thợ xây dựng

Nguyễn Đức Thiện - Chỉ huy trưởng BCHQS xã Mai Trung gương mẫu trách nhiệm

Người Hiệp Hòa

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm- đó là nhận xét của nhiều người về anh Nguyễn Đức Thiện (SN 1977), Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mai Trung. Gặp anh tại Đại hội Thi đua Quyết thắng của huyện Hiệp Hòa, giai đoạn 2012- 2017, cảm nhận đằng sau vẻ điềm đạm, rắn rỏi là một con người có tác phong nhanh nhẹn, mẫu mực và có tinh thần trách nhiệm cao.

Anh Nguyễn Đức Thiện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mai Trung

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống cách mạng, có ông nội, bố đều là đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang nên ngay từ khi còn nhỏ anh Thiện đã yêu mầu xanh áo lính và ước mơ làm Anh Bộ đội cụ Hồ. Năm 1996, anh tình nguyện viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được rèn luyện, học tập lớp tiểu đội trưởng tại Trường Quân sự Quân khu 1, sau đó về Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 Anh hùng. Tự hào và nhận thức sâu sắc về nghĩa vụ và trách nhiệm của người quân nhân cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, anh Thiện đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Quân đội và đơn vị giao phó. Sau 1 năm rèn luyện, anh vinh dự được kết nạp, đứng tronghàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt
Nam. Sau khi hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, với phẩm chất người lính "Bộ đội Cụ Hồ" anh tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương và trước yêu cầu chuẩn hóa trong công tác cán bộ, anh tham gia học tập, nâng cao kiến thức và tốt nghiệp lớp đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã tại Trường Quân sự tỉnh Bắc Giang với tấm bằng loại Giỏi.

Tâm sự về những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh Thiện chia sẻ: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi xác định bản thân mình phải luôn gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó luôn gắn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn với thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong của người đảng viên, của người lính. Từ những kiến thức được học ở Trường Quân sự tỉnh và với bản lĩnh được rèn luyện trong thực tiễn quân ngũ, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ làm gì, làm thế nào để công tác quốc phòng, quân sự địa phương vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, trên cương vị mới, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nguyễn Đức Thiện đã có nhiều tham mưu tích cực cho cấp ủy chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự- quốc phòng của địa phương. Nghĩ là làm và làm bằng được, anh Thiện chủ động đề xuất, tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành Nghị quyết, xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Để xây dựng thế trận toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên cương vị Chỉ huy trưởng anh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với: Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, Công an xã, các chi bộ, lãnh đạo các thôn trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục quốc phòng, an ninh. Chú trọng công tác nắm chắc nguồn tuyển quân tại địa phương. Hàng năm, Ban CHQS xã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, độ tuổi dân quân, nguồn dự bị động viên thực hiện Luật Dân quân Tự vệ và Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong đó chú trọng xây dựng lực lượng dân quân nòng cốt với trung đội dân quân cơ động là lực lượng chính trị tin cậy, trung thành của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Cùng đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của xã hàng năm bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng. Từ năm 2012 đến nay, xã Mai Trung có 96 đồng chí lên đường nhập ngũ; trong đó có 8 đồng chí trở thành cán bộ, đảng viên phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được tổ chức đón tiếp, gặp mặt thân mật, tạo điều kiện giải quyết việc làm. Theo đó, hầu hết quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đăng ký vào lực lượng dự bị động viên, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh; đồng thời tiếp tục phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của địa phương.

