Home Quảng cáo Thư viện xanh

Thư viện xanh

by HiephoaNet

“Thư viện xanh không phải sơn màu xanh

Thư viện xanh… dưới vòm lá

Những mái đầu xanh đang ngồi đọc sách…”

Trường THCS Ngọc Sơn là một trường miền núi, nằm ở phía bắc huyện Hiệp Hòa. Cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn, thư viện chưa đạt chuẩn, phòng đọc sách cho các em không có, song không vì thế mà để các em thiệt thòi không có sách và chỗ đọc sách. “Cái khó ló cái khôn”, ngoài số sách nhà trường mua trang bị cho thư viện, báo thiếu nhi dân tộc được cấp, cô thủ thư Ngô Thị Hoàng Hà, đến các đơn vị quân đội kết nghĩa đề nghị tặng sách cho trường để các em có nhiều sách đọc, nhờ sự linh hoạt ấy, thư viện nhà trường đã có hàng nghìn cuốn sách cho các em. Dưới các tán cây Sấu được trồng lấy bóng mát, nhà trường kê ba mươi chiếc ghế đá, chính những chiếc ghế đá ấy là chố ngồi đọc sách lí tưởng cho các em trong những buổi sớm mai, chiều về. Ánh nắng buổi bình minh hay hoàng hôn chiếu qua kẽ lá, tiếng chim lích chích gọi đàn, làn gió trời thổi nhẹ mái tóc tuổi thơ bay bay, làm cho bạn đọc của thư viện trường gần gũi với thiên nhiên, đất trời, sách và người giao cảm. Chính nhờ thư viện xanh ấy, dưới sự hướng dẫn của cô Ngô Thị Hoàng Hà phong trào “Đọc và làm theo sách” phát triển. Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, hiếu học trong năm học 2010- 2011 xuất hiện, tiêu biểu như em Nguyễn Văn Thế lớp 7D, mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nhặt được 10.000 000đồng đã trả lại người mất. Em Dương Tú Anh lớp 9A là con cả trong một gia đình thuần nông, hoàn cản kinh tế khó khăn, gia đình không có máy vi tính nhưng với quyết tâm “ Học và làm theo sách”, ngoài thời gian phụ giúp Bố Mẹ, em lại đến trường đọc sách và vào phòng máy tính làm bài tập, kết quả các cuộc thi học sinh giỏi em đạt giải nhì OLymPic tiếng Anh cấp tỉnh, giải khuyến khích cấp quốc gia OLymPic tiếng Anh. Em Nguyễn Đăng Sơn lớp 9A, thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt giải nhì môn Hóa.

Bên cạnh việc “Đọc và làm theo sách”, trong năm học thư viện nhà trường còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi “Kể chuyện và giới thiệu sách”. Từ những hạt nhân của các cuộc thi “Kể chuyện và giới thiệu sách” của trường, nhà trường đã cử một đội tham dự hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè năm 2011” do Huyện Đoàn, Trung tâm Văn Hóa – Thể Thao, phòng Giáo Dục – Đào Tạo Hiệp Hòa tổ chức. Tại hội thi đơn vị trường THCS Ngọc Sơn đạt giải nhì toàn đoàn, giải nhất cá nhân giới thiệu sách, giải ba năng khiếu.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động của thư viện xanh nhà trường.

 

Ông Vũ Chí Kỳ, PCT UBND huyện (thứ 4 từ trái sang phải) cùng BGK hội thi chụp ảnh lưu nệm với trưởng đoàn hội thi “Thiếu nhi giới thiệu sách hè 2011”

Nguồn THCS Ngọc Sơn

Related Articles

Leave a Comment