Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Tại sao mỗi nơi áp dụng cách phòng chống Covid-19 một kiểu?

Tại sao mỗi nơi áp dụng cách phòng chống Covid-19 một kiểu?

Đăng bởi Dũng Dương

Mình quê ở Hiệp Hoà, nhưng thường xuyên sống/ di chuyển giữa Sài Gòn và Hà Nội, thấy bây giờ cách phòng chống dịch ở 3 nơi rất khác nhau.

Ở Sài Gòn, thành phố đã mở cửa lại hoàn toàn, tuần sau cả nhà trẻ cũng cho tụi nhỏ đi học lại. Giờ thì chẳng thấy xét nghiệm hàng loạt, cách ly F0 nữa mà nếu tự xét nghiệm thấy dương tính sẽ được cơ quan y tế hướng dẫn cách tự điều trị. Trường hợp bị nặng mới phải đến bệnh viện điều trị tập trung.

Mình đi máy bay, họ chỉ yêu cầu cho xem thông tin đã tiêm đủ 2 mũi chưa, thậm chí chẳng yêu cầu khai báo di chuyển nội địa là cho vào phòng chờ luôn. Trong sân bay thì đông như bà con đi hội ấy, có điều ai cũng tự ý thức phải bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang, khử khuẩn… theo 5K.

Cả thành phố từng trải qua mấy tháng cao điểm chống dịch theo kiểu cách ly, phong toả… bị đè nén đến nghẹt thở, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giờ thì đã giải tỏa hoàn toàn, sôi động trở lại nhìn tuyệt vời không thể tưởng tượng nổi.

Hà Nội thì vẫn yêu cầu hàng quán 1 số khu vực nhỏ không phục vụ tại chỗ. Đâu có dịch thì khoanh vùng, xử lý ngay tại đó. Nhà mình ở Ba Đình, chưa bị ảnh hưởng gì nên hàng quán, dịch vụ không thiết yếu vẫn mở cửa bình thường. Chỉ có học sinh từ lớp 9 trở xuống vẫn chưa được đến trường.

Ở sân bay, ngoài chứng nhận tiêm văc xin, họ bảo mình khai di chuyển trong nước nữa là có thể qua cửa an ninh. Mình thấy, số người đi máy bay có vẻ đã đông lại gần như bình thường.

Hiệp Hoà mình thấy chính quyền vẫn thận trọng, yêu cầu tiêm đủ 2 mũi nhưng phải có xét nghiệm âm tính mới cho vào huyện. Cách này giúp hạn chế F0 di chuyển vào, dễ làm dịch lan nhanh ra địa bàn. Tuy nhiên, mình thấy bà con vẫn mách nhau cách đi xe dịch vụ, giá khoảng 100,000 gì đó để không bị bắt xét nghiệm, vụ này không nên khuyến khích vì có thể hậu quả rất khó lường.

Nói chung, giờ thì có thể thoái mái đi – về giữa Sài Gòn và Hà Nội mỗi tháng 2 lần, chuyến gần nhất là tối hôm qua. Ấy vậy mà quê mình thì hàng tháng rồi không thể về được vì sợ bị ngoáy mũi! 🙂

Chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi, cuộc sống trở lại bình thường để mỗi tháng lại chạy về với thầy u thôi!

Chúc cả nhà mạnh khoẻ, an toàn trước đại dịch nhé!

Bài liên quan

Gửi bình luận