Những người lính Hiệp Hòa thăm lại chiến trường xưa

Người Hiệp Hòa

Từ ngày 5 đến 7-11 vừa qua, Hội đồng ngũ tháng 11-1978 huyện Hiệp Hòa của chúng tôi  đã tổ chức chương trình " Về Cao Bằng- Thăm lại chiến trường xưa". Đoàn gồm 55 đồng chí đồng đội đến từ 14 xã trong huyện do đồng chí Nguyễn Văn Thiện xã Hoàng Thanh làm trưởng đoàn. Xưa, khi ra trận, người trẻ nhất trong đoàn mới vừa tròn 18. Nay, thăm lại chiến trường xưa, thì người ấy cũng sắp 60 rồi. Bụi thời gian đã nhuộm trắng mái đầu, còn ký ức của một thời đạn lửa thì vẫn cứ đỏ tươi trong tim người lính trận.

Theo lịch trình, điểm dừng chân ban đầu của đoàn là khu vực chân cầu Tài Hồ Sìn- tỉnh Cao Bằng. Đây cũng là điểm chạm địch đầu tiên khi đơn vị hành quân lên biên giới vào mùa xuân 1979.Ngày ấy, trong đơn vị chúng tôi đã có những người phải nằm lại nơi này. Ngày ấy, nơi đây mịt mù khói lửa. Ngày ấy cách đây đã hơn 40 năm. Bây giờ, trở lại nơi này, cảnh vật đã khác xưa, nhưng ký ức về một thời đạn lửa vẫn còn nguyên ở đó. Anh em chúng tôi, ai đều vẫn nhớ. Nhớ về một thời trai trẻ hào hùng. Rồi sau bữa trưa ở Nhà khách Tỉnh đội Cao Bằng, đoàn về thăm Hòa An- Hà Quảng, dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và thăm hang Pác Bó. Nơi đây, cũng là nơi ghi dấu bao kỷ niệm của những người lính Hiệp Hòa trong suốt những tháng năm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trong hành trình ba ngày hai đêm của đoàn ở đất Cao Bằng thì Trà Lĩnh là mảnh đất yêu thương và gắn bó nhất với đại đa số các thành viên trong đoàn. Đây là nơi đứng chân của trung đoàn 852, là đơn vị có hàng trăm cán bộ chiến sĩ là người Hiệp Hòa khi ấy. Trở lại Trà Lĩnh hôm nay, tất cả đã khác xưa, nhưng kỷ niệm chiến trường cùng với nghĩa tình quân dân bền chặt thì vẫn cứ còn nguyên trong trái tim của mỗi người lính chiến. Dành cho Trà Lĩnh non một ngày đên, trưa 6-11, cả đoàn lại bắt đầu hành trình đến thăm Trùng Khánh. Đường Cao Bằng quanh co khúc khuỷu, Trời Cao Bằng xanh ngắt chẳng gợn mây, thác Bản Giốc là đây...55 trái tim người lính lại rộn ràng nhớ về 40 năm trước. Tối ấy, đoàn trở lại thành phố Cao Bằng, nơi có con sông Bằng Giang hiền hòa chảy. Đêm Cao Bằng, không ngủ. Chúng tôi nằm ôn lại chuyện ngày xưa...!!!

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Sáng Mồng 7, tạm biệt Cao Bằng, đoàn chúng tôi theo con đường số 4 về xuôi. Qua Đông Khê- Thất Khê, qua Đồng Đăng- Lạng Sơn...đoàn trở về Bắc Giang mà vẫn còn luyến lưu với vùng đất Cao Bằng. Nơi ấy có non xanh nước biếc. Nơi ấy có quá khứ hào hùng của tuổi trẻ chúng tôi !!!

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng, ngoài trời, nước và thiên nhiên

NGUYỄN TRẦN