Trang chủ Tin TứcKinh tế Tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015

Tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015

Đăng bởi HiephoaNet

Sáng ngày 21/10, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020. Tới dự ở tỉnh có các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Sở Xây dựng, ở huyện có đồng chí Mai Sơn, TUV, Bí thư HU, đồng chí Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư TT HU, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV HU, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện, thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện, lãnh đạo ĐU,  UBND các xã, thị trấn, trưởng các thôn đạt chuẩn NTM.

Đại biểu dự hội nghị

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 5 năm qua, HU- UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ giúp nông dân ổn định và phát triển sản xuất. Các địa phương đã huy động và sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội thiết yếu vùng nông thôn, nhất là hệ thống giao thông, công tình thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, diện mạo nông thôn của huyện đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Đến nay, số tiêu chí đạt bình quân 13 tiêu chí/xã; Riêng 5 xã điểm bình quân đạt 17,6 tiêu chí và đã có 2 xã Hoàng An, Đaon Bái được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới.

Trong 5 năm qua, người dân trong huyện đã tình nguyện hiến 190 nghìn m2 đất, phá gần 24 nghìn m2 tường rào, ủng hộ hơn 21 nghìn ngày công. Tổng mức đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn khoảng hơn 350 tỷ đồng, tỏng đó, ngân sách nhà nước gần 195 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 139 tỷ đồng, còn lại huy động các doanh nghiệp tỏng và ngoài huyện. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015, đồng thời rút kinh nghiệm và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ triển khai Chương trình giai đoạn 2016 – 2020 như: Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 12 xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới, các xã còn lại mỗi năm hoàn thành ít nhất 1 tiêu chí, xây dựng 90 thôn đạt chuẩn thôn NTM theo bộ tiêu chí của huyện và có 15 thôn đạt chuẩn theo bộ tiêu chí của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Sơn, TUV, Bí thư HU đã vui mừng phấn khởi trước sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng đề nghị các phòng, ban của huyện và UBND các xã trong thời gian tới cần phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và cả hệ thống chính trị, góp phần thực hiện đạt các mục tiêu đã đề ra; chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn từng xã, để triển khai thực hiện; đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới phải có kế hoạch củng cố, nâng chất lượng với mức cao hơn. Tập trung khen thưởng kịp thời những gia đình tự nguyện hiến đất làm các coogn trình phúc lợi ở địa phương….

Nhân dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 10 tập thể, 14 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Mai Anh

 

Bài liên quan