Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Ông Vũ Quang Thành bán sáo diều thu 25 triệu đồng

Ông Vũ Quang Thành bán sáo diều thu 25 triệu đồng

Đăng bởi HiephoaNet

Ông Vũ Quang Thành ở thôn Đường Sơn, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, năm nay bán sáo diều thu được 25 triệu đồng. Theo ông Thành, đó là chuyện đột biến của mùa chơi diều năm nay (2012). Mọi năm ông cũng làm sáo diều bán, nhưng chỉ bán được ít thôi. Như năm 2010, ông bán được hơn một triệu. Năm 2011, ông bán được hơn 2 triệu. Riêng năm 2012 này, tính từ tháng Tư đến đầu tháng 9 (Âm lịch), ông không nhớ số lượng sáo đã bán mà chỉ nhớ số tiền ông thu được là trên 25 triệu đồng. Có ngày ông phải làm từ sáng sớm, làm cả tối để kịp có hàng cho khách. Khách mua sáo diều không chỉ có người ở Hiệp Hòa mà có cả người ở Sóc Sơn (Hà Nội), Thái Nguyên.

Ở Hiệp Hòa, Tân Yên cũng có một số người làm sáo diều bán, nhưng sáo của ông vẫn được tín nhiệm hơn, tiếng âm, vọng, đổ đều theo từng cỡ. Có người mua sáo ở Tân Yên lại đem đến ông Thành sửa cho đều âm, mà sửa lại cũng gần như làm mới.

Ông Vũ Quang Thành cho biết, bí quyết tiếng sáo đổ đều, âm thanh hay, vọng xa là ở tỷ lệ giữa độ sâu, độ rộng của tầm sáo và miệng sáo. Chỉ một chi tiết miệng sáo rộng hoặc hẹp so với tầm sáo, tiếng sáo cũng khác nhau. Tầm sáo có đường kính dưới 60mm ông đều làm bằng nứa. Tầm sáo từ 60mm trở lên thì ông phải làm bằng ống nhựa. Nhà ông có một bụi nứa đủ dùng cho các cỡ sáo dưới 60mm và số lượng sáo. Với bẩng miệng sáo thì ông dùng bằng gỗ thừng mực (gỗ mỏ), cũng chặt ở vườn nhà. Một chiếc sáo cỡ 25 – 30mm ông bán với giá 120.000đ đến 150.000đ. Sáo đại cỡ 90mm, ông bán trên 200.000đ. Bộ sáo 3 chiếc loại vừa, ông bán 500.000đ. Bộ sáo 5 chiệc từ cỡ 20mm đến 60mm ông bán 3 triệu đồng. Giá từng chiếc sáo, bộ sáo đều do khách hàng thỏa thuận khi đặt hàng. Tiếng sáo ở mỗi chiếc sáo là âm của một nốt nhạc. Khi xếp bộ sáo 3 chiếc hoặc 5 chiếc cũng cần chú ý cho tiếng sáo hòa với nhau theo cung bậc của một câu hát. Ông không biết nhạc nhưng ông thẩm định bằng tai theo kinh nghiệm của ông.

Ông vũ Quang Thành còn làm cả diều bán. Năm nay ông chỉ bán được hơn 10 chiếc diều vì chỉ đủ thời gian làm sáo cho khách hàng. Giá diều tính theo độ dài sải cánh, cứ 130.000đ/mét. Diều của ông, người mua đem về chỉ việc mắc dây, thả là lên, không cần căn chỉnh lại. Có chiếc ông thả thử để kiểm tra trước khi bán. Có chiệc ông không cần thả thử vẫn khẳng định với khách là nếu thả không lên ông trả lại tiền, với điều kiện không được làm sai lệch những điểm dây nèo ông đã định, kể cả sáo ông đã đeo theo đúng kích cỡ khách hàng đặt.

Hôm tôi đến chơi, ông đang cặm cụi với bộ sáo mới 3 chiếc khách hàng vừa đặt. Trong hòm còn một bộ sáo 3 chiếc, một bộ 2 chiếc và một chiếc sáo đại 90mm, khách hàng đã hẹn ngày lấy.

Ông Vũ Quang Thành năm nay đã 74 tuổi. Ông bà chỉ làm ruộng, làm vườn. Việc làm sáo diều năm nay cũng đem lại cho ông bà một khoản thu nhập thật phấn khởi.

 


Ông Vũ Quang Thành (bên trái). Chiếc diều giá 300.000đ không kể sáo. Chiếc diều này mang bộ sáo 3 chiếc đã kết nối.


Sáu chiếc sáo của 3 khách hàng sắp lấy:bộ 3 chiếc ở trên giá 500.000đ. Bộ 2 chiếc ở giữa giá 400.000đ. Chiếc sáo màu đen giá hơn 200.000đ


Bộ sáo khách hàng mới đặt, ông Thành đang làm. Bình thường một bộ sáo này ông làm hết 1,5 ngày. Đồ nghề chỉ có 1 cái cưa, 4 cái đục, 1 con dao.
Nguyễn Thế Tính

 

Bài liên quan