Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Tổng phụ trách Đội Dương Thị Lan Anh: năng động, sáng tạo vì học sinh thân yêu

Tổng phụ trách Đội Dương Thị Lan Anh: năng động, sáng tạo vì học sinh thân yêu

by HiephoaNet

Cởi mở, năng động, tâm huyết, giỏi nghiệp vụ là nhận xét của nhiều người về cô giáo- Tổng phụ trách Đội Dương Thị Lan Anh (SN 1981), Trường tiểu học Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).  

Có sẵn trong mình bầu nhiệt huyết với phong trào đoàn, hoạt động Đội, tốt nghiệp Đại học sư phạm, chuyên ngành Âm Nhạc, chị được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn trường. Như một người mẹ, người chị và người bạn lớn, bằng tình cảm và trách nhiệm, chị đã không ngừng phấn đấu đưa công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi của trường ngày một đi lên, giữ vững danh hiệu “Liên đội vững mạnh xuất sắc” trong nhiều năm học qua.

Để thu hút học sinh tham gia nhiệt tình vào các phong trào, hoạt động Đội của nhà trường, cô giáo Lan Anh luôn sát cánh cùng với học sinh, đội viên, tận tình hướng dẫn các em thông qua các trò chơi để hướng các em vào sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn hơn, trau dồi kỹ năng sống. 15 năm công tác, 6 năm làm tổng phụ trách Đội, chị không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Chị tâm sự: “Là một mảng hoạt động của nhà trường nên giáo viên Tổng phụ trách phải phối hợp thật tốt với giáo viên chủ nhiệm các lớp thì hoạt động Đội mới hiệu quả. Động lực duy nhất để tôi hoàn thành nhiệm vụ không gì khác hơn là lòng yêu nghề. Càng gần gũi, tiếp xúc với các em, càng hiểu và thêm yêu công việc đang làm”.

Tổng phụ trách Đội Dương Thị Lan Anh.

Xuất phát từ tấm lòng “tất cả vì học sinh thân yêu”, cô giáo Lan Anh luôn trăn trở đưa ra những sáng kiến, đề xuất nâng cao chất lượng phong trào, hoạt động. Tiêu biểu như sáng kiến: “tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp” có tính thực tiễn cao. Theo chị, những hoạt động ngoại khóa là cơ sở cho thành công trong việc trau dồi kỹ năng sống và trong hoạt động làm việc nhóm. Trong những ngày lễ lớn, chị đều tổ chức cho học sinh đi tham quan di tích lịch sử, tham gia các hoạt động về nguồn, thăm và giúp đỡ các gia đình chính sách, các bạn học sinh nghèo. Từ những hoạt động đó, giúp các em có thêm vốn sống, biết yêu thương cộng đồng, có trách nhiệm hơn với thế hệ đi trước, từ đó có thái độ sống tích cực. Đặc biệt, chị chủ động tham mưu với BGH nhà trường tổ chức thành công nhiều chương trình trải nghiệm: em tập làm chiến sỹ, em làm thủ lĩnh tý hon; hành trình về nguồn; Thăm quan trải nghiệm tại Khu hướng nghiệp Hà Nội.. . đã thực sự có sức hút lớn, trở thành những sân chơi bổ ích, góp phần bồi đắp và hoàn thiện tâm hồn kỹ năng sống cho Đội viên, học sinh. 

Từ sự sáng tạo của chị, nhiều hoạt động đội đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tế. Liên đội tổ chức nhiều chương trình, nội dung hấp dẫn nhằm tuyên truyền, nói chuyện dưới cờ, phát thanh măng non để đội viên hiểu được ý nghĩa các ngày lễ lớn qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho các em. Trong chương trình vui khỏe an toàn- học ngàn điều hay, chị đã hướng dẫn các em học sinh tham gia giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn đạt giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh; Trong chương trình “Luyện rèn tri thức – Vững bước tương lai”, chị hướng dẫn các Liên đội nhân rộng mô hình học tập “Đôi bạn cùng tiến”, “bạn giúp bạn”; xây dựng góc học tập, học theo nhóm, học theo đôi bạn giải bài tập và truy bài 15 phút đầu mỗi buổi học…Nhờ đó, năm học 2015- 2016 qua 6 đợt phát phong trào thi đua “ Dạy tốt – Học tốt” đã có 2.300 giờ học tốt và 56 việc làm tốt. Hay như mới đây sáng kiến “xây dựng môi trường lớp học thân thiện” của chị đã giúp các em học sinh hứng thú trong học tập, lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng và phát huy tính chủ động, sáng tạo, từ đó phát triển toàn diện…

Em Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh lớp 4B , trường Tiểu học Thị trấn Thắng cho biết: “Em rất thích tham gia các hoạt động đội của nhà trường, được cô Lan Anh dạy hát, múa và cùng chúng em tổ chức các trò chơi giúp các em rất vui và thoải mái sau những giờ học tập. Mới đây, em cùng các bạn được gia nhập Đội tại Văn Miếu Quốc tử giám, chúng em rất vui và tự hào…”

Từ sáng kiến tâm huyết và những nỗ lực không mệt mỏi, cô giáo Dương Thị Lan Anh đã đưa phong trào đội của trường vươn lên, đạt nhiều thành tích cao. Liên đội Trường TH Thị trấn Thắng nhiều năm đạt danh hiệu Liên Đội vững mạnh cấp tỉnh và cấp Trung ương. 

Anh Nguyễn Văn Giang, Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội huyện nhận xét: “Trong những năm qua, nhờ có sự đổi mới trong lãnh đạo, tổ chức các phong trào công tác Đội mà phong trào Đội của trường tiểu học Thị trấn Thắng luôn đạt vững mạnh xuất sắc, dẫn đầu khối Tiểu học của huyện, đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cô giáo Dương Thị Lan Anh. Cô được đánh giá là một tổng phụ trách đội tâm huyết, năng động, sáng tạo nên các phong trào của Liên đội luôn được các em học sinh tích cực tham gia và đạt được kết quả thiết thực…” 

Ghi nhận những đóng góp cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi, nhiều năm liền chị đạt danh hiệu “Tổng phụ trách đội giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh; 4 năm liền được Hội đồng đội, BCH tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng giấy khen và nhiều bằng khen, giấy khen hoàn thành công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi…. Năm học này, chị là gương mặt tổng phụ trách duy nhất đại diện cho tỉnh Bắc Giang đề cử giải thưởng “Cánh én hồng” – phần thưởng cao qúy của Hội đồng đội TW và báo Nhi đồng dành cho GV TPT Đội trong cả nước. Dù gặt hái được nhiều thành tích nhưng với Tổng phụ trách đội Dương Thị Lan Anh, phần thưởng lớn nhất chính là sự tin tưởng của đồng nghiệp, sự quý mến, kính trọng của học sinh và nụ cười hạnh phúc luôn nở trên môi của các thế hệ học sinh khi mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

 

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

 

 

Related Articles

Leave a Comment