05
Chủ nhật, 04

Dòng họ khuyến học Nguyễn Đăng thắp lên tinh thần hiếu học

Người Hiệp Hòa

Dòng họ học tập là hạt nhân trong công tác khuyến học khuyến tài của mỗi địa phương. Tại huyện Hiệp Hòa, từ phong trào này đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, kịp thời động viên con cháu vươn lên trong học tập. Nổi bật trong số đó là dòng họ Nguyễn Đăng, ở thôn Tiên Hưng, xã Đức Thắng. Những hoạt động khuyến học mà dòng họ đang triển khai đã tạo lên phong trào học tập, rèn luyện sôi nổi ngay trong mỗi gia đình.
Em Nguyễn Quỳnh Chi, lớp 3B, trường Tiểu học Đức Thắng số 1 mặc dù mắc căn bệnh tim quái ác nhưng vẫn luôn nuôi ước mơ sau này trở thành bác sỹ để có thể giúp đỡ cho bố mẹ, ông bà khỏi bệnh.
Quỳnh Chi (áo kẻ) và bạn

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Cô giáo Trần Thị Tuyên, Chủ nhiệm lớp 3B, trường Tiểu học Đức Thắng nhận xét: em Nguyễn Quỳnh Chi là một học sinh rất cầu tiến, ham học hỏi. Tuy em mắc bệnh, người mệt nhưng vẫn đi học đều đặn, chỉ trừ những hôm em phải điều trị tại bệnh viện. Em Chi học toán, tiếng việt hay tất cả các môn đều rất tốt.
Biết tin cô bé Chi dù đang phải điều trị bệnh nhưng vẫn nỗ lực đạt thành tích cao năm học vừa qua. Ban Khuyến học dòng họ Nguyễn Đăng đã kịp thời trao thưởng động viên. Ông Nguyễn Đăng Duyệt, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Nguyễn Đăng cho biết: với các em đạt học sinh giỏi huyện trở lên, Ban Khuyến học dòng họ đều có quà, nhất là với các cháu hoạn nạn, khó khăn vươn lên trong học tập là chúng tôi đều đến thăm hỏi, tặng quà động viên, khích lệ tinh thần học tập của các cháu. Năm học nào, dòng họ cũng trao tặng từ 10 suất quà trở lên cho các cháu vươn lên trong học tập. Ồng Nguyễn Đăng Thuật, thôn Tiên Hưng, xã Đức Thắng cũng chia sẻ: Dòng họ Nguyễn Đăng và các gia đình luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu trong dòng họ học tập tiến bộ, chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ và luôn luôn có tâm đối với mọi người.
Đại diện Ban Khuyến học dòng họ Nguyễn Đăng động viên kịp thời các cháu học sinh hiếu học

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Cùng với những đợt trao thưởng đột xuất, khi vào năm học mới, Ban Khuyến học dòng họ Nguyễn Đăng tiến hành trao thưởng cho tất cả con em đạt thành tích cao trong năm học ngay tại nhà thờ Tổ của dòng họ. Dòng họ Nguyễn Đăng có tổng số 300 hộ, hiện nay quỹ khuyến học đạt khoảng 150 triệu đồng. Số con em của dòng họ có trình độ từ Đại học trở lên là hơn 130 người, đặc biệt dòng họ Nguyễn Đăng có gần 60 người là những thầy cô giáo đã và đang trực tiếp giảng dạy, công tác trong ngành giáo dục. Ban Khuyến học dòng họ Nguyễn Đăng và các gia đình đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục con cháu hiếu nghĩa, giữ gìn đạo đức.
Ông Phạm Đức Sáu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học huyện Hiệp Hòa, cho biết: Ngoài việc động viên, khuyến khich con cháu hiếu học, thì dòng họ Nguyễn Đăng, cũng như nhiều dòng họ khuyến học ở Hiệp Hòa còn tích cực giáo dục truyền thống văn hóa, truyền thống hiếu học, tích cực rèn luyện đạo đức, ý chí vươn lên, để làm sao tạo ra được những thế hệ con người vừa được học hành, vừa có đức, để mà cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.
Trở lại với cô bé Chi, tháng 6 này em phải ra bệnh viện Đại học Y Hà Nội để kiểm tra sức khỏe. Dù vậy những ngày cuối cùng của năm học vừa qua, Chi vẫn miệt mài ngày hai buổi tới trường để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Ước mơ đó sẽ được thắp lên bằng chính sự nỗ lực của em và sự hỗ trợ động viên từ gia đình, dòng họ Nguyễn Đăng đã và đang làm.


Hải Sơn- Hiephoa.gov