Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Tập huấn kỹ thuật nuôi ong

Tập huấn kỹ thuật nuôi ong

by HiephoaNet

Được sự chỉ đạo của Hội Doanh nghiệp Cựu Chiến binh tỉnh Bắc Giang, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Hiệ Hòa; được sự nhất trí của UBND huyện Hiệp Hòa, ngày 10/8/2011, HTX nuôi ong Thiên Long ở thôn Dinh Hương, xâ Đức Thắng đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ong cho xã viên và đại diện một số cơ sở nuôi ong ở các huyện Tân Yên, Yên Thế và hai tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Dự lớp tập huấn có ông Ngô Hữu Thủy, phó Chánh văn phòng UBND huyện, ông Nguyễn Văn Sang, phó Chủ tịch UBND xã Đức Thắng.

Ông Luyện Huy Sao, ủy viên BCH – Trưởng Ban kinh tế Hội CCB tỉnh Bắc Giang – Phó Chủ tịch Hội Doang nghiệp CCB tỉnh trực tiếp chỉ đạo, khai mạc lớp tập huấn.

Kỹ sư Ngô Đắc Thắng, nguyên Giám đốc Công ty ong Trung ương, một chuyên gia nuôi ong truyền đạt nội dung cho lớp tập huấn.. Tuyệt đại bộ phận học viên là những người đã nuôi ong, có người đã nuôi ong hàng chục năm, chủ yếu chỉ dựa vào kinh nghiệm, nay được nghe kỹ sư Ngô Đắc Thắng giới thiệu những kỹ thuật, kinh nghiệm tạo đàn ong mạnh để có năng suất mật cao vào các vụ hoa vẫn thấy nhiều cái mới. Đặc biệt là mọi người hiểu rõ hơn về giá trị những sản phẩm của con ong không chỉ có mật ong. Mật ong đã tốt, sản phẩm của con ong còn có phấn hoa, sữa nuôi ong chúa (sữa chúa), keo ong là những sản phẩm giá trị hơn nhiều mật ong. 1kg phấn hoa giá trị bằng 4kg mật ong. Sữa nuôi ong chúa là sản phẩm đặc biệt. Một con ong cái được nuôi bằng sữa chúa thì thành con ong chúa sống được hơn 3 năm, đẻ suốt đời, một ngày, một đêm đẻ đến 1.700 trứng (ở đàn ong mạnh). Trong khi cũng con ong cái được nuôi bằng mật và phấn hoa thì thành con ong thợ, chỉ sống được 60 ngày, bằng 1/18 -20 lần đời con ong chúa. Hay như keo ong cũng là một dược liệu quý, có tác dụng chống viêm nhiễm, kháng và diệt khuẩn, làm lành vết thương, gây tê, kích thích, chống ôxi hóa, chống thối rữa.

Về mật ong, kỹ sư Ngô Đắc Thắng đã phân tích sâu về mật ong kết tinh, một khâu khó cắt nghĩa cho khách hàng của những người nuôi ong khi bán mật kết tinh, khách hàng thường cho là “mật pha đường”, “mật giả”. Trong khi mật ong kết tinh chính là mật tốt, hàm lượng nước thấp. (xem bài Tọa đàm về chất lượng mật ong đã đăng trên hiephoa.net 28/5/2011)

Lớp tập huấn đã nâng cao hiểu biết cho người nuôi ong, góp phần khuyến khích nghề nuôi ong ở huyện Hiệp Hòa, ở tỉnh Bắc Giang cũng như một số cơ sở nuôi ong ở hai tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên phát triển hơn trong những năm tới.

Ông Luyện Huy Sao, Trưởng Ban kinh tế Hội CCB tỉnh Bắc Giang khai mạc lớp tập huấn

Kỹ sư Ngô Đắc Thắng giới thiệu kỹ thuật nuôi ong với lớp tập huấn

Học viên chăm chú lắng nghe kỹ sư Ngô Đắc Thắng giới thiệu bài.

Nguyễn Thế Tính

Related Articles

Leave a Comment