01
Thứ 2, 06

Chuyện người phụ nữ chống lại ung thư bằng nụ cười và lòng nhân ái

Người Hiệp Hòa

Với tôi, và chắc là cũng với nhiều người, khi mới gặp cô gái này( lúc đang đội khăn hoặc mũ trên đầu) sẽ không bao giờ nghĩ rằng đó lại là một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3. Và hơn nữa, chị lại vừa phải trải qua 8 đợt truyền hóa chất tại bệnh viện K Hà Nội, rồi chuẩn bị vài ba ngày nữa sẽ lên bàn mổ cắt bỏ khối u. Không thể nhận ra bởi nụ cười quá ư là tươi tắn luôn nở trên môi và cách nói chuyện- truyền năng lượng sống tích cực cho người đối diện. Người con gái ấy thật phi thường. Phi thường về nghị lực, về tinh thần lạc quan yêu đời. Và đặc biệt chị lại có một trái tim nhân hậu. Chị dùng những thứ đó làm vũ khí để chống lại căn bệnh ung thư quái ác đang hành hạ mình suốt mấy tháng nay. Người phụ nữ đó là chị Trần Kim Oanh, sinh năm 1986, quê ở thôn Chớp xã Lương Phong ( Hiệp Hòa- Bắc Giang).

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Nguyễn Trần và Trần Kim Oanh, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Chị Trần Kim Oanh ( đứng giữa)- ảnh chụp chiều 9/11/2019

Kể từ năm 2004, sau khi tốt nghiệp THPT,chị Oanh đi học trung cấp rồi theo học liên thông lên đại học. Ra trường, làm kế toán rồi lấy chồng. Chồng chị là cán bộ văn phòng, nhà ở TP Hà Nội. Năm 2013, chị sinh cháu trai đầu lòng, hạnh phúc gia đình càng thêm ấm áp. Những tưởng, với công việc ổn định, gia đình hai bên đều mạnh khỏe bình an, cuộc sống thật chẳng mong gì hơn thế. Nhưng đến tháng 5 vừa qua, thấy có những dấu hiệu bất thường, chị đi khám thì biết mình đã mắc phải bệnh ung thư vú giai đoạn 3. Ban đầu, chị cảm thấy bàng hoàng, bởi tương lai phía trước như hoàn toàn khép lại. Nhưng kể từ khi nhập viện, dần dần chị đã nhận ra rằng: ung thư cũng chỉ là một loại bệnh. Mà có bệnh thì phải chữa, phải đối diện với nó, chiến đấu với nó để tồn tại. Chị bảo rằng, cuộc sống là vô thường, cái gì đến sẽ đến. Mình còn sống một ngày thì phải sống sao có ý nghĩa. Cả đợt điều trị trong 6 tháng vừa qua, chị phải trải qua 8 đợt truyền hóa chất. Chị xác định rằng đây là cuộc chiến rất lâu dài và vô cùng tốn kém. Tính ra mỗi tháng điều trị phải tốn đến hơn 2 chục triệu đồng. Nên từ đợt truyền thứ 4 trở đi, chị đi viện chỉ có một mình. Chị bảo như thế vừa đỡ tốn chi phí vừa có thời gian để người thân làm việc ở nhà. Còn chị, mỗi lần ra viện, lại nhân tiện mang theo những sản vật truyền thống của quê hương như bánh chưng, bánh gio, bánh gai ra Hà Nội bán hay mang cây hoa, cây cảnh từ Hà Nội về quê bán để kiếm thêm thu nhập. Tuy đồng tiền chẳng kiếm được là bao nhưng nó lại tạo ra rất nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc cho bản thân. Nhiều lúc, công việc bán hàng còn khiến chị quên đi bệnh tật. Đến bây giờ, chị lại chuyển sang công việc bán các loại hạt giống hoa trên mạng. Chị giao hàng toàn quốc. Mỗi đơn hàng được chốt là một niềm vui lại đến. Lại thêm một nụ cười tươi sáng trên môi. Trên Facebook của chị tuyệt nhiên không thấy một dòng trạng thái u sầu. Trên đó phần lớn là hoa. Đủ màu, đủ loại. Còn đối với bệnh tật, chị coi chuyện đi viện cũng rất nhẹ nhàng. Có một stt hôm 3-11 vừa qua chị viết: “ Ngày này năm ngoái, tớ lội từ Hà Nội về quê, và ngày này hôm nay, tớ lại lội từ quê ra Hà Nội để vào viện”. Đính kèm stt này là hình ảnh chiếc xe máy chở đầy cây hoa mà chị kết hợp mang từ Hà Nội về quê bán.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời, cây và ngoài trời

Không chỉ lạc quan sống và kiên cường chống lại căn bệnh ung thư, ở chị Oanh còn có một trái tim nhân hậu. Trong những ngày ở viện, chứng kiến những bé thơ đang ngày đêm oằn mình chống lại căn bệnh ung thư, chị đã vận động mội người xây dựng một quỹ tình thương dành cho các bé. Đều đặn, cứ mỗi tháng một lần, chị lại cùng mọi người mang đến tặng các em những phần quà vô cùng ý nghĩa. Qùa của người ung thư tặng người ung thư bao giờ cũng xúc động nhiều hơn, và có giá trị hơn. Chị nói thương các bé như con đẻ của mình. Chị đã viết những dòng như thế này trên Facebook của mình sau một lần đi trao quà cho các cháu:’

Cô muốn làm được nhiều hơn thế nữa

Để được thấy nụ cười của các con

Yêu thương các con nhiều lắm

Những chiến binh dũng cảm nhỏ của cô!

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và em bé

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Trần Kim Oanh, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Chị Trần Kim Oanh và các bé bị ung thư ( ảnh trên F Trần Kim Oanh)

Không chỉ vận động giúp các em, chị Oanh còn kết nối mọi người cùng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh ngay trong khoa, trong buồng bệnh của mình. Chẳng hạn như trường hợp của chị Đinh Thị Yến- sinh năm 1990 quê Vĩnh Phúc. Chị Yến có 2 con nhỏ, bị bệnh K vú giai đoạn 4 đã di căn. Thấy vợ bị bệnh, người chồng đã bỏ đi, mặc kệ ba mẹ con người đàn bà khốn khổ. Biết được hoàn cảnh đó, chị Oanh đã vận động mọi người giúp được chị Yến gần 6 triệu đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều người khác. Tất cả đều bị ung thư. Mọi người đều được nhận những nụ cười yêu thương, những món quà tình nghĩa đến từ tay của chị Oanh và những người bạn giàu lòng nhân ái.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Trần Kim Oanh, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Trần Kim Oanh, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Chị Oanh trao quà cho bệnh nhân Yến ( ảnh trên F của Oanh)

Nói chuyện với chúng tôi, chị đã chia sẻ rằng chính từ những ngày nằm viện, chị càng thấm thía câu” cho đi là còn mãi”. Và nếu mai này, cuộc chiến chống ung thư của chị chẳng thành công, chị cũng sẽ sẵn sàng hiến tặng những phần cơ thể của mình cho y học và cho những người cần nó. Nói rồi chị cười. Nụ cười làm ấm cả trời đông.

 

NGUYỄN TRẦN THANH