12trip.vn

Mùa cúc Hoạ Mi

Người Hiệp Hòa

Cúc họa mi là loài hoa nhỏ thường mọc hoang, có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi. Ở Anh, cúc họa mi còn được gọi là cúc trẻ em.
Cúc họa mi sẽ không được chú ý nhiều đến thế nếu như không phải vì thời điểm xuất hiện, vào những ngày chớm đông, đến thật nhanh và đi cũng thật nhanh. Hoa cúc họa mi chỉ nở có 1 mùa duy nhất trong thời gian rất ngắn 2,3 tuần rồi lại hết. Có nhà vườn cố trồng sớm hơn nhưng vẫn đúng đến thời điểm đó hoa mới nở. Tôi nghe nói, cúc họa mi là một phần không thể thiếu ở Hà Nội khi đông về.

Trong những ngày, Hà Nội tuyệt đẹp với nắng hanh vàng, trời xanh, gió hiu hiu mát mẻ, đủ để các thiếu nữ làm duyên với tấm khăn quàng mỏng, khoác thêm chiếc áo ấm khi ra đường, cũng là lúc cả phố phường được cúc họa mi tô điểm.

Ở Sài Gòn, loại hoa này. Tuy nhiên, mỗi khi đến mùa, những người miền Bắc di cư vào Sài Gòn yêu thích loại hoa này thường đặt mua trực tiếp qua các cửa hàng bán online hoặc nhờ bạn bè, người thân gửi bằng đường hàng không vào để cắm tại nhà.

Vợ tôi cũng là một trong số đó, cô ấy từ Hiệp Hoà vào Sài Gòn sinh sống từ trước năm 2000, còn tôi thì sau đó vài năm. Tuy nhiên, thói quen tìm mua hoa để trưng bày trong nhà thì vẫn như người miền Bắc. Mỗi khi có dịp đi công tác giữa Sài Gòn và Hà Nội là vợ lại đề nghị ôm một bó về mới chịu.