Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Từ hôm nay (1/9), hơn 1 triệu nhà giáo được hưởng phụ cấp thâm niên

Từ hôm nay (1/9), hơn 1 triệu nhà giáo được hưởng phụ cấp thâm niên

Đăng bởi HiephoaNet

(GD&TĐ)-Hôm nay (1/9), Nghị định số 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo chính thức có hiệu lực. Điều này càng có ý nghĩa khi đúng vào dịp bắt đầu năm học mới 2011-2012.

Nghị định này chính thức có hiệu lực, ước tính, thu nhập của nhà giáo bình quân tăng thêm khoảng 465.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, theo ông Bùi Mạnh Nhị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT khi trao đổi trên cổng TTĐT Chính phủ, chế độ phụ cấp thâm niên còn có tác động làm tăng phần hưởng lương hưu sau này đối với nhà giáo.

Chế độ phụ cấp thâm niên được ban hành cũng là căn cứ để các cơ sở giáo dục ngoài công lập tham khảo, hạch toán định mức tiền công đối với nhà giáo đang giảng dạy ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Để được tính hưởng phụ cấp thâm niên, nhà giáo cần có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng). Mức phụ cấp bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Được biết, ngoài các chế độ quy định chung đối với viên chức và chế độ phụ cấp thâm niên, các nhà giáo còn được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi (phụ cấp đứng lớp) ở các mức: từ 25% đến 70% , tùy theo cấp học, địa bàn và loại hình trường. Trường sư phạm, khoa sư phạm, môn khoa học Mác – Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh có mức riêng; các mức phụ cấp này quy định tại  Quyết định số 244/2005/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 06/10/2005 và  Nghị định số 61/2006/NĐ- CP của Chính phủ ngày 20/6/2006.

Ngoài ra, nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục công tác tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn còn được hưởng các chế độ như: Phụ cấp thu hút: 70% (thời gian hưởng tối đa 5 năm); Phụ cấp công tác lâu năm: ở các mức 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức lương tối thiểu chung; Trợ cấp lần đầu: 10 tháng lương tối thiểu chung; chế độ trợ cấp 1 lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. …

Hiếu Nguyễn

Bài liên quan