Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hiệp Hòa gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Hiệp Hòa gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Đăng bởi HiephoaNet

Được sự quan tâm của Huyện ủy và UBND, sự giúp đỡ của các cơ quan huyện, sáng nay, Ban liên lạc những chiến sĩ cách mạng bị địch băt tù đày trong kháng chiến chống pháp và chống Mỹ ở huyện Hiệp Hòa đã tổ chức cuộc gặp mặt các thành viên tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

Đến dự với cuộc gặp mặt có anh Nguyễn Văn Thắng, huyện ủy viên, Chánh văn phòng UBND huyện; ông Đinh Xuân Hiệu, Trưởng phòng LĐTBXH; bà Nguyễn Thị Phi, Phó phòng VHTT; Trung tá Nguyễn Văn Bất, Chính trị viên phó BCH Quân sự huyện Hiệp Hòa; ông Nguyễn Văn Hải, Trường Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (CSCMBĐBTĐ) tỉnh Bắc Giang và ông Nguyễn Văn Cấp, Trưởng BLL CSCMBĐBTĐ huyện Việt Yên – thành viên BLL tỉnh.

Nét đặc thù của cuộc gặp mặt là các thành viên đều đã cao tuổi. Người thấp nhất là 65 tuổi. Người cao nhất là 82 tuổi (không kể những thành viên 86, 94 tuổi không đến dự được).

Thay mặt các thành viên, ông Nguyễn Văn Kỹ, Trưởng BLL đã ôn lại những năm tháng anh chị em bị địch bắt, bị tù đày ở các nhà lao của Pháp, Mỹ và ngụy quyền Sại gòn. Chúng giam cầm, tra tấn rất dã man như dùng gioi gai móc thịt, dùng kìm bẻ răng, đóng đinh vào đầu ngón tay, dí điện vào người, nhốt ở cũi bằng dây thép gai giữa trời nắng…. nhưng anh em vẫn giữ vững khí tiết cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ Quốc. Ngày nay, anh em đang phát huy bản chất, truyền thống đó trong xây dựng quê hương theo các chủ trương chính sách, nhiệm vụ của Đảng và Nhà Nước, tham gia đóng góp nhiều nhất sức mình cho nhiệm vụ xây dựng quê hương giầu mạnh.

Một thông tin khiến mọi người đều xúc động là từ ngày tổ chức mới vài năm nay, lần họp mặt thứ 3 này, trong số 53 anh chị em đã có 17 người từ trần. Đúng buổi họp mặt hôm nay, một đ/c ở thị trấn Thắng từ trần ở tuổi 66, là người thứ 18. Trong anh em có người chưa có chế độ trợ cấp gì ngoài chế độ Bảo hiểm y tế theo Nghị định 150-CP và Quyết định 142-CP. Tất cả anh em đều là CCB. Tâm tư nguyện vọng của anh em muốn Nhà Nước nghiên cứu nên có chế độ trợ cấp cho tất cả anh chị em bị địch bắt, tù đày, để hỗ trợ anh chị em trong cuộc sống.

Sau khi nghe những câu chuyện anh chị em bị đích tra tấn dã man trong các nhà tù, ông Nguyễn Văn Hiệu, bà Nguyễn Thị Phi, anh Nguyễn Văn Thắng, anh Nguyễn Văn Bất đều phát biểu bày tỏ tình cảm quý trọng, lòng khâm phục đối với anh chị em đã đấu tranh bất khuất trước sự tra tấn dã man của địch trong các nhà tù trước đây; trách nhiệm của cá nhân, của cơ quan trong việc giải quyết chính sách đối với các đối tượng chính sách trong đó có anh chị em bị địch băt tù đày..

Ông Nguyễn Văn Hiệu đã thông tin về những chủ trương của Đáng, chính sách của Nhà Nước đã và đang thực hiện đối với những đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm của cơ quan, ông cùng tất cả anh chị em trong cơ quan đang tích cực tham mưu cho UBND huyện và cơ quan cấp trên tạo điều kiện giải quyết tốt nhất những chế độ chính sách đối với các đối tượng, với anh em bị địch bắt tù đày theo quy định hiện có. Ông sẽ phản ảnh tâm tư của anh em chưa được hưởng trợ cấp để trên nghiên cứu, xem xét.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, trưởng BLL CSCMBĐBTĐ tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh có 554 anh chị em bị địch bắt tù đày, trong đó anh em tham gia chống Pháp có 182 người, chống Mỹ có 372 người; có 6 người là nữ.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi gặp mặt.


Anh Nguyễn Văn Thắng, HUV, Chánh Văn phòng UBND huyện tặng hoa BLL

Ông Đinh Xuân Hiệu, Trưởng phòng LĐTBXH, TM đại biểu các cơ quan tặng hoa BLL

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng BLL các CSCMBĐBTĐ tỉnh Bắc Giang phát biểu.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Nguyễn Thế Tính

Bài liên quan

Gửi bình luận