Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cấy mạ khay – Cấy đứng

Cấy mạ khay – Cấy đứng

by HiephoaNet

Cấy đứng là kỹ thuật cấy mới xuất phát từ kỹ thuật gieo mạ khay. Hội phụ nữ xã Thường Thắng tiếp nhận, đưa vào thực hiện từ 3 năm nay nhưng phát triển còn chậm. Đến vụ chiêm xuân này mới chỉ phát triển mạnh ở thôn Tân Hiệp và một cụm dân cư ở thôn Trong Làng. Hai đơn vị này có trên 80% số gia đình áp dụng. Các thôn khác mới có 15 đến 20% số gia đình áp dụng.

Cấy mạ khay – cấy đứng ưu việt hơn phương pháp cấy truyền thống là về năng suất, cấy nhanh gấp hai đến ba lần, tùy theo độ thành thục của người cấy. Cấy mạ dược trên ruộng, trên sân theo phương pháp cấy truyền thống, một người trung bình cấy một ngày mới xong một sào. Cấy mạ khay – cấy đứng, một người trung bình mất 4 giờ cấy xong một sào. Người cấy thạo chỉ hết 3 đến 3,5 giờ cấy xong một sào. Ưu việt hơn là cả đàn ông, đàn bà đều cấy được. Mới cấy, trông hàng lúa không đẹp như cấy cắm trực tiếp mạ xuống ruộng nhưng lúa lên nhanh hơn, khỏe hơn. Theo anh Thuận ở thôn Trong Làng cho biết, năng suất lúa cũng tăng hơn vì gié cái nhiều hơn. Về động tác cấy thì không phải cúi như phương pháp cấy truyền thống nên không bị đau lưng. Lấy mạ đem đi cấy cùng nhanh, chỉ việc cuốn từng khay, không phải xúc hay nhổ như mạ dược trên ruộng, trên sân.

Tôi đã chụp một số hình ảnh bà con cấy mạ khay – cấy đứng ở các cánh đồng thuộc xã Thường Thắng, Đức Thắng. Tiếc là những ngày ấy trời nhiều mây mù nên ảnh không đẹp. Hai hôm nay trời có nắng đẹp thì bà con đã cấy xong. Xin giới thiệu cùng các bạn.


Vợ chồng anh Thuận ở thôn Trong Làng đang cấy

Bà con thôn Tân Hiệp áp dụng cấy mạ khay


Bà con thôn Trong Làng cấy mạ khay

Bà con thôn Sa Long xã Đức Thắng cấy mạ khay

Mạ khay đem đi cấy

Nguyễn Thế Tính

Related Articles

Leave a Comment