Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Vụ xuân này được mùa mật ong

Vụ xuân này được mùa mật ong

by HiephoaNet

Vụ rét đậm cuối năm Canh Dần,vụ xuân Tân Mào này lại ít mưa, hoa vải, hoa nhãn (hai loại hoa chủ lực của vụ mật ong xuân) nở muộn, thời gian hoa nở kéo dài đã tạo điều kiện cho một vụ mật ong được mùa.

Mặc dù thời kỳ sắp vào vụ hoa nhiều đàn ong bị bệnh thối ấu trùng không phát triển được. Một số gia đình nuôi ong nhỏ lẻ, có nhà đã hỏng hết ong, không còn đàn nào. Ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi ong Thiên Long ở thôn Ding Hương, xã Đức Thắng có gần 80 đàn ong, bị hỏng mất hơn 30 đàn, chỉ còn hơn 40 đàn.

May thay vào vụ hoa nở, các đàn ong còn lại đã khỏi bệnh, phát triển và cho thu hoạch mật với năng suất khá cao. Nhà bà Nguyễn Thị Bốn ở trại đá thôn Sa Long, còn sót một đàn ong 6 cầu đã thu được gần 10 lít mật.

Chiều nay (6/5/2011), tôi đến xem vợ chồng ông Vịnh quay mật ong. Ông Vịnh cho biết, vì mắc mấy ngày mưa vừa rồi nên ông mất một lần quay mật. Nếu tuần vừa rồi trời không mưa thì ông đã quay từ chiều 2/5, tuần này có thể quay được thêm một lần nữa. Với hơn 40 đàn ong gia đình ông đã thu được gần 300 lít mật. Trời ít mưa nên mật đặc và ngon. Tôi xem ông quay  4 đàn (có 1 đàn mới chia làm hai), với 15 cầu ong mà thu được đến 6 lít mật, toàn mật hoa nhãn thơm ngon. Tôi đã chụp một số ảnh hoa vải thiều, hoa nhãn nở và ảnh vợ chồng ông Vịnh quay mật ong dưới đây.

Xem clip quay mật ong tại đây

Ông Nguyễn Văn Vịnh kiểm tra đàn ong trước khi quay mậtCây nhãn trước sân UBND huyện Hiệp Hòa giữa ngày hoa nở rộ

Hoa vải thiều giữa mùa


Dũ ong


Quay, thu mật

Nguyễn Thế Tính

Related Articles

Leave a Comment