Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông ở xã Thường Thắng

Phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông ở xã Thường Thắng

Đăng bởi HiephoaNet

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp mà trực tiếp là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thường Thắng (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) lần thưa XXI, từ đầu năm 2011, bên cạnh việc phát triển kinh tế, Đảng bộ và nhân dân xã Thường Thắng đã dấy lên phong trào toàn dân hiến đất mở rộng đường giao thông, đổ bê tông đường làng. Tiêu biểu là nhân dân các thôn Hồng Phong, Trong Làng và Tân Hiệp.

Từ việc tập hợp những phần đất trước đây chia nhỏ cho mỗi gia đình trồng một vài luống sắn thành một thửa đất chung, chia lô, lập kế họach đề nghị và được trên cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhân dân thôn Hồng Phong đã đổ bê tông được gần 500 mét đường liên thôn (phần đi qua thôn), 750 mét đường trục của thôn và gần 300mét mương cứng phục vụ cho sản xuất trong dịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc tháng 01/2011 và hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng đầu năm..

Nhân dân thôn Trong làng đã mở rộng hơn 3km đường quanh thôn và hoàn thành đổ bê tông đường trục của thôn đến các cụm dân cư đưa tổng chiều dài đường bê tông của thôn lên hơn 2km.

Tiêu biểu nhất là nhân dân thôn Tân Hiệp, đã hiến toàn bộ số đất đồi bãi trước đây chia nhỏ cho mỗi gia đình một vài thước và đất đồi sỏi vỡ hoang đã lâu năm của các gia đình để thôn san ủi mặt bằng thành những lô đất quý, xây dựng quy hoạch đề nghị trên cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Trước mắt giao thầu cho một số gia đình lấy kinh phí đổ bê tông đường làng. Cùng với số tiền giao thầu đất, con em trong thôn đi làm ăn ở các nơi trong nước đã gửi tiền về ủng hộ hàng trăm triệu đồng. Toàn thôn đã đổ được 3,7km đường bê tông từ đường thôn, đường nhánh đến các cụm dân cư, vào ngõ của từng gia đình. Khí thế hơn là khi đổ bê tông đường ngõ, các gia đình và thôn cùng làm, thôn hỗ trợ cát sỏi, công thợ, các gia đình đóng góp xi măng. Với 3,7 km đường bê tông đến từng ngõ gia đình, nhân dân thôn Tân Hiệp đã tạo dựng được nền tảng cơ bản về cơ sở hạ tầng của mô hình nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước đang phát động.

Điều phấn khởi là khi mở rộng đường vào đất ruộng, đất vườn của các gia đình nhân dân đều ủng hộ. Có gia đình đã tự dỡ tường vườn để thôn mở rộng đường. 20 gia đình ở thôn Tân Hiệp còn giao cho UBND xã 3600 m2 đất ruộng để xây dựng trường Mầm non theo quy hoạch đã được duyệt của xã.

Từ kết quả việc làm của 3 thôn: Hồng Phong, Trong Làng, Tân Hiệp phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông, đổ bê tông đường làng đang phát triển mạnh mẽ trong toàn xã Thường Thắng. Đảng ủy xã đã ra một Nghị quyết chuyên đề về vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông, đổ bê tông đường làng, xây dựng các trung tâm văn hóa của thôn, của xã. Những thôn có khó khăn, Thường trực Đảng ủy, UBND xã trực tiếp đến họp bàn với chi bộ Đảng, họp bàn với nhân dân tháo gỡ từng khâu, từng việc cụ thể. Ông Bí thư chi bộ Đảng thôn Dinh Đồng thấy trình độ, khả năng không tổ chức được việc thực hiện Nghị quyết đã trực tiếp đề nghị Thường trực Đảng ủy cho nghỉ để chi bộ bầu người khác thay ông. Cả chi bộ và Đảng ủy đều nhất trí.

Đây là một chuyển biến lớn trong nhận thức và là một việc làm cụ thể đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống của Đảng bộ và nhân dân xã Thường Thắng.

Xây mương ở thôn Hồng Phong, công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc tháng 01/2011

Mở đường, làm đường bê tông ở thôn Trong Làng

Làm đường và hệ thống đường bê tông ở thôn Tân Hiệp.

Nguyễn Thế Tính

Bài liên quan

Gửi bình luận