Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa “Chợ” tại ruộng, “chợ” tại nhà

“Chợ” tại ruộng, “chợ” tại nhà

Đăng bởi HiephoaNet

Năm sắp hết, tết sắp đến, lại vào mùa thu hoạch khoai tây. Mấy ngày nay trời rét đậm, đường làng, đồng ruộng ở xã Thường Thắng vẫn nhộn nhịp xe máy, ô tô đến mua khoai tây. Năm nay khoai tây được giá. Chỉ 4 ngày, mỗi ngày khoai lên một giá. Từ 9.000đ/kg ngày 23/1/2011 lên 12.500đ/kg ngày 26/1/2011. Khoai to đẹp có giá 13.000đ/kg, làm cho những người bán khoai trước mấy ngày tiếc ngẩn tiếc ngơ vì mỗi sào khoai mất gần bạc triệu. Ô tô, xe máy đến tận đầu bờ ruộng mua khoai. Khoai cuốc đến đâu, khách nhặt đóng bao mua ngay đến đấy. Người trồng khoai chỉ mang về nhà số khoai bi và lá khoai để làm thức ăn cho lợn, cho bò. Một sào khoai đầu tư hết hơn 400.000đ, sau 75 ngày, với giá 12.500đ/kg, cho thu trên dưới 4 triệu đồng. Đấy là năm nay khoai mất mùa, sản lượng chỉ bằng một nửa mọi năm. Gia đình anh Nguyễn Văn Tư ở thôn Thống Nhất với một lao động chính, một lao động phụ, trồng 4 sào khoai, trừ chi phí có thu gần chục triệu đồng. Chỉ tiếc là đầu vụ, khoai giống đắt, bà con trồng ít, tổng diện tích toàn xã chỉ đạt gần 60ha, bằng 2/3 kế hoạch. Cảnh bán khoai, mua khoai suốt từ sáng đến chiều tối ở khắp các cánh đồng tự nhiên đã tạo ra một cảnh “chợ” tại ruộng đồng thật là vui.

Đã từ nhiều năm nay, mỗi năm một vụ, có đến gần một trăm héc-ta của đồng đất xã Thường Thắng được trồng khoai tây sau hai vụ lúa hoặc một vụ lạc, một vụ lúa. Từ năm 2007 về trước, bà con còn trồng thêm một vụ đậu tương hè tạo thành 4 vụ một năm. Mấy năm gần đây, đời sống khá giả, điều cơ bản là từ hiệu quả kinh tế so với sức lao động bỏ ra, nhiều bà con đã bớt đi vụ đậu tương hè, tập trung vào 3 vụ, hai lúa một khoai tây (hoặc ngô) hoặc một vụ lạc xuân, một vụ lúa, một vụ khoai tây (hoặc ngô), tùy theo xứ đồng. Cây mầu vụ đông chủ yếu ở Thường Thắng có cây ngô và cây khoai tây, diện tích sàn sàn bằng nhau, trung bình khoảng trên 80 ha/năm. Diện tích lúa chủ yếu giải quyết nhu câu về lương thực, nhà cấy nhiều thì giành một phần cho chăn nuôi cùng với cây ngô. Còn cây lạc và cây khoai tây đã trở thành loại cây hàng hóa của nông dân Thường Thắng. Cây lạc xuân mỗi năm trồng trên 100ha. Khác với cây khoai tây tạo ra cảnh “chợ” tại ruộng, cây lạc thì tạo ra cảnh “chợ” tại nhà. Đến vụ thu hoạch lạc, khách mua lạc thường vào tận nhà xem, mua, đã hình thành ra cái cảnh “chợ” tại nhà, tại xóm, cũng nhộn nhịp như vụ khoai tây.

