Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Thường Thắng tổng kết công tác vay vốn ngân hàng năm 2010

Thường Thắng tổng kết công tác vay vốn ngân hàng năm 2010

Đăng bởi HiephoaNet

Thực hiện sự chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hôi và Ngân hàng NN&PTNT huyện Hiệp Hòa, được sự nhất trí của Đảng ủy, trung tuần 11/2010 vừa qua, Ban chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo xã Thường Thắng đã tổ chức tổng kết công tác vay vốn ngân hàng năm 2010. Ông Nguyễn Trọng Lạc, Giám đốc Ngân hàng CSXH và ông Nguyễn Mạnh Trường, phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT cùng ông Nguyễn Văn Tiến phó Chủ tịch Hội Nông Dân huyện Hiệp Hòa đã dự, chỉ đạo hội nghị. Ở xã có đông đủ đại biểu Đảng ủy, HĐND, UBND, các Ban, Ngành, Đoàn thể, Bí thư các chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng các tổ vay vốn ngân hàng.

Tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn Ngân hàng để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống là một chủ trương, một chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Chỉ tính số dư đến ngày 30/10/2010, Ngân hàng NN&PTNT cùng với Ngân hàng CSXH huyện Hiệp Hòa đã giải quyết cho 1294 hộ trên tổng số 2197 hộ dân ở xã Thường Thắng vay 15,066 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng CSXH có 704 hộ vay với số dư là 7,856 tỷ đồng, gồm: 381 hộ nghèo vay 3,417 tỷ đồng; 281 hộ học sinh sinh viên vay 4,88 tỷ đông; 27 hộ vay 295 triệu giải quyết việc làm; 13 hộ vay 104 triệu hỗ trợ nhà ở theo QĐ167 của Chính phủ; 2 hộ vay xuất khẩu lao động 33 triệu đồng. Ngân hàng NN&PTNT có 590 hộ vay 7,2 tỷ đồng. Các hộ đều vay tín chấp qua Hội Nông Dân và Hội Phụ Nữ xã với 44 tổ vay vốn ở các thôn.

Với nguồn vốn từ 2 ngân hàng đủ mức, kịp thời, gần 400 hộ nghèo giai đoạn 2005 – 2010 ở Thường Thắng (theo tiêu chí cũ, có thu nhập dưới 200.000đ/người/tháng) đã cơ bản thoát nghèo, hàng chục hộ đã phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại, điển hình như hộ các ông Nguyễn Văn Ninh, Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Văn Nghiệp (ở thôn Đồng Tâm), Nguyễn Văn Năm, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Sáu (ở thôn Đường Sơn), Nguyễn Văn Hương (ở Chợ Thường), Nguyễn Văn Trình (ở thôn Dinh Đồng)… hàng năm có thu nhập từ 200 đến 500 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Trọng Lạc, Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết: Đây là hội nghị đầu tiên về công tác vay vốn ngân hàng được xã Thường Thắng tổ chức. Ngân hàng CSXH hoạt động không vì lợi nhuận mà phục vụ cho chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Ngân hàng có 9 cán bộ, đang quản lý 211 tỷ tiền vốn. Trong đó có 100 tỷ vốn cho học sinh sinh viên vay, 85 tỷ vốn cho hộ nghèo vay. Ngân hàng cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội.

Ông Nguyễn Trọng Lạc cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác vay vốn ngân hàng ở Thường Thắng là mới có 2 đoàn thể tham gia quản lý vốn ủy thác, nợ quá hạn còn cao (31 triệu ở 5 hộ), nộp lãi chưa đều, huy động tiết kiệm chưa tốt. Theo ông, đối tượng vay vốn ngày càng mở rộng, điều quan trọng nhất là chọn tổ trưởng. Tổ trưởng cần có trách nhiệm, có trình độ để tránh việc nhầm lẫn, việc xâm tiêu tiền lãi, việc ghé vay với các đối tượng chính sách xã hội dẫn đến những hậu quả xấu. Mặt khác, cần phát huy tốt mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và ngân hàng để đưa tiền đến với đối tượng CSXH được vay. Cho các đối tượng CSXH vay vốn là quy định của Chính phủ, Ngân hàng CSXH chỉ là cơ quan quản lý, điều hành để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với các đối tượng một cách tận tình. Do đó cần có mối quan hệ tốt giữa ngân hàng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội.

Ông Nguyễn Mạnh Trường, phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: 1 cán bộ ngân hàng đang quản lý 1.140 khách hàng vay. Hiệp Hòa là huyện có số khách hàng vay nhiều nhất tỉnh, tốc độ vay tăng cao nhưng riêng ở Thường Thắng thì tốc độ vay tăng thấp, chỉ có hơn 1 tỷ đồng trong cả 1 năm, chứng tỏ việc phát triển sản xuất, kinh doanh ở Thường Thắng tăng còn chậm.

Dưới đây là một số hình ảnh hội nghị.

Bà Đặng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân, cán bộ chuyên trách theo dõi vây vốn của Ban cỉ đạo xóa đói giảm nghèo xã báo cáo tổng hợp tình hình vay vốn năm 2010.

Ông Nguyễn Đức Lân, tổ trưởng tổ vay vốn thôn Tân Tiến trao đổi kinh nghiệm quản lý vốn ủy thác và thu lãi, không để nộp lãi chậm và nợ quá hạn.

Ông Đinh Văn Du, Trưởng thôn Đồng Tâm trao đổi kinh nghiệm động viên bà con xử dụng vốn đúng mục đích, phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Trọng Lạc, Giám đốc Ngân hàng CSXH phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Trường, phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT phát biểu về tình hình quản lý vốn, nộp lãi của các tổ vay vốn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, phó Chủ tịch UBND xã kết luận hội nghị.

Hội trường hội nghị.

Bài và ảnh Nguyễn Thế Tính

Bài liên quan

Gửi bình luận