01
Thứ 2, 06

Điển hình thanh niên nông thôn lập nghiệp tại quê hương

Người Hiệp Hòa

Với bản tính cần cù, ham học hỏi không ngại thất bại, nhiều thanh niên nông thôn đã vượt qua khó khăn, vươn lên lựa chọn hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế ngay tại địa phương. Đạt được những kết quả bước đầu, nhiều người đã trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, tạo cảm hứng cho nhiều thanh niên nông thôn mạnh dạn khởi nghiệp, làm giàu tại quê hương. Anh Ngô Thế Cư (sn 1991), thôn Tam Hợp, xã Bắc Lý là một trong những thanh niên như thế.

Anh Ngô Thế Cư (áo kẻ) thành thạo trong từng khâu làm bánh.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp lớp trung cấp cơ khí, anh Cư xin vào làm việc tại một công ty may, nhưng do phải làm ca, thu nhập không ổn định nên anh xin nghỉ. Nhận thấy gia đình có lợi thế ở mặt đường tỉnh lộ 295, địa phương lại chưa có cơ sở sản xuất bánh mỳ, đã thôi thúc anh đi học nghề làm bánh mỳ để mở xưởng sản xuất, phát triển kinh tế. Anh Cư cho biết: ban đầu mới mở xưởng sản xuất, nhiều mẻ bánh bị hỏng, thua lỗ. Sau đó, anh chịu khó học hỏi trên Internet và tự tay thực hiện từ khâu pha bột đến nướng bánh. Anh đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị và nguyên vật liệu sản xuất, sau những mẻ bánh đầu thất bại do thiếu kinh nghiệm. Không nản chí anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sản xuất ra những mẻ bánh dần hoàn thiện, được người tiêu dùng tin tưởng. Mỗi ngày anh đưa ra thị trường khoảng 3 nghìn chiếc bánh, với giá bán bình quân 1.700 đồng/1 chiếc, mỗi tháng anh thu về 40 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 20-25 triệu đồng.

Xưởng sản xuất bánh mỳ của anh Cư đã tạo việc làm cho một số lao động địa phương.

Anh Nguyễn Văn Phong, Bí thư Đoàn thanh niên xã Bắc Lý cho biết: BCH đoàn xã Bắc Lý sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng những mô hình khởi nghiệp trong thanh niên. Chúng tôi mong muốn các cấp bộ đoàn từ tỉnh đến huyện sẽ tạo điều kiện, nhất là nguồn vốn phù hợp để cho thanh niên xã Bắc Lý nói riêng và thanh niên huyện Hiệp Hòa nói chung được khởi nghiệp, làm giàu chính đáng trên quê hương của mình.

 Không chỉ có ý định mở rộng diện tích, quy mô sản xuất của xưởng bánh mỳ, anh Cư còn có kế hoạch học thêm nghề làm bánh sinh nhật, bánh gato.

Anh Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Hiệp Hòa cho biết: trên cơ sở mong muốn, nguyện vọng của thanh niên trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế, Huyện đoàn Hiệp Hòa thực hiện rà soát, thẩm định các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên có tính khả thi cao, qua đó hướng dẫn các bạn thanh niên lập hồ sơ vay vốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên có thể tiếp cận với những nguồn vốn khởi nghiệp, thực hiện ước mơ làm giàu chính đáng.

Với tinh thần lập thân lập nghiệp, anh Ngô Thế Cư đã mạnh dạn đầu tư, tích cực học hỏi, vươn lên trong thất bại và thành công trong việc lựa chọn hướng phát triển kinh tế. Ở vùng quê còn nhiều khó khăn rất cần những thanh niên giàu ý chí và nghị lực như anh Ngô Thế Cư.

Hải Sơn- Hiephoa.gov