Trang chủ Quảng cáo Cây Dã hương nhiều trăm tuổi ở làng Khánh- Lương Phong

Cây Dã hương nhiều trăm tuổi ở làng Khánh- Lương Phong

Đăng bởi HiephoaNet

Hiệp Hòa là một vùng đất cổ xưa gắn liền với bao truyền thuyết anh hùng từ thời Vua Hùng thứ 6…Bên cạnh những mái đình, mái chùa cổ kính rêu phong là sừng sững những cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Đó vừa là dấu tích của thời gian, vừa là chứng nhân lịch sử, là điểm nhấn của làng quê để cho những người dân quê tự hào và hóa thân thành nỗi nhớ làng khi họ xa quê! Cây Dã hương ở làng Khánh xã Lương Phong là một cây như thế…

Cây Dã hương đứng ở rìa phía Tây làng Khánh, ngay cạnh lối đi, tỏa bóng xuống Nghè của làng. Thân cây vươn cao khoảng 12-13m, tán lá rợp cả một vùng gần trăm m2. Gốc cây to xám màu thời gian, sần sùi, bạc phếch, ba bốn người ôm không xuể. Hỏi chuyện ông Phàn, một người dân của làng, ông cho biết cây Dã hương này có từ bao giờ, dân làng ở đây không ai biết được. Ông nội của ông, người đã sống ở đây từ thế kỷ trước, ngày còn sống, đã kể cho ông biết rằng : từ thời ấu thơ của cụ, cây đã to như thế này rồi….Bây giờ, thân cây đã rỗng hết cả, rỗng từ trên cành xuống gốc…Cây già lắm rồi- ông Phàn vừa chỉ cho tôi xem cái hốc dưới gốc cây vừa nói với tôi như vậy! Ông Phàn bảo: hoa của cây nhỏ có màu trắng ngà, còn quả khi chín có màu tím, chỉ nhỏ bằng đầu đũa mà thôi. Nói chuyện với tôi, thỉnh thoảng ông vẫn ngửa cổ lên nhìn mãi mấy cành cây rỗng, đã khô…hình như ông tiếc và tôi cũng tiếc !

Cây Dã hương làng Khánh, cũng như rất nhiều cây cổ thụ khác của quê hương Hiệp Hòa mãi là vẻ đẹp của quê hương, là văn hóa, là tinh thần, là chứng nhân lịch sử…trải qua bao đời vẫn sừng sững vươn cành tỏa bóng xuống làng quê yêu dấu của mỗi chúng ta.Cây cũng như người, rất cần sự quan tâm, chăm sóc để ngày càng xanh tốt !

Dưới đây là một số hình ảnh về cây Dã hương làng Khánh


Ông Phàn bên gốc cây Dã hương- làng Khánh

TRẦN VĂN THANH


 

Bài liên quan

Gửi bình luận