải, phế liệu tại 13 thôn trong xã, vệ sinh nghĩa trang nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ…

Vệ sinh Nghĩa trang thắp hương tri ân các Liệt sĩ

Trong thời gian tới, để phát huy hơn nữa sức mạnh của tuổi trẻ, BCH Đoàn Xã Thường Thắng tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức. tổ chức các chiến dịch truyền thông cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về bảo vệ môi trường …  Tiếp tục phối hợp triển khai xây dựng các mô hình điểm như “thùng chứa vỏ thuốc BVTV” trong bảo vệ môi trường, phát triển bền vững trong thanh niên để triển khai nhân rộng. Phát hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh thiếu nhi để nhân rộng.

Phạm Phương

 

 

Related Articles

Gửi bình luận