thợ xây dựng

Anh hùng Liệt sĩ Ngô Quang Sen - Người con ưu tú của quê hương Hiệp Hòa

Người Hiệp Hòa

Nhân kỉ niệm 73 năm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), BBT Hiephoanet.vn xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết về Anh hùng lực lượng vũ trang Ngô Quang Sen - Người con ưu tú của mảnh đất Châu Minh, Hiệp Hòa . Đồng chí là một trong những tấm gương sáng của sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp, biểu tượng của lòng anh dũng, kiên trung, ý chí kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Chân dung Anh hùng Liệt sĩ Ngô Quang Sen


Đồng chí Ngô Quang Sen sinh ngày 18 - 8 -1926 tại thôn Xuân Thành, xã Châu Minh trong một gia đình có truyền thống yêu nước, đồng chí được giác ngộ cách mạng từ sớm. Năm 1946, đồng chí tham gia du kích xã rồi bộ đội địa phương của Huyện, Tỉnh.
Là đại đội trưởng đại đội 239 tỉnh Bắc Giang; đồng chí vào Đảng năm 1949. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí đã chiến đấu 99 trận , tiêu biểu như trận Đồi Ngô - Tam Dị (Lục Nam), trận Tân An (Yên Dũng), đặc biệt là trận Long Trì khói lửa, trận Mai Thượng (Mai Đình), trận Đền Vường (Châu Minh)… Có trận, đồng chí đã cùng đồng đội đánh giáp lá cà, độn thổ, luồn sau lưng địch, giành nhau từng tấc đất, ngôi nhà để chống càn, diệt địch phá tề. Có trận đánh trong lúc gay go, ác liệt nhất, đồng chí đã chích máu tay mình viết thành khẩu hiệu để động viên anh em quyết chiến, quyết thắng bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.
Đã 3 lần bị thương nặng nhưng lần nào đồng chí cũng tiếp tục chiến đấu và chỉ huy chiến đấu với ý chí kiên cường bất khuất, mưu chí, kiến cường, dũng cảm.
Ngày 25 - 5 - 1954 (tức 23 - 4 âm lịch), đồng chí đã anh dũng hy sinh trong trận đánh bốt xóm Lò, Phú Lâm (Tân Mỹ, Yên Dũng). Thi hài đồng chí được nhân dân an táng tại nghĩa trang địa phương. Tháng 7 - 1997, mộ của đồng chí được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa.
Đồng chí Ngô Quang Sen là một cán bộ Đảng viên gương mẫu, xuất sắc trong lao động, học tập và công tác; có tinh thần yêu thương đồng đội, gắn bó với nhân dân, vững vàng tay bút, tay súng. Đồng chí là một cây bút trẻ tài năng, trở thành “Thông tín viên” cho báo Nhân Dân, đã viết nhiều bài thơ, truyện ngắn, kịch… được nhân dân truyền tụng đến ngày nay.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Bài thơ “Mong về làng” được đồng chí viết năm 1953, thể hiện khao khát cháy bỏng đánh thắng giặc Pháp, giải phóng quê hương, ước muốn xây dựng quê hương giàu đẹp sau những năm tháng khói lửa chiến tranh…


Làng tôi có cây gạo to
Có sông tắm mát, có đò sang ngang
Làng tôi giặc đã điêu tàn
Quê hương khói lửa, xóm làng điêu linh
Bao giờ giờ đuổi hết chiến chinh
Trời êm gió dịu, gieo lành khắp nơi
Tôi về xây lại quê tôi
Cổng làng trải mấy mùa sôi căm hờn
Đất cho tươi, mạ xanh rờn
Đồng cho đổ lúa, vàng hơn nắng vàng
Sông cho đông chuyến đò ngang
Chợ cho bừng nhóm khách hàng bán mua.
(Năm 1953)

Do có nhiều thành tích, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng 8 huân chương các loại; trong đó đặc biệt phải kể đến đồng chí đã được Bác Hồ tặng khẩu súng lục, một áo trấn thủ; được tặng huân chương quân công hạng 3, huân chương kháng chiến hạng nhất, được tuyên dương là chiến sỹ thi đua toàn Tỉnh năm 1951, toàn quốc năm 1952 và được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 1999.

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Đồng chí Ngô Quang Sen không còn nữa nhưng tên tuổi và những chiến công của đồng chí vẫn còn mãi với thời gian. Đồng chí đã cống hiến trọn đời cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi; là tấm gương sáng về sự hy sinh cho thế hệ chống Mỹ cũng như cho các thế hệ trong công cuộc xây dựng quê hương và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

 NGỌ VĂN TUẤN