Trang chủ Quảng cáo Vị tướng yêu văn hóa dân tộc

Vị tướng yêu văn hóa dân tộc

Đăng bởi HiephoaNet

Chiều ngày 16.10.2010, thượng tướng Phan Trung Kiên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, cùng phu nhân đã về thăm khu di tích lịch sử văn hóa Lệ Chi Viên, nơi cách đây gần 600 năm đã xẩy ra vụ án đen tối cả đất trời Việt Nam. Nguyễn Trãi cùng ba họ và Nguyễn Thị Lộ rơi đầu vì “lưỡi dao oan nghiệt của cái triều đình hèn hạ và ngu muội do chính Nguyễn Trãi đã chiến đấu hơn mười năm gian khổ để góp phần xây dựng nên”.

Thượng tướng Phan Trung Kiên không chỉ là vị tướng tài ba, trung kiên, nhân hậu mà còn rất quan tâm đến văn hóa dân tộc, đặc biệt ông thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện.

Sau lẽ dâng hương, thượng tướng cùng phu nhân đi thăm khu di tích và nghe nhà giáo Hoàng Đạo Chúc, hội chủ “Hội những người yêu kính Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ”, trưởng ban xây dựng ba ngôi đền thờ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ ở Tân Lễ, Hưng Hà, Thái Bình; Khuyến Lương, Trần Phú, Hà Nội và Lệ Chi Viên, Gia Bình, Bắc Ninh báo cáo, thượng tướng đã xúc động nói:

– Từ lâu tôi đã biết đến nhà giáo Hoàng Đạo Chúc không quản tuổi cao sức yếu, bao năm ròng đi vận động tổ chức minh oan và tôn vinh hai Cụ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Hôm nay được tận mắt chứng kiến sự đoàn kết một lòng của các cấp Đảng và chính quyền cùng nhân dân địa phương, chung tay xây dựng khu di tích Lệ Chi Viên, tôi rất phấn khởi. Bản thân tôi vô cùng yêu kính cụ Nguyễn Trãi, một nhân vật kiệt xuất của lịch sử Việt Nam. Việc làm tốt đẹp của các đồng chí là hành động thiết thực hướng về cội nguồn, tri ân các bậc anh hùng đã xả thân vì nước, có tác dụng giáo dục sâu sắc cho muôn đời sau. Nếu ta không biết tôn trọng lịch sử thì không có hiện tại và tương lai.

Hướng về phía bài vị hai cụ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ, thượng tướng bộc bạch:

– Tôi luôn ghi nhớ lời của cụ Nguyễn Trãi: “Chèo thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”, không có bạo ngược cường quyền nào ngăn được bước đi của nhân dân, của lịch sử. Chúng ta phải huy động được sức mạnh của lòng dân, được dân ủng hộ thì khó khăn nào cũng vượt qua. Chúng ta phải biết đối xử công bằng với những người có công với nước. Gia đình tôi xin công đức một phần vào việc xây dựng khu di tích Lệ Chi Viên bằng những đồng tiền sạch có được do lao động chính đáng. Các đồng chí không bao giờ được nhận những đồng tiền bẩn, đây là nơi trong sạch, thanh cao, các cụ sẽ không bao giờ cho phép làm vấy bẩn hương linh hai cụ và trăm họ. Tôi mong rằng các cơ quan có trách nhiệm, các nhà hảo tâm trong cả nước sẽ tiếp tục đóng góp công, của để xây dựng khu di tích, trong một thời gian gần đây, khu di tích Lệ Chi Viên sẽ được công nhận cấp quốc gia cho xứng với tầm vóc của hai cụ.

Thượng tướng cùng phu nhân đã trồng cây lưu niệm ở khu dích tích.

1. Nhà giáo Hoàng Đạo Chúc trao tăng Thượng tướng cuốn: “Hợp tuyển thơ Nguyễn Trãi”

2. Thượng tướng cùng phu nhân dâng hương

3. Trông cây lưu niệm

4. Chụp ảnh lưu niệm

Bài và ảnh: Trần Vân Hạc, Cộng tác viên hiephoa.net, Lệ Chi Viên 16.10.2010 – Hà Nôi 17.10.2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận