Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hội LHPN Hiệp Hòa tích cực trong công tác quản lý các nguồn vốn

Hội LHPN Hiệp Hòa tích cực trong công tác quản lý các nguồn vốn

Đăng bởi HiephoaNet

Thực hiện Đề án 1700 về củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn, thời gian qua, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức rà sát các tổ vay vốn và kiện toàn các tổ yếu kém, thực hiện thu lãi tại cơ sở. Đến nay, 174 tổ vay vốn đã đi vào hoạt động tốt. 26/26 xã quản lý nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội với 142 tỷ đồng cho hơn 11.600 hộ vay; 13/26 lượt xã được quản lý nguồn vốn từ các chương trình, dự án trong nước, quốc tế với số tiền tài trợ hơn 1 tỷ 800 triệu đồng cho hơn 1000 lượt phụ nữ vay. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ lãi suất cho hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện chính sách kích cầu của Chính phủ đã được Hội phụ nữ và Ngân hàng nông nghiệp quan tâm triển khai đã tạo điều kiện cho hơn 7.200 hộ vay hỗ trợ lãi suất với số tiền là 112,5 tỷ đồng. Nhằm quản lý tốt nguồn vốn vay có hiệu quả, tránh thất thoát, Hội LHPN huyện đã duy trì việc tổ chức giao ban thường xuyên với Ban Giám đốc Ngân hàng và Chủ tịch Hội LHPN các xã theo quy định để kịp thời thông báo tình hình quản lý các nguồn vốn của các xã, thị trấn, chấn chỉnh kịp thời những tổ vay vốn hoạt động chưa tốt trên địa bàn.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được các cấp Hội chú trọng thực hiện thường xuyên nên 100% hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, không còn tình trạng xâm tiêu vốn, không có trường hợp nào vay ké, vay hộ và lập hồ sơ giả. Tình hình ghi chép sổ sách theo dõi vốn của các tổ sạch sẽ, rõ ràng…Điển hình các xã thực hiện tốt như: Hợp Thịnh, Danh Thắng, Hương Lâm, Mai Trung, Thái Sơn, Quang Minh, Lương Phong, Đoan Bái, Hoàng An… Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tập huấn về khoa học kỹ thuật lồng ghép tập huấn nghiệp vụ cho vay và quản lý vốn, đồng thời hướng dẫn hộ vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả cho 100% đối tượng được vay vốn. Những hoạt động trên đã tác động tích cực đến sự chuyển biến của phong trào phụ nữ ở cơ sở, thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt với tổ chức Hội. Từ đó tạo điều kiện cho chị em thường xuyên trao đổi với nhau về kinh nghiệm làm kinh tế, cách tổ chức cuộc sống gia đình, quản lý và sử dụng vốn vay, được tập huấn các kiến thức về khoa học kỹ thuật … nhiều thành viên có vốn, cùng với sự tích cực lao động, tìm tòi, áp dụng khoa học kỹ thuật đã lựa chọn mô hình sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh phù hợp với hoàn cảnh gia đình, điều kiện thực tế địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, qua đó nhiều gia đình đã thoát nghèo và tiến tới làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Trước diễn biến phức tạp của nền kinh tế nói chung, thị trường tiền tệ nói riêng. Lãi suất thay đổi liên tục; giá cả nhiều mặt hàng tăng mạnh làm ảnh hưởng đến việc đầu tư của hộ vay vốn; thời tiết diễn biến xấu, dịch bệnh, thiên tai xảy ra liên tiếp đã làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế của hộ sản xuất. Vì vậy, trong gian tới, các cấp Hội phụ nữ và các Ngân hàng tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết 02 về quản lý tốt các nguồn vốn đạt hiệu quả; tiếp tục phối hợp triển khai công tác tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn; tổ chức tổng kết, đánh giá chuyên đề hoạt động và có biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện NQLT số 02 trên địa bàn.

Có thể nói, thông qua việc quản lý tốt các nguồn vốn cho hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình, Các cấp Hội phụ nữ huyện Hiệp Hòa đã được cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội hoạt động, góp phần nâng cao vai trò của Hội phụ nữ trong công tác xóa đói giảm nghèo của huyện.

Tường Vi- Đài TT Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận