Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Từ 1/11: Chính thức tử hình bằng cách tiêm thuốc độc

Từ 1/11: Chính thức tử hình bằng cách tiêm thuốc độc

Đăng bởi HiephoaNet

(CL)-Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2011/NĐ- CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Theo đó, người bị kết án tử hình sẽ thực hiện bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Theo Nghị định 82/2011/NĐ- CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Theo đó các loại thuốc để thi hành án báo gồm 3 loại đó là: Thuốc dùng để gây mê (Sodium thiopental); thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp (Pancuronium bromide); thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim (Potassium chloride).

Theo Nghị đinh trên quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc sẽ bị tiêm một liều gồm 3 loại thuốc trên do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Việc bàn giao thuốc phải được lập biên bản giao, nhận; niêm phong, quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định, thì trang bị, phương tiện phục vụ cho thi hành án gồm có giường nằm có các đai dùng để cố định người bị thi hành án; ống dẫn, kim tiêm và máy tiêm thuốc tự động có ấn nút điều khiển; máy kiểm tra nhịp đập của tim; màn hình và các thiết bị theo dõi, kiểm tra quá trình thi hành án; các dụng cụ và trang thiết bị khác.

Ngườ bị kết án tử hình, trước khi đưa đi thi hành án thì được hưởng tiêu chuẩn ăn, uống bằng 5 lần tiểu chuẩn của ngày Lễ, Tết quy định đối với người tạm giam.

Việc xây dựng nơi thi hành án tử hình, chỉ định nơi mai táng người bị thi hành án tử hình thì cơ quan, tổ chức và UBND các cấp trong thi hành án có trách nhiệm bảo đảm an ninh, trật tự trước và sau khi thi hành án.

UBND cấp xã nơi thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp được phép nhận tử thi hoặc đưa hài cốt của người bị thi hành án tử hình về an táng có trách nhiệm bảo đảm chấp hành đúng quy định của pháp luật an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường. Theo Nghị định người bị kết án tử hình được hưởng chi phí mai táng, gồm 1 quan tài bằng gỗ thường, 1 bộ quần áo thường, 4m vải liệm, hương, nến, rượu, cồn để làm vệ sinh khi liệm tử thi và các chi phí mai táng khác.

Khi tham gia thi hành án gồm bác sỹ pháp y, cán bộ chuyên môn, người thực hiện lăn tay người bị kết án tử hình, được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng một lần mức lương tối thiểu chung quy định cho mỗi lần thi hành án.

Những người tham gia khác được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 1/2 mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án.

Theo Nghị định 82/2011/NĐ-CP, những hành vi bị nghiêm cấm như chống đối, cản trở việc thi hành án tử hình; gây mất trật tự, an toàn nơi thi hành án tử hình; đánh tráo, thay đổi trái phép chủng loại, liều lượng, chất lượng thuốc sử dụng cho việc thi hành án tử hình; không chấp hành lệnh của Hội đồng thi hành án tử hình và quy định của pháp luật về thực hiện thi hành án tử hình; di chuyển trái phép tử thi, bia, mộ, hài cốt của người đã bị thi hành án tử hình.

Nghị định có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1/11/2011.

Nguyễn Bằng – http://congluan.vn/Item/VN/Thoisu/2011/9/B9E8F253E25A618A/

Bài liên quan

Gửi bình luận