Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Tọa đàm về chất lượng mật ong

Tọa đàm về chất lượng mật ong

Đăng bởi HiephoaNet

Hai năm gần đây, mật ong thường hay kết đường, dẫn đến tình trạng bà con mua mật ong cho là mật giả, mật pha đường. Nhiều người nuôi ong cũng ngạc nhiên, không giải thích được, mặc dù mật hoa 100% (có cả lô mật ong hoa vải sớm cũng kết đường) trước đây ít có năm nào mật kết đường.

Để hiểu sâu về vấn đề này, trung tuần tháng 5/2011, Hợp tác xã nuôi ong Thiên Long đã tổ chức cuộc tọa đàm tại nhà ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ nhiệm HTX ở thôn Dinh Hương, xã Đức Thắng. Kỹ sư Ngô Đắc Thắng, một chuyên gia đầu ngành về nuôi ong quê ở thôn Mai Phong, xã Mai Trung đã đến trao đổi, tọa đàm. Dự cuộc tọa đàm, ngoài các thành viên HTX còn có những người nuôi ong có kinh nghiệm ở các xã trong huyện Hiệp Hòa.

Theo kỹ sư Ngô Đắc Thắng, mật ong kết đường là mật onng tốt. Nguyên nhân là do loại hoa có chất kết đường tạo nên. Đường đó là đường của mật ong kết lại, nó sẽ tan ra khi đem chai mật kết đường ngâm vào nước nóng hoặc phơi ra nắng. Nếu là chai nước đường bão hòa (đường gluco – các loại đường thường dùng pha nược giải khát) có lượng đường còn chưa tan thì không thể tan khi ngâm vào nước nóng hoặc đem phơi nắng. Một chai “mật” nấu từ đường, nút chặt, để mãi cũng không bao giờ kết đường. Đó là kết quả ông Ngô Đắc Thắng đã nghiên cứu nhiều năm. Mọi người có thể làm thử để kiểm nghiệm.

Mật ong kêt đường có nhiều dạng. Có dạng đặc cả chai như chai mỡ mùa đông. Có dạng kết thành đường từ đáy chai trở lên. Có dạng kết từ trên mặt, đến một độ nhất định thì chìm xuống đáy rồi lại kết lớp khác, tùy theo loại mật. (Trừ loại mật giả, giá rất dẻ, để một thời gian thì kết váng màu trắng ở nửa dưới chai (không phải đường), nửa trên là phần nước mầu nâu như nước đường đỏ, ăn phần váng có vị hơi đắng, khó phát hiện – Tg nuôi ong nhiều năm, đã kiểm nghiệm)

Bà con ta thường cho loại mật có nhiều “ga” là mật tốt. Đó thực chất là mật còn tỷ lệ nước cao, khi đóng vào chai phần nước lẫn trong mật tiếp tục được “đẩy” ra thành hơi nước. Chai nút kín, hơi nước không thoát ra được sẽ tạo ra một áp lực, đến một độ nhất định thì áp lực trong chai sẽ đẩy bung nút chai hoặc làm vỡ chai, nhất là vào mùa hè, trời nắng nóng. Vì thế, khi để mật ong không nên nút kín chặt quá (trừ khi đem đi trên đường). Khi chai mật “nổ bung nút chai” chính là áp lực đẩy nút chai đã kéo theo mật bung ra chứ không phải mật có “ga” mà bị “ga” đẩy mật ra.

Một đặc tính nổi bật của mật ong chuẩn là không có tạp chất nào hòa lẫn vào trong mật được. Nếu có tạp chất lẫn vào chỉ để một vài ngày các tạp chất sẽ đươc đẩy hết lên thành một lớp ở trên mặt. Mật ong sẽ trong suốt.

Cuộc tọa đàm cùng với hướng dẫn của kỹ sư Ngô Đắc Thắng còn có kinh nghiệm thực tế của những người nuôi ong nhiều năm cùng trao đổi, đã trang bị thêm hiểu biết về con ong và sản phẩm của con ong cho các thành viên.

Cũng theo kỹ sư Ngô Đắc Thắng, sản phẩm của con ong quý nhất là sữa ong chúa; thứ hai là nhộng ong; thứ ba mới đến mật ong. Vẫn là trứng ong cái, được nuôi hoàn toàn bằng sữa chúa thì thành ra con ong chúa; được nuôi bằng mật và phấn hoa thì thành con ong thợ. Một đàn ong dù to, dù nhỏ chỉ có một con ong chúa. Con ong chúa chỉ ăn sữa chúa, suốt đời chỉ có đẻ, không bài tiết. Một ngày đêm, một con ong chúa khỏe (đàn ong khỏe), đẻ tới 1700 trứng. Nói điều này để mọi người hiểu giá trị tuyệt vời của sữa ong chúa. Giá trị của nhộng ong cũng rất tốt.

Kỹ sư nuôi ong Ngô Đắc Thắng trao đổi về chất lượng mật ong. Trong 3 chai mật ong, chai ở giữa có kết đường.

Nguyễn Thế Tính

Bài liên quan

Gửi bình luận