Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Một ngày hòa giải hai vụ tranh chấp đất đai. Chuyện thật buồn

Một ngày hòa giải hai vụ tranh chấp đất đai. Chuyện thật buồn

Đăng bởi HiephoaNet

Một ngày (15/3/2011) tham gia hòa giải hai vụ tranh chấp đất đai. Buổi sáng hòa giải vụ tranh chấp giữa bà K ở thôn Hồng Phong và ông N ở thôn Trong Làng,( xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa) là hai chi em ruột. Từ xưa, hai chị em sống với nhau rất tình nghĩa. Các cụ sinh được 4 chị em, 3 gái, 1 trai. Bà K là đầu, ông N là thứ 3. Kinh tế gia đình cũng thuộc diện khá giả so với xóm làng. Chị em xây dựng gia đình riêng đều chu toàn, êm ấm. ai cũng làm trọn đạo với mẹ cha. Chị sinh ít con, em sinh nhiều con, lại cũng chỉ có một con trai. Thấy em khó khăn, nhà đông con, chị đã đón một cháu gái về nuôi cho em từ khi ẵm ngửa.

Cách đây 22 năm, anh rể mất. Thương chị, ông N đổi cho chi một thửa ruộng liền cánh đồng thôn Hồng Phong, ở gần nhà chị, gần mương, chỉ tát nược có một bậc để chị đỡ vất vả. Ông N làm ruộng của chị (bà K) phải tát nước 3  bậc, nhưng diện tích rộng hơn, lại liền khoảnh với số ruộng của gia đình ông N ở thôn Trong Làng cho tiện canh tiện cư. Hơn 20 năm, chị em vẫn cấy hái bình thường, tình cảm chị em gắn bó, chẳng có chuyện gì.

Năm 2010, con đường liên xã gần thửa ruộng bà K đang làm được đổ bê tông. Điều quan trọng là cánh đồng có thừa ruộng bà K đang cấy được quy hoạch làm khu dân cư, khu công nghiệp của xã. Thửa ruộng của bà K mà ông N đổi ngày xưa, ở xa đường, không nằm trong khu quy hoạch, đất không có giá trị. Cuối năm 2010, ông N đòi lại ruộng bà K đang cấy và trả lại bà K thừa ruộng cũ.

Một bên nhất định đòi, một bên nhất định không trả. UBND xã đã tổ chức hòa giải đến lần thứ 2 mà không thành. Buồn là hai gia đình, nhất là những người con không nghe bất cứ lời khuyên can hòa giải của ai. để  tìm ra một cách giải quyết hài hoa với cả hai gia đình. Họ sấn sổ, cái nhau, chỉ tay chỉ mặt, mày tao ngay tại cuộc hòa giải, không còn một chút tình nghĩa nào gọi là anh em, máu mủ ruột già.

Cuộc hòa giải không thành, buộc phải làm thủ tục để bà K chuyển đơn lên Tòa án giải quyết theo nguyện vọng của hai gia đình (Bà K đã 80 tuổi, ông N 75 tuổi)

Buổi chiều, lại hòa giải tranh chấp giữa hai mẹ con bà H.I (85 tuổi) và ông H.Ư (64 tuổi) ở thôn Dinh Đồng. Bà H.I có 7 người con, 4 trai, 3 gái, đều đã có gia đình riêng, có con cháu trường thành. Con gái đi lấy chồng ăn phận nhà chồng theo phong tục địa phương. Còn 4 người con trai, ông bà H.I đều lo cho mỗi người một cơ ngơi riêng biệt. Ông bà ở một cơ ngơi riêng. Ông mất đã lâu. Nay bà nhượng lại cho một cháu của con trai út ở cùng bà, vừa là để trông nom bà. Bà nhượng lại để lấy tiền dưỡng tuổi già, chứ không phải là cho cháu vì nhiều cháu, cho một cháu sẽ sinh chuyện. Khi xem đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ bìa đỏ) thì sổ đỏ mang tên ông H.Ư. bà không làm được thủ tục sang tên cho cháu. Bà H.I và mấy người em bảo ông H.Ư làm thủ tục cho cháu, thì ông H.Ư nhất định không làm, buộc mẹ ông phải làm đơn đề nghị UBND xã làm thủ tục cấp lại sổ bìa đỏ cho bà vì sổ trước đã cấp sai tên chủ đất. Nguyên nhân, ông H.Ư là con trưởng, vẫn có trách nhiệm với mẹ. Ông lại là cán bộ thôn nên bà H.I giao cho ông đi làm sổ đỏ, nhưng không giao cho ông H.Ư đứng tên. Ông H.Ư cứ khăng khăng là bà đã giao cho ông đứng tên. Buồn cười là ông H.Ư đòi đưa ra bằng chứng là bà không giao cho ông đứng tên.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Năm chủ trì hòa giải, giữ ý vì ông H.Ư cũng đã nhiều tuổi, không muốn nói cụ thể điều sai của ông H.Ư. Ông H.Ư cứ khư khư bảo thủ ý của mình, lại còn đòi đưa lên cấp trên giải quyết. Hội đồng hòa giải phải tham gia phân tích, nói cụ thể cho ông H.Ư: Bằng chứng là mẹ ông đang còn minh mẫn, tai thính, mắt tinh, đang ngồi bên cạnh ông. Bà báo cáo với UBND và mọi người trong hội đồng hòa giải là bà không giao cho ông đứng tên trong sổ bìa đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất của bà. Ông đã lợi dụng me ông không biết chữ, tự ý đứng tên trong sổ bìa đỏ của bà. Nếu bà không còn, nghiễm nhiên ông chiếm đoạt mảnh đất ấy, vì sổ bìa đỏ mang tên ông. Nếu đưa lên tòa án thì ông đã phạm tội “lợi dụng tín nhiệm có ý đồ chiếm đoạt tài sản của người khác”. Nói như thế ông H.Ư mới nghe ra, nhất trí làm theo yêu cầu của mẹ ông và kết luận của UBND xã. Hòa giải thành.

Chuyện thật giản đơn, đầy tình nghĩa mà mẹ con, chị em kiện cáo nhau. Thật là buồn. Phải chăng thị trường đất đai lên giá mà đạo lý, nghĩa tình, xuống giá?!

Nguyễn Thế Tính

Bài liên quan