01
Thứ 2, 06

Sáng chế một bộ dao chẻ và máy lột nan bằng 80 lao động

Người Hiệp Hòa
Anh Bùi Văn Dự (SN 1970), thôn Hiệp Đồng, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, với trình độ học hết lớp 6, chưa từng đọc qua sách, báo về chế tạo máy, cũng không biết sử dụng internet nhưng lại có thể sáng chế ra dao chẻ nan nứa và máy lột nan nứa giúp tiết kiệm nhân công và thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề đan nứa, năm 1987 anh Bùi Văn Dự bắt đầu học và làm nghề. Sau nhiều năm gắn bó với nghề, thấy việc chẻ nan bằng tay mất nhiều thời gian, công sức, anh luôn trăn trở phải làm gì đó để cải tiến quá trình làm. Từ đó anh nghiên cứu ra bộ dao chẻ nan nứa. Bộ dao được làm từ những lưỡi dao nhỏ hàn với nhau chụm lại ở tâm, đầu ngoài hàn liền vào vòng sắt, 2 bên hàn 2 ống sắt làm tay cầm. Từ nguyên lý đó anh đã chế tạo ra bộ dao từ cỡ 9 đến cỡ 17 nan, phù hợp với kích cỡ của từng cây nứa.

Bộ dao chẻ nan nứa của anh Bùi Văn Dự

Khi đã trẻ được nhiều nan mà không kịp lột anh lại loay hoay nghĩ cách sáng tạo thêm máy lột nan nứa để kịp sản xuất và ý tưởng chế tạo máy lột nan bằng sắt V4 đã được hình thành. Máy gồm 4 chân, cao 40cm, 2 khung sàn. Thân máy gồm có 8 phần: trục truyền lực, con lăn, hộp điều chỉnh ốc cố định máy, lưỡi dao trẻ nan, máng đón rác, máng đặt nan, mô tơ điện.

Anh Bùi Văn Dự (áo xanh) với sản phẩm máy lột nan nứa

Nói về ý tưởng sáng chế của mình, anh Dự chia sẻ: “Một lần nhìn một bà nội trợ tước ngọn rau muống, tôi về suy nghĩ làm sao có thể làm được con dao trẻ ống nứa dễ dàng như vậy để giúp bản thân và gia đình. Sau khi làm hoàn thành và vận hành, sử dụng tôi thấy rất hiệu quả”.

Không chỉ dùng trong gia đình anh Dự còn dành thời gian truyền dạy, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ dân trong xã, mọi người đều hài lòng với sáng chế này. Nhiều người làm nghề trong và ngoài tỉnh như: Vũng Tàu, Gia Lai, Hải Dương… tìm về tận nơi để học hỏi kinh nghiệm và mua máy, thậm chí anh còn xuất bán sang Campuchia. Một chiếc máy lột nan nứa và dao trẻ nan có giá hơn 5 triệu đồng.

Nhiều hộ làm nghề hiện đang sử dụng sản phẩm sáng chế của anh Dự

 Anh Dự cho biết thêm, với một chiếc dao chẻ nan và chiếc máy lột nan nứa của mình có công suất bằng 80 lao động làm thủ công một ngày. Nhờ vậy nghề đan phên giàng của gia đình anh ngày càng phát triển, tạo việc làm cho khoảng 60 lao động địa phương. Hiện nay, anh còn mở thêm cơ sở mới tại tỉnh Thái Nguyên với hơn 40 công nhân thu nhập bình quân từ 4 đến 4,5 triệu đồng/ tháng.

Đánh giá về sản phẩm sáng chế của anh Dự, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa cho biết: Sản phẩm dao chẻ nan và máy lột nan nứa của anh Dự rất là an toàn và hiệu quả. Chúng tôi đánh giá rất cao về sản phẩm sáng chế này đã góp phần phát triển kinh tế, tiết kiệm thời gian và nhân lực cho lao động địa phương.

Nhờ sáng chế hữu ích của mình đã mang về cho anh nhiều giải thưởng cao quý như: giải Khuyến khích hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11, giải Nhất cuộc thi Kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang lần thứ 4. Anh còn được Bộ Khoa học và Công nghệ mời tham gia Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam.

Thu Hường- Hiephoa.gov