11
thứ 7, 07

Cô giáo Trần Thị Huyền - tấm gương Nhà giáo trẻ tiêu biểu

Người Hiệp Hòa

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ về cô giáo Trần Thị Huyền (SN 1988), Bí thư Chi đoàn, giáo viên văn hóa Trường tiểu học Thái Sơn, xã Thái Sơn. Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

Sau khi lập gia đình, năm 2011 cô Huyền về công tác và giảng dạy tại Trường Tiểu học Thái Sơn. Gần 8 năm công tác, là từng ấy năm cô Huyền đam mê với nghề. Trong lĩnh vực chuyên môn cô tích cực đưa ra các giải pháp đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp quản lý như tăng cường làm đồ dùng dạy học, thiết kế bài dạy theo hướng phát huy tự chủ của học sinh, dạy học theo phương pháp Bàn tay nặn bột, dạy học kết hợp giáo dục kỹ năng sống, tăng cường giáo dục môi trường, an ninh quốc phòng. Dạy học trên lớp, trải nghiệm sáng tạo, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp... Đánh giá học sinh theo đúng TT30 được sửa đổi theo TT 22, phát huy tính sáng tạo của học sinh và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

 Trong 8 năm cô đã có 5 sáng kiến kinh nghiệm trong cải tiến phương pháp giảng dạy, tạo sự chuyển biến tích cực trong học tập của học sinh như: sáng kiến “Một số giải pháp giúp học sinh tích cực tham gia các hoạt động tập thể của lớp”; “Một số giải pháp dạy học môn Toán lớp 3 có hiệu quả” đã được Hội đồng khoa học cấp Huyện chấm và công nhận đạt kết quả cao.

Cô giáo Trần Thị Huyền đạt Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”

Bên cạnh đó, cô Huyền tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động của ngành giáo dục và đào tạo triển khai: thiết kế Bài giảng điện tử Elearning cấp Tỉnh do Sở giáo dục và đào tạo tổ chức năm 2016, đạt giải Khuyến khích cấp Tỉnh và vào vòng Chung khảo cấp Quốc gia. Từ 2011- 2017 cô đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Chu kỳ 2017-2019 Đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy giỏi cấp Huyện. Năm học 2018 – 2019, đạt danh hiệu thi đua Lao động tiên tiến.

Không chỉ dạy tốt mà trong các hoạt động tình nguyện cô giáo trẻ đều tích cực tham gia như các phong trào tình nguyện do đoàn xã Thái Sơn phát động: Tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7 hàng năm. Tham gia thăm hỏi và tặng quà thân nhân và gia đình các Liệt sĩ. Chăm sóc, làm đẹp nghĩa trang và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ; Phong trào tình nguyện Xuân nhân ái tặng quà cho các bà, các cụ neo đơn nhân dịp Tết Nguyên đán; các hoạt động thiện nguyện của CLB chung một tấm lòng huyện như phát cơm, kêu gọi các đợt ủng hộ, các đợt thiện nguyện về Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên… và trên địa bàn huyện.

Ngoài dạy học cô Huyền (mặc áo màu cam) tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện

Trong hoạt động của nhà trường cô còn tham gia quyên góp, ủng hộ các phong trào do nhà trường phát động, ủng hộ học sinh nghèo vào các đợt khai giảng, tết vì bạn nghèo, đặc biệt là phong trào “Nâng bước chân em đến trường” do Huyện đoàn phát động. Cô luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào "Hai tốt”, gương mẫu, trung thực trong mọi hoạt động cũng như trong sinh hoạt cuộc sống; luôn đổi mới, sáng tạo trong dạy học, tận tụy chăm sóc học sinh, đặc biệt là những học sinh yếu kém nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Cô Huyền chia sẻ: “Bản thân tôi luôn xác định việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào "Hai tốt" và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” là kim chỉ nam cho mọi hành động trong giảng dạy và cuộc sống góp phần đổi mới giáo dục của nhà trường nói riêng và của cả ngành nói chung”.

Trong cuộc sống thường ngày cô luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp cũng như học sinh, là tấm gương để đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Vừa qua, cô vinh dự được Tỉnh đoàn Bắc Giang, Sở giáo dục và Đào tạo trao thưởng Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” vì đã có những thành tích nổi bật đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của huyện và của tỉnh. Với những kết quả đã đạt được trong công tác cũng như trong cuộc sống cô giáo Trần Thị Huyền thực sự là một bông hoa đang tỏa sáng giữa một rừng hoa đẹp của Trường Tiểu học Thái Sơn.

Thu Hường