Trang chủ Tin TứcGiáo dục Tăng cường trang trí lớp học để giúp trẻ mầm non được trải nghiệm và phát triển năng lực

Tăng cường trang trí lớp học để giúp trẻ mầm non được trải nghiệm và phát triển năng lực

Đăng bởi Nắng Mùa Hạ

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” trong trường mầm non, năm học 2021- 2022, Trường Mầm non Đông Lỗ số 1 tăng cường trang trí trường, lớp học. Đây là nội dung quan trọng để giúp trẻ mầm non thường xuyên được trải nghiệm và phát triển nhiều năng lực cá nhân; đồng thời cũng là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ.

Đồ dùng, đồ chơi môn Âm nhạc luôn gây sự tò mò, hứng thú cho trẻ

Chúng ta điều biết, trẻ mầm non là lứa tuổi rất hiếu động. Hoạt động học tập của trẻ được gắn với vui chơi, thực hành. Nội dung chương trình và cách thức tổ chức hình thức hoạt động học tập của trẻ luôn thể hiện phương châm “ Học mà chơi, chơi mà học”. Qua đây trẻ vừa phát huy vốn kiến thức, hiểu biết của bản thân, vừa phát triển năng lực cá nhân và có thể sáng tạo trong mọi hoạt động.

Những đồ dùng dạy học luôn gắn với  sinh hoạt thực tế để tạo sự sáng tạo, say mê học tập của trẻ

Tuy nhiên, trong điểu kiện hiện nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 bùng phát lại, nhiều hoạt động của trẻ đang bị hạn chế vì tránh tập trung đông người. Do đó để đảm bảo được yêu cầu “ Học mà chơi, chơi mà học” nhằm phát triển năng lực của mỗi trẻ, biện pháp tăng cường trang trí lớp học để giúp trẻ mầm non được trải nghiệm là một trong những nội dung cần thiết được Trường Mầm non Đông Lỗ số 1 thực hiện có hiệu quả trong suốt học kỳ 1 vừa qua.

Trang trí trong lớp cũng là để rèn luyện nhiều môn học khác nhau của trẻ

Đây cũng là nội dung để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” trong trường mầm non giai đoạn 2020- 2025 đảm bảo được yêu cầu của thực tế, phù hợp với mỗi nhà trường. Để đảm bảo được yêu cầu này, việc trang trí thường gắn với chủ đề chăm sóc và giáo dục trẻ và phù hợp với mỗi lớp chủ nhiệm, đặc trưng của mỗi thôn xóm và phù hợp với khả năng nhận thức của mỗi nhóm lớp. Do đó, giáo viên chủ nhiệm phải lên kế hoạch thật sớm và chuẩn bị chu đáo các phương án để tổ chức thực hiện: từ việc sưu tầm vật liệu; cắt, gấp, xé dán, tô vẽ hay tu sửa lại, xếp đặt… nhằm đảm bảo việc chăm sóc, giáo dục trẻ trong suốt chủ đề.

Tạo môi trường xanh, sạch, đẹp ngay bên hiên nhà để giáo dục hàng ngày cho trẻ

Theo yêu cầu mục tiêu của chủ đề và mỗi bài học, giáo viên đã bố trí, chọn các góc chơi, góc học tập phù hợp với không gian lớp học. Các góc có đa dạng đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu cho trẻ chơi và hoạt động sáng tạo. Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu được sắp xếp gọn gàng, hợp lý, kích thích hứng thú hoạt động của trẻ.

Đúng quan điểm “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” gắn với phong trào “ Cô đổi mới, trẻ sáng tạo”, ở Trường Mầm non Đông Lỗ số 1, các hình ảnh, mô hình, biểu bảng trang trí ở lớp học, sân trường; nơi trẻ thường xuyên tiếp xúc như cửa lớp, phòng ngủ, phòng vệ sinh… đều được thể hiện rõ những mảng hình động và rất phong phú về thể loại, màu sắc, có thể thay đổi được thường xuyên mà vẫn đảm bảo về kiến thức, khả năng cảm thụ nét đẹp, sự tư duy, sáng tạo cho tất cả các trẻ cũng như gây sự hứng thú, sự tò mò khi trẻ tham gia hoạt động hay tiếp xúc hàng ngày.

Môi trường tại khu vui chơi bên ngoài lớp học của trẻ cũng cần phải tạo không gian êm đềm, xanh tươi

Tăng cường hoạt động trang trí trường, lớp học, mặc dù trẻ không có những hoạt động lớn do không được tập trung đông người vì thực hiện biện pháp phòng, tránh dịch Covid-19 nhưng trẻ vẫn có cảm giác một không gian lớn của mọi hoạt động như bình thường.

Kể cả nơi đi lại hàng ngày cũng cần trang trí để tạo sự hứng thú cho trẻ

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” trong trường mầm non là một yêu cầu quan trọng trong việc thực hiện đổi mới giáo dục mầm non hiện nay. Trong điều kiện thực tế hiện nay, việc trang trí môi trường trong, ngoài lớp học của Trường Mầm non Đông Lỗ số 1 năm học 2021- 2022 cũng là nhằm tạo không gian học tập phong phú nhằm nâng cao kiến thức, năng lực của mỗi trẻ.

Trần Thị Thu Hiền

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận