Trang chủ Quảng cáo 5 năm hoạt động của Câu lạc bộ thơ huyện Hiệp Hòa

5 năm hoạt động của Câu lạc bộ thơ huyện Hiệp Hòa

Đăng bởi HiephoaNet

Tiền thân là CLB thơ Hương Ngoại Ô chi nhánh Hiệp Hòa, tháng 6 năm 2006 đổi tên là CLB thơ Việt Nam huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang. Trong quá trình hoạt động CLB có nhiều bước thăng trầm. Năm 2006 về trước có 60 hội viên. Năm 2007 chỉ còn 15 hội viên. Trước tình hình đó, CLB đã xây dựng phương hướng hoạt động mới, chú trọng chất lượng thơ, lại được nhiều người tham gia. Đến nay, CLB có 42 thành viên chính thức, trong đó có 4 thành viên nữ. Người cao tuổi nhất: 83 tuổi. Người thấp tuổi nhất: 50 tuổi.

5 năm qua, hoạt động thơ của CLB có nhiều khởi sắc cả về số lượng, chất lượng, cấu trúc nghệ thuật thơ với đủ các thể loại: Thất ngôn bát cú, Lục bát, Ngũ ngôn, Tứ tuyệt, thơ mới… phản ánh đầy đủ các hoạt động của đời sống xã hội, đậm đà bản sắc dân tộc: “Bao đời trầu quốn lấy cau – Như loan với phượng đỏ au miếng trầu – Trầu cau ý hợp tâm đầu – Vuông tròn đôi lứa duyên cau thắm nồng”.

Nhiều bài có hình tượng phong phú, câu thơ đạt cung bậc “không gian ba chiều”. Có những bài dàn dựng rất công phu, sử dụng biện pháp Khoán thủ thi, độc nhất thủ, nhị khúc liên hoàn; đảm bảo niêm, luật, vần, đối… trong thơ Luật Đường. Tiêu biểu như bài thơ có tựa đề Tam Đảo của tác giả Đăng Bạ:

“Ngày hè Tam Đảo nửa ngày đông

Dốc lượn đường quanh tựa dáng rồng

Vi vút thông xanh hòa nhạc núi

Bồng bềnh mây trắng phủ non bông

Ban trưa hửng nắng nồng nồng hạ

Sẩm tối mù sương lạnh lạnh đông

Lữ khách thả hồn say mộng đẹp

Du sơn ngắm cảnh thỏa niềm mong.”

Bài thơ này có thể chuyển thành một bài thơ ngũ ngôn nếu bỏ đi hai từ đầu, hoặc chuyển thành bài thơ bốn chữ khi bỏ đi ba từ cuối.

Bài thơ lục bát có cung bậc đỉnh cao của tác giả Lê Duy Lữ với tựa đề Lục bát đồng quê:

“Viết câu lục bát đồng quê

Vào con diều giấy thả về trời cao

Gió lùa câu lục nghiêng chao

Mưa chan câu bát thanh tao dáng gầy

Vần lưng vắt vẻo cồn mây

Vần chân gối cỏ lắt lay cuối vườn

Mặc cho nắng bể mưa nguồn

Âm thanh bằng – trắc vẫn vương mấy mùa

Ngàn xưa đến tận bây giờ

Đồng quê lục bát vẫn chưa chịu già.”

Hay như bài thơ “Vóc núi hồn sông” của tác giả Nguyễn Xuân Miễn đã vẽ ra bức tranh sơn thủy hữu tình trong cảnh đêm trăng sáng lung linh tuyệt đẹp của quê hương Hiệp Hòa thân yêu:

“Y Sơn bên dải sông Cầu

Duyên như cau ngả lòng trầu thắm vôi

Bên nhau sông núi song đôi

Thành tranh sơn thủy – quê tôi Hiệp Hòa

Những đêm trăng chín hào hoa

Lung linh núi ngọc sông ngà mộng mơ

Vay trời kho báu men thơ

Mang sang bến đợi, bến chờ tặng em

Vay sông cả khoảng êm đềm

Gửi vào quan họ ngọt thêm vị đời

Vay núi một dáng cao vời

Làm hành trang vững giữa trời bão giông

Tựa vào vóc núi hồn sông

Nâng niu nhả những ngọc lòng yêu thương.”

5 năm với 5 tập thơ, gần 700 bài thơ của gần 80 tác giả được xuất bản, còn rất nhiều bài thơ hay. Trong khuôn khổ bài viết này không thể trích dẫn hết được. Riêng tập 5, xuất bản năm 2010, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Hiệp Hòa, với 160 bài thơ của 77 tác giả, là một tập thơ có chất lượng, đã được Nhà xuất bản Lao Động cấp phép xuất bản, được đông đảo bạn đọc trong và ngoài huyện hoan nghênh.

Trong 5 năm đã có 200 bài thơ của hội viên CLB được đăng trên 8 tập Thi San Hương Đất Việt do CLB Thơ Việt Nam ấn hành. Nhiều hội viên có thơ được đăng trên Báo Văn Nghệ, Báo Người Cao Tuổi như: Nguyễn Đức Thỉnh, Nguyễn Xuân Miễn, Lê Duy Lữ, Phạm Trịnh, Đỗ Hạnh Khoa, Nguyễn Dũng. Đặc biệt có 3 bài thơ của 3 tác giả: Phạm Thị Tiệp, Phạm Văn Hiền, Vũ Công Hiệp được in trên sách thơ kỷ niệm ngàn năm Thăng Long – Hà Nội. 5 tác giả có thơ được giải thưởng trong các cuộc thi thơ là: Phạm Thị Tiệp, Nguyễn Xuân Miễn, Đức Cường, Nguyễn Dũng, Minh Hường.

Đó là một thành quả rất đáng kể trong 5 năm hoạt động của CLB thơ Việt Nam huyện Hiệp Hòa. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Chu Bá Mọc

(Chủ nhiệm CLB thơ Hiệp Hòa)

Bài liên quan

Gửi bình luận