Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Cựu Chiến binh Đoàn 255 họp mặt truyền thống

Cựu Chiến binh Đoàn 255 họp mặt truyền thống

by HiephoaNet

Đoàn 255 Quân khu Tả Ngạn (1968 – 1976) là đơn vị Quân đội làm nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, giải quyết chính sách đối với thương, bệnh binh nặng từ các chiến trường chuyển về. Đoàn được thành lập năm 1968, tại thôn Gàng, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam. Cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, nhân viên chuyên môn nghiệp vụ đều là những anh chị em thương, bệnh binh nhẹ, từ các chiến trường A,B,C,K chuyển ra, sau khi được điều dưỡng tại các Đoàn điều dưỡng 253(ở Hải Hưng), 257 (ơ Hà Bắc)…, vết thương, bệnh tật ổn định, sức khỏe hội phục, được điều động về thành lập Đoàn 255. Riêng số chiến sĩ y tá, nuôi quân là những chiến sĩ mới tuyển từ các địa phương trong Quân khu.

Quá trình xây dựng và hoạt động của Đoàn 255 cũng đầy gian nan vất vả. Đứng chân ở Gàng một thời gian, đến giữa năm 1969, Đoàn chuyển về xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn. Nề nếp sinh hoạt tạm ổn định thì đầu năm 1972 lại có quyết định của trên chuyển về đóng quân tại xã Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hòa. Toàn bộ cơ sở vật chất phải xây dựng từ đầu. Một điều thuận lợi là khi đoàn chuyển về Hoàng Thanh đã được Đảng bộ và nhân dân cả huyện Hiệp Hòa thương yêu giúp đỡ. Nhân dân ủng hộ tre, gỗ, mỗi xã xây dựng giúp Đoàn một lán trại, sạp nằm đủ cho 30 đến 60 thương binh ở cùng với nhà ở của cán bộ chỉ huy và nhân viên phục vụ. Các lán trại được xây dựng dưới tán rừng bạch đàn vừa kín đáo, vừa mát mẻ. Nhờ đó, khi Đoàn chuyển về, cơ bản đã có đủ lán trại cho thương binh . Riêng cơ quan Đoàn bộ thì ở nhờ nhà dân từ thôn Ngọc Ninh đến thôn Đầu Cầu của xã Hoàng Thanh. Các đội điều trị, nuôi dưỡng thương binh ở tập trung tại các lán trại dưới tán rừng bạch đàn khu Bải Xả. Mỗi đội cách nhau chừng nửa cây số.

Tháng 6/1973, Đoàn 255 tiếp nhận toàn bộ cán bộ, chiến sĩ cùng những thương binh nặng bị địch bắt trong chiến đấu, được trao trả ở Đoàn 257 từ Mai Sưu (Lục Nam) chuyển về. Thời kỳ đông nhất, Đoàn tiếp nhận đến trên 600 thương binh nặng, mức độ thương tật thường từ hạng 5/8 đến hạng 8/8.

Nhờ sự thương yêu đùm bọc của Đảng bộ và nhân dân Hiệp Hòa nói riêng và nhân dân Hà Bắc nói chung, Đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trân giao; đã tiệp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, giải quyết chính sách cho hàng nghìn thương, bệnh binh. Số thương, bệnh binh có đủ điều kiện sức khỏe, vết thương ổn định đều được giải quyết chính sách về với gia đình hoặc chuyển về các cơ sở điều dường ở quê hương để tiện cho việc thăm nom của gia đình. Còn lại trên 100 thương binh nặng gia đình không có điều kiện chăm sóc, Đoàn trực tiếp nuôi dưỡng.Tháng 10/1976, Đoàn 255 kết thúc nhiệm vụ. Một bộ phần cán bộ, chiến sĩ chuyển sang Bộ TBXH thành lập “Khu điều dưỡng thương binh nội khoa”, đóng tại xã Quế Nham, huyện Tân Yên (Bắc Giang), tiếp tục làn nhiệm vụ nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng.. Một bộ phận còn lại tiếp tục làm nhiệm vụ xây dựng quân đội, bảo vệ biên giới ở vùng Đông Bắc, thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Gần 40 năm kết thúc nhiệm vụ, mỗi người một nơi, hầu hết đã về địa phương nhưng Đoàn 255 vẫn là một thời để nhớ. Những cán bộ chỉ huy năm xưa: Chu Đức Đại – Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành (Hà Bắc cũ); Nguyễn Ngọc Tĩnh – Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng (Nam Hà cũ) đã thành lập Ban liên lạc Đoàn 255, tổ chức họp mặt truyền thống của Đoàn. Năm 2004, họp mặt lần thứ nhất. Năm 2006, họp mặt lần thứ hai. Và năm nay, 30/10/2010, họp mặt lần thứ ba. Mỗi lần họp mặt đều được sự phối hợp, giúp đỡ của các Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh và người có công tỉnh Bắc Giang, Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành, Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Lạng Giang là những đơn vị có nhiều gắn bó với Đoàn 255. Đặc biệt lần thứ 3 này, cuộc họp mặt truyền thống Đoàn 255 được sự quan tâm của Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang do phó Giám độc Sở Vương Hồng Minh trực tiếp đến dự, tặng hoa và phát biểu động viên.

Gần 40 năm gặp lại, tay bắt, mặt mừng, có người là lần thứ 3, có người mới là lần đầu, người nhớ, người quên, nhớ mặt nhưng mãi chẳng nhớ tên mà thân thương, thắm thiết vẫn như ngày nào cùng sông bên nhau, cùng chung nhiệm vụ. Một điều rất đáng nói là “chất lính” – chất “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn rộn ràng, sôi nổi như ngày nào còn trong quân ngũ. Những lời ca, giọng hát của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên phục vụ, thương binh, xưa là cán bộ, chiến sĩ Đoàn 255, nay là cán bộ, nhân viên Trung tâm điều dưỡng TBB và người có công tỉnh Bắc Giang lại vọng vang một vùng làng quê Quế Nham xanh tươi, trù phú.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi họp mặt.

Đ/c Chu Đức Đại, Trưởng Ban liên lạc truyền thống Đoàn 255 điều hành buổi họp mặt

Đ/c Vũ Hồng Minh, tỉnh ủy viên, phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang phát biểu, tặng hoa chúc mừng buổi họp mặt

Hội trường buổi họp mặt

Tình cảm ngày họp mặt

Đ/c Đào Tư, 81 tuổi, nguyên Chủ nhiệm Quân y Đoàn 255

Các tiết mục văn nghệ của cán bộ, nhân viên, thương binh Trug tâm điều dưỡng TBB và người có công-vốn là cán bộ, chiến sĩ Đoàn 255 biểu diễn chào mừng buổi họp mặt.

Bài và ảnh Nguyễn Thế Tính

Related Articles

Leave a Comment