Để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện theo quy định, hàng năm anh Thiện luôn chú trọng chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện... Vì vậy, hàng năm, quân số tham gia huấn luyện của lực lượng dân quân đều đạt trên 98,5%, kết quả kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt 75% trở lên, đảm bảo an toàn trong huấn luyện. Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS xã, lực lượng dân quân phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, nắm chắc tình hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn huyện, xã. Trong gần 10 năm qua, dưới sự điều hành của chỉ huy trưởng ban CHQS xã Nguyễn Đức Thiện, công tác quân sự- quốc phòng xã Mai Trung luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn huyện, từ công tác tuyển gọi quân vượt chỉ tiêu trên giao, kết quả hội thao hàng năm đều đạt 100% khá, giỏi. Đặc biệt, năm 2016, khi được tuyển chọn vào đoàn vận động viên của huyện tham gia hội thao thể thao quốc phòng tỉnh Bắc Giang, anh Thiện đã nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm trong luyện tập nâng cao trình độ, yếu lĩnh động tác, kỹ thuật bắn súng quân dụng. Kết quả, anh đã giành giải ba cá nhân và giải nhì đồng đội, được Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang chọn tham gia đoàn vận động viên bắn súng của tỉnh thi đấu tại Quân khu 1. Tại đây, anh xuất sắc giành giải nhất cá nhân và nhất đồng đội, tiếp tục được tham gia đoàn vận động viên Bắn súng quân dụng (Tiểu liên AK), đối tượng Dân quân tự vệ thi đấu tại Bộ Quốc phòng. Bằng ý chí quyết tâm, anh Thiện đã cùng đồng đội giành Huy chương vàng toàn quân. Không chỉ giỏi bắn súng, anh Thiện còn có nhiều sáng kiến kỹ thuật được ứng dụng trong thực tiễn. Điển hình năm 2017, trong quá trình chuẩn bị trang thiết bị, mô hình, giáo án cho công tác huấn luyện, anh Thiện đã cùng đồng đội trong Ban CHQS xã nghiên cứu, sáng kiến cải tiến mõ quay chạy bằng pin thay cho quay bằng tay như hiện nay và được cấp trên đánh giá cao.

Anh Thiện nhận Huy chương vàng bắn súng toàn quân

Trao đổi với Bí thư Đảng ủy xã Mai Trung ông Nguyễn Xuân Thảo, cho biết: “đồng chí Nguyễn Đức Thiện là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu trong lối sống. Trong quá trình công tác, đồng chí đã có nhiều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng LLVT xã ngày càng vững mạnh”.

Ngoài công tác chuyên môn, anh đã cùng Ban CHQS xã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tham mưu cho UBND xã bảo đảm các chế độ cho lực lượng dân quân khi tham gia huấn luyện, điều động; tham mưu cho Hội đồng chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, việc đề nghị trợ cấp cho các đối tượng theo quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công bằng, trung thực.

Anh Thiện (ảnh thứ ba hàng trên từ trái sang) nhận giấy khen tại Đại hội Thi đua Quyết thắng

Với nhiều đóng góp tích cực của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nguyễn Đức Thiện trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và nhiệm vụ chính trị của địa phương, Ban CHQS xã Mai Trung nhiều năm liên tục là đơn vị thi đua quyết thắng. Cá nhân anh Thiện nhiều lần được Quân khu 1, Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy chính quyền, các ban ngành các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc trong công tác tuyển gọi công dân lên đường nhập ngũ, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, chiến sỹ thi đua trong phong trào thi đua quyết thắng. Đạt được những kết quả đáng tự hào nhưng khi được hỏi về thành tích của bản thân, anh Thiện chia sẻ “ Những thành tích tôi đạt được hôm nay, phần lớn là nhờ vào truyền thống của gia đình và sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban CHQS huyện Hiệp Hòa; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, nghành đoàn thể của xã. Thành tích lớn nhất của tôi chính là niềm tin của đồng chí, đồng đội, của cấp ủy, chính quyền và của nhân dân. Đây sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu cùng địa phương xây dựng LLVT ngày càng vững mạnh”.

20 năm tuổi Đảng, gần 10 năm đảm nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng BCHQS xã, anh Nguyễn Đức Thiện nguyện tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần tô thắm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ đổi mới.

Phương Nhung từ Hiephoa.bacgiang.gov.vn