Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Kỹ thuật nuôi ong trước và trong vụ khai thác mật hoa bạch đàn

Kỹ thuật nuôi ong trước và trong vụ khai thác mật hoa bạch đàn

by HiephoaNet

Kỹ sư Ngô Đắc Thắng, một chuyên gia nuôi ong thuộc Công ty ong Trung ương, nghỉ hưu tại thôn Mai Phong, xã Mai Trung, gửi đến hiephoa.net bài “Kỹ thuật nuôi ong trước và trong vụ khai thác mật hoa bạch đàn”. BBT giới thiệu cùng bạn đọc, nhất là những người nuôi ong để tham khảo, đặng có thể áp dụng.

Vụ mật ở hoa bạch đàn là một vụ mật chính có thời vụ sau hoa vải thiều, hoa nhãn từ 45 đến 60 ngày, vào khoảng từ hạ tuần tháng 6 đến thượng tuần tháng 8. Là một vụ hoa nở vào giữa mùa hè nện có nhiệt độ cao nhất trong năm. Có những ngày nhiệt độ lên đến 37 – 38 độ C, thường có mưa rào, giông bão, lũ lụt. Mặt khác, sau vụ hoa này không còn nguồn mật hoa nào khác, là thời vụ khó khăn nhất cả năm trong việc nuôi ong.

Để có số lượng, chất lượng đàn ong tốt vào vụ hoa bạch đàn cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

– Trước vụ hoa bạch đàn là hoa nhãn, mật ong ở hoa nhãn ngon, bổ, nên khai thác sản phẩm triệt để ở cuối vụ hoa nhãn, không để lỡ vòng quay mật nào. Bánh tổ nào có mật đủ độ chín là quay (quay tỉa), vì điều kiện thời tiết, nguồn hoa thuận lợi.

– Phòng, trị bệnh triệt để, nhưng lưu ý không cho ăn thuốc Pelicelin làm mật chất lượng kém (có mùi thuốc).

– Tích cực xây bánh tổ mới để nhân giống và loại bánh tổ cũ.

– Nhân giống nhân tạo, sử dụng hợp lý những đàn ong chia đàn tự nhiên ở hhững đàn ong mạnh, chúa tốt để có số lượng đàn ong tối đa vào vụ hoa bạch đàn, vì còn đủ thời gian để củng cố, nâng cao chất lượng đàn ong.

– Thay những ong chúa già, đẻ kém vì hay chia đàn tự nhiên làm năng suất sản phẩm giảm, hay bốc bay vào lúc nguồn hoa khan hiếm.

– Khi nguồn hoa nhãn kết thúc, nếu không có nguồn hoa tiếp theo phải chuyển ong đến nơi có nguồn phấn hoa phong phú để dưỡng ong. Tốt nhất là chuyển ong đến nơi vừa có hoa rừng, vừa có bạch đàn, nhân giống bổ sung để có đủ số lượng ong vào vụ mật.

– Cho ong ăn kích thích nhằm cho ong chúa đẻ khỏe, có nhiều lớp ong thợ đúng tuổi lao động ở vụ hoa bạch đàn, kết hợp phòng, trị bệnh.

– Che nắng, chống nóng thật tốt cho ong.

– Hoa bạch đàn nở 5 đến 10% thì chuyển ong đến. Không được để ong ở giữa rừng bạch đàn vì nóng, vướng đường bay của ong. Nên để ong ở gần rừng, có tầm bay khoảng 200 đến 500 mét.

– Kiểm tra toàn bộ đàn ong, điều chỉnh thế đàn và lập kế hoạch khai thác sản phẩm cho đúng lúc và kị thời.

– Trong vụ hoa bạch đàn, theo dõi hoa nở kết hợp kiểm tra đàn ong, thấy mật mới trên bánh tổ khoảng 30 đến 40% lỗ tổ đã vít nắp là quay mật.

– Khai thác triệt để sản phẩm, đàn ong nào nhiều mật thì quay tất cả các bánh tổ (trừ bánh tổ có chúa). Đàn ong nào ít mật thì quay tỉa các bánh tổ có mật.

– Kết hợp giữa quay mật và cắt bỏ lỗ tổ ong đực.

– khắc phục không cho đàn ong chia đàn tự nhiên bằng biện pháp nới rộng diện tích tổ bằng cách cho thêm bánh tổ, chống nóng tốt, quay mật đúng lúc.

– Thường xuyên cắt bỏ mũ chúa xây tự nhiên.

– Không nhân giống tiếp vì sau vụ hoa này là thời kỳ khó khăn nhất cả năm.

Kỹ sư Ngô Đắc Thắng

Điện thoại: 0983821877

Related Articles

Leave a Comment