Nói đến “chợ tại nhà” thì không chỉ có củ lạc, mà còn có con lợn, con gà. Từ hàng chục năm nay, phong trào chăn nuôi của Hội Nông Dân xã Thường Thắng đã phát triển mạnh mẽ. Với con lợn, số gia đình hội viên chăn nuôi lớn ở mức thu hàng chục tấn lợn thịt một năm chưa nhiều, chỉ có vài chục hộ. Tiêu biểu nhất là gia đình anh Nguyễn Văn Nghiệp ở thôn Đồng Tâm, nuôi 35 lợn nái siêu nạc để lấy lợn giống nuôi thành lợn thịt. Năm 2010 này gia đình anh Nghiệp đã xuất chuồng gần 60 tấn lợn thịt, trừ chi phí, có thu đến gần 600 triệu đồng. Còn đại bộ phận các gia đình thường nuôi ở mức trên dưới một tấn lợn thịt một năm.

Phát triển mạnh trong chăn nuôi ở Thường thắng phải nói đến con gà. Con gà ở Thường Thắng đã hình thành một vòng tròn khép kín, từ gà đẻ trứng, ấp gà con, úm gà giống, nuôi gà thịt thả vườn. Toàn xã có hàng trăm gia đình chăn nuôi gà với số lượng nhiều. Tiêu biểu nhất là các anh Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Văn Ninh, Mẫn Xuân Lâm ở thôn Đồng Tâm, anh Bùi Văn Hiệp ở thôn Hiệp Đồng, ông Nguyễn Đức Lân ở thôn Tân Tiến, anh Nguyễn Văn Năm ở thôn Đường Sơn… Những gia đình này, không chỉ giỏi chăn nuôi mà còn có cả “nghệ thuật kinh doanh” gà đẻ trứng, úm gà giống, nuôi gà thịt thả vườn. Anh Bùi Văn Hiệp, phó Chủ tịch Hội Nông Dân xã cho biết, năm 2010, gia đình anh úm hơn 40.000 con gà giống, nuôi 3 lứa gà thịt. 7 tháng đầu năm nuôi 2 lứa 1.400 con, 5 tháng cuối năm nuôi tập trung 1 lứa 1500 con, trừ chi phí đã thu được 80 triệu đồng. Hiện gia đình anh đang còn 300 con gà thịt đang xuất với giá 55.000đ/kg, trung bình mỗi con nặng 2,5kg. Mỗi con gà thịt đầu tư từ khi bóc trứng đến lúc xuất chuồng hết từ 82.000đ đến 85.000đ, tính cho cả số gà chết lúc nhỏ (thường từ 5 đến 8%). Ấp gà con ở Thường Thắng cũng có trên chục hộ, đã cung cấp cho thị trường hàng chục vạn gà giống. Và, “chợ gà tại nhà” ở Thường Thắng diễn ra quanh năm, ngày nào, tháng nào cũng có.

Nói to tát hơn, thị trường nông sản hàng hóa của nông dân xã Thường Thắng đang phát triển và diễn ra tại đồng ruộng, tại sân vườn giữa làng quê. Người nông dân mua sắm mọi thứ cho đời sống hàng ngày cũng ngay tại đầu làng, đầu xóm, làm đẹp thêm hình ảnh “Chợ” tại ruộng, “Chợ” tại nhà, “Chợ” trong cơ chế thì trường thời mở cửa ở nông thôn, nông nghiệp với người nông dân.



Thu hoạch khoai, khoai đóng vào bao, khoai lên ô tô, khoai lên xe máy chuyển ra thị trường.


Anh Nguyễn Văn Thanh ở thôn Tiến Bộ chuyên làm dịch vụ giống cây trồng, đang đóng bao lạc đưa vào thị trường miền trung.

Anh Nguyễn Văn Ninh ở thôn Đồng Tâm mỗi năm úm (gột) hàng chục vạn con gà giống cung cấp cho thị trường

Vườn gà thịt của nhà anh Mẫn Xuân Lâm thôn Đồng Tâm

Gia đình chị Dương Thị Đăng ở thôn Đồng Tâm mỗi năm xuất chuồng gần 20 tấn lợn thịt


Trại lợn nhà anh Nguyễn Văn Nghiệp ở thôn Đồng Tâm

Nguyễn Thế Tính

Bài liên quan

Gửi bình luận