Trang chủ Tin TứcGiáo dục Tăng cường hoạt động thư viện thân thiện ở Trường Mầm non Đoan Bái số 2 để giúp trẻ nâng cao nhận thức

Tăng cường hoạt động thư viện thân thiện ở Trường Mầm non Đoan Bái số 2 để giúp trẻ nâng cao nhận thức

Đăng bởi Nắng Mùa Hạ

Trong các hoạt động trang trí trường, lớp học và các mô hình gắn với chuyên để “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2021- 2022, Trường Mầm non Đoan Bái số 2 quan tâm nhiều đến hoạt động “ Thư viện thân thiện”. Tính thời điểm này đã là đầu tháng 10/2021, các góc thư viện thân thiện của trẻ trong các lớp, trường đã được trang bị đầy đủ sách, báo, truyện và trang trí góc khá hấp dẫn giúp trẻ tích cực tham gia hoạt động, tạo hứng thú khi đến trường, lớp học.

Hoạt động nhóm trong góc thư viện của trẻ luôn được phát huy

Năm học 2021- 2022, Trường Mầm non Đoan Bái số 2 có 14 lớp với gần 350 trẻ em. Được sự quan tâm của phụ huynh học sinh, ngay từ đầu năm học, phụ huynh cùng với cán bộ, giáo viên nhà trường đã tích cực tham gia tu sửa, bổ sung một số hạng mục cơ sở vật chất, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. Đây là yêu cầu cơ bản để góp phần thực hiện có hiệu quả chuyên đề “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” trong trường mầm non.

Từ thực tế, Trường Mầm non Đoan Bái số 2 xác định xây dựng mô hình “Thư viện thân thiện” trong nhà trường là một nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021- 2022 để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ. Tăng cường hoạt động thư viện thân thiện tạo cơ hội cho trẻ được tiếp cận sớm với sách báo, tranh ảnh, hình ảnh… liên quan đến mọi sự vật có trong cuộc sống của trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển nhận thức nhanh và có chiều sâu suy nghĩ, gieo những ước mơ tươi đẹp trong tâm hồn của mỗi trẻ thơ. Đồng thời, thông qua hoạt động đó còn giúp trẻ sớm hình thành kỹ năng tìm tòi, thích đọc sách, có kỹ năng giữ gìn sách cẩn thận, biết nhận thức nội dung từng cuốn sách, từng câu chuyện để ứng phó trong các hoạt động hàng ngày. Và thông qua tự đọc, tự khám phá cùng với những giờ kể chuyện trên lớp học, khả năng tự học và giúp trẻ có thêm tinh thần trách nhiệm về việc học của bản thân, trách nhiệm với gia đình, người thân và bạn bè ngay trong nhà trường cũng được nâng lên.

Thực hiện công văn số 409/PGDĐT ngày 17/9/2021 của Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa về việc hưởng ứng “ Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021” từ ngày 01/10- 7/10/2021, Trường Mầm non Đoan Bái số 2 đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. Với chủ đề: “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch covid-19”, thông qua cổng thông tin điện tử nhà trường, các trang mạng xã hội (facebook, zalo, …), Trường Mầm non Đoan Bái số 2 đã tuyên truyển về mục tiêu, ý nghĩa của Tuần lễ trong nhà trường và toàn thể phụ huynh học sinh. Ngoài sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ giáo viên thông qua các giờ học có ứng dụng công nghệ thông tin, tham khảo các phần mềm điện tử để khai thác học liệu đưa vào bài giảng, ứng dụng phần mềm để quản lý và truy vế covid học sinh nhà trường… còn có sự tham gia tích cực của phụ huynh học sinh, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời. Do đó, nhiều phụ huynh đã quan tâm bằng việc ủng hộ sách, báo, truyện tranh thiếu nhi về thư viện nhà trường. Sự tham gia của phụ huynh trong việc xây dựng thư viện thân thiện trong nhà trường đã góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc học tập của con em mình ở trường cũng như ở nhà, đồng thời xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà trường và phụ huynh trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ. Do đó, tăng cường hoạt động thư viện thân thiện được Trường Mầm non Đoan Bái số 2 chọn làm nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021- 2022 sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, kỹ năng xã hội và thẩm mĩ cho mỗi trẻ là rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên.

Đào Hòa

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận