Em Nguyễn Ánh Linh, học sinh trường THCS thị trấn Thắng giành Giải Nhất Cuộc thi "Đọc sách vì tương lai"

Người Hiệp Hòa

Sáng 7/4, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” tại Thủ đô Hà Nội.

Tại vòng chung kết, 6 học sinh xuất sắc nhất (3 học sinh khối Tiểu học, 3 em ở khối THCS) đến từ các tỉnh: Bắc Giang, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Hải Phòng và TP Hà Nội tham gia cuộc thi. Với hình thức sân khấu hóa, các thí sinh đã lựa chọn 6 chủ đề tương ứng với các cuốn sách phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của thiếu nhi. Các tiểu phẩm dự thi hấp dẫn, sôi động với những câu chuyện bước ra từ trang sách đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa tới người xem.

Tiểu phẩm của em Nguyễn Ánh Linh và các bạn.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Với tiểu phẩm “Vì sao lại thế?”, Nguyễn Ánh Linh - học sinh lớp 9A2, cùng hai người bạn đến từ Trường THCS Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa đã giải đáp nhiều tình huống thực tế thú vị từ bộ sách “Giải đáp khoa học vui” như: cách phân biệt quả trứng chín với trứng sống, cách làm tào phớ từ sữa đậu nành và chanh, “ai đánh cắp mặt trời”, “vì sao tớ hay ngủ gật trong lớp” ... Và em Nguyễn Ánh Linh đã xuất sắc giành Giải Nhất Cuộc thi.

Nguyễn Ánh Linh chia sẻ: “Sách giống như người thầy, mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu của cuộc sống. Sách là người bạn đặc biệt, sẵn sàng mở lòng với ta. Tại sao chúng ta không đọc sách? Tại sao chúng ta không tìm đến sách? Mỗi lần bạn mở ra một cuốn sách, là bạn đã mở cửa tới một hộp kho báu diệu kỳ luôn sẵn sàng đợi ta tìm tòi".

Nguyễn Ánh Linh (thứ 2 từ trái sang) nhận giải thưởng cao nhất của Cuộc thi

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứng

Trước đó, ở vòng loại, Linh vượt qua hàng nghìn thí sinh khác với bài dự thi “Những chiến binh cầu vòng”. Ánh Linh giành nhiều giải thưởng trong cuộc thi “Tài năng Tiếng Anh” cụm các trường, cuộc thi “Tuyển chọn học sinh giỏi môn Hóa học” và cuộc thi “Giải