12
Chủ nhật, 07

Nam công nhân trẻ có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Người Hiệp Hòa

Nhiều năm nay, tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu (XNK) và Sản xuất (SX) thương mại Công nghệ Mặt trời, ai cũng biết đến Phùng Văn Trà là "cây sáng kiến" chủ lực của đơn vị. Đặc biệt anh còn “làm chủ” của nhiều máy ra đời trong đại dịch Covid 19.

Phùng văn Trà sớm đã sớm làm chủ được nhiều loại máy móc tại công ty

Phùng Văn Trà sinh năm 1982 ở Thôn Trung tâm xã Bắc Lý. Năm 2002 Trà tốt nghiệp trường Trung cấp kỹ thuật Bắc Giang, ngay sau đó đi làm công nhân từ  Bắc vào Nam. Đến năm 2016 để gần với gia đình vợ con anh quyết định xin việc vào công ty Cổ phần XNK và SX Thương mại Công nghệ Mặt trời có trụ sở tại thôn Thanh Phác xã Thanh Vân. Theo Trà đây là công ty sản xuất linh kiện điện tử mới thành lập nên sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi cho anh thể hiện niềm say mê sáng tạo của mình.

Từ khi vào làm đến nay anh đã làm chủ được rất nhiều máy móc của công ty. Nhờ những cải tiến kỹ thuật cao giúp tăng tuổi thọ, giảm hỏng hóc và đặc biệt giảm bớt nhân công lao động mà vẫn đạt năng suất. Một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu mà Trà đã đóng góp cho công ty như: cải thiện các phụ trợ trên chuyền đảm bảo hàng sản xuất đạt chất lượng cao, không bị ngừng hàng; sắp xếp phụ trợ hợp lý đảm bảo không mất thao tác của công nhân; thay thế các linh kiện của máy bằng vật liệu tự chế như cảm biến nhiệt giúp tăng tuổi thọ của linh kiện, giảm tốt đa sự cố, rút ngắn thời gian máy bị hỏng; tự sửa chữa các linh kiện của máy giúp giảm chi phí mua mới. Có thể nói nhiều sáng kiến bắt nguồn từ những công việc cụ thể của Trà và đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt vừa qua trong đại dịch Covid 19 chính công nhân Phùng Văn Trà đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật tận dụng những vật tư có sẵn tại công ty để sáng tạo ra máy khử khuẩn toàn thân và 4 máy rửa tay tự động. Nếu như so máy khử khuẩn toàn thân trên thị trường lúc bây giờ do các kỹ sư của Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo thì cần khoảng 10 giây và con người phải xoay 360 độ mới khử khuẩn toàn thân được và có giá khoảng 30 triệu. Nhưng với sáng kiến của Trà chỉ cần đi qua máy 3 đến 5 giây sẽ khử khuẩn toàn thân bằng dung dịch Nano bạc và giá sản xuất chỉ hơn 3 triệu đồng. Nhờ chiếc máy khử khuẩn toàn thân này của Trà sáng chế ra đã giúp công ty trụ vững trước dịch Covid 19. Trà đã tận dụng các vận liệu sẵn có sáng chế ra 4 máy rửa tay tự động với giá trị bằng gần nửa thị trường nhưng hiệu quả lại tương đương. Hiện Công ty đã tặng 2 máy rửa tay tự động phục vụ công tác phòng dịch cho Trường THPT Hiệp Hòa số 1.

Buồng khử khuẩn do Trà sáng chế đã giúp công ty trụ vững trước dịch covid 19

Ông Trần Văn Thị- Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty Cổ phần XNK và SX Thương mại Công nghệ Mặt trời chia sẻ: “Công ty chúng tôi chính thức đi vào hoạt động từ 2014. Hiện công ty có trên 300 công nhân là người con của huyện Hiệp Hòa. Đa số các công nhân rất chăm chỉ, nhiệt tình trong công việc. Nổi bật lên có công nhân Phùng Văn Trà từ ngày đầu mới vào công ty đến nay luôn là người giản dị, chân thành. Đặc biệt ở người công nhân này có một tinh thần lao động nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực học hỏi, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã làm lợi cho công ty vài trăm triệu đồng. Chúng tôi đang bồi dưỡng để công nhân Phùng Văn Trà được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới”.

Với tinh thần chịu khó, mày mò học tập, sâu sát thực tế và chủ động nhận việc ở những công đoạn khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế, chỉ sau 1 năm công tác tại Công ty Trà đã được lãnh đạo phân công làm Trưởng Bộ phận kỹ thuật. Từ khi làm Trưởng bộ phận, Trà vẫn luôn đam mê, cần cù lao động, lăn lộn, gần gũi với anh em công nhân tại bộ phận sản xuất. Không những thế, Phùng Văn Trà đã góp phần cùng các bậc đàn anh tạo ra không khí thi đua sáng tạo, động viên được phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại tại Bộ phận kỹ thuật. Với những cố gắng và thành tích nói trên, từ năm 2017 đến nay Trà luôn được công ty biểu dương khen thưởng. Năm 2019 Phùng Văn Trà vinh dự được nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang do có thành tích xuất sắc trong thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2017, 2018.

Khánh Hòa-Hiephoa.gov