12
Chủ nhật, 07

Người cán bộ luôn tâm huyết với phong trào Hội

Người Hiệp Hòa

Đó là anh Nguyễn Văn Vân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa), một cán bộ gương mẫu, tận tụy với công việc, được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tin yêu, quý mến.

Chân dung anh Nguyễn Văn Vân

Anh Nguyễn Văn Vân (sinh 1970) trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Vạn Thạch, xã Hoàng Vân. Năm 1992 anh lên đường làm nghĩa vụ Quân sự. Năm 1994 anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng Sản Việt Nam. Năm1995, được đơn vị giữ lại cho đi đào tạo sỹ quan để phục vụ Quân đội lâu dài, song do điều kiện hoàn cảnh gia đình, anh Vân đã làm đơn xin được xuất ngũ. Sau đó anh thi đỗ và vào học tại trường Trung cấp Nông nghiệp Trung ương.

Năm 2001 anh được tín nhiệm giữ chức Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vạn Thạch. Trong suốt 8 năm làm lãnh đạo thôn anh đã quy tụ được bộ máy cán bộ cấp uỷ, Ban Quản lý, các ban nghành Đoàn thể trong thôn nhiệt tình, đoàn kết và luôn có tín nhiệm cao với nhân dân. Do đó 8 năm liên tục thôn Vạn Thạch đạt làng Văn hóa cấp tỉnh. Sau đó anh được luân chuyển lên công tác tại xã và giữ các chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Cán bộ Môi Trường và Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàng Vân ngày nay.

Qua trao đổi và làm việc, chúng tôi thấy anh một cán bộ nhiệt huyết, luôn đề cao công việc. Từ năm 2012 - 2019, anh cùng Ban chấp hành hội Nông dân xã xây dựng, duy trì hoạt động có hiệu quả 04 mô hình về sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa giống; sản xuất củ giống hoa layơn; sản xuất và tiêu thụ bánh Chưng Vân; phát triển cây trám đen. Các mô hình trên đã liên kết được 231 hội viên nông dân tham gia với diện tích 86 ha, góp phần khẳng định việc chuyển dịch đúng hướng trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phát triển thương hiệu sản phẩm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập, được cán bộ, hội viên đồng tình hưởng ứng và làm theo. Tiêu biểu trong đó có mô hình sản xuất củ giống hoa layơn. Anh cũng đã chủ động liên kết 137 hộ gia đình trên địa bàn xã tham gia với quy mô 12,7 ha, sản lượng khoảng trên 100 tấn mỗi vụ. Mỗi năm, hiệu quả kinh tế cho thu nhập từ 8- 10 triệu đồng/sào/vụ. Điều đặc biệt là nếu người dân có nhu cầu sản xuất giống hoa lay ơn anh sẵn sàng cho mượn giống và trả sau khi thu hoạch, cho mượn nhà lạnh bảo quản giống sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật và liên kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Vừa qua, anh đã tìm đến tỉnh Đà Lạt để giới thiệu quảng bá sản phẩm giống hoa lay ơn. Nhờ đó đến nay rất nhiều đơn hàng đã được ký và hội viên nông dân càng yên tâm sản suất.

Anh Nguyễn Văn Vân thăm mô hình lúa nếp cái hoa vàng tại thôn Vạn Thạch

Ngoài hiệu quả to lớn về mặt kinh tế thì các mô hình trên do anh Vân chủ động và tham mưu thực hiện cũng đã đem lại hiệu quả hết sức thiết thực về mặt xã hội. Đó chính là tạo sự gắn kết giữa các hộ tham gia, chuyển giao và bổ sung cho nhau kiến thức khoa học, giúp đỡ lẫn nhau về giống, vốn, kinh nghiệm sảm xuất. Từ những việc làm thiết thực đó, số lượng người tham gia vào Hội ngày càng đông.

Ông Chu Văn Bắc - Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Vân cho nhận xét: “Nhiều năm công tác cùng anh Nguyễn Văn Vân tôi nhận thấy anh là người cán bộ gương mẫu, sống chân thật, giản dị. Trong công việc thì luôn hoàn thanh xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến, tìm tòi, học hỏi để đẩy mạnh phát triển phong trào hội. Tích cực giúp đỡ được rất nhiều hội viên nông dân trong xã giống, vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm…để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, xây dựng Nông thôn mới”.

Với những kết quả trên, Hội Nông dân xã Hoàng Vân nhiều năm liền là đơn vị vững mạnh xuất sắc, được Trung ương hội, Tỉnh hội, Huyện hội tặng nhiều bằng khen giấy khen. Bản thân anh Nguyễn Văn Vân cũng thường xuyên được các cấp từ huyện đến Trung ương hội nông dân khen thưởng./

 

Khánh Hòa- Hiephoa.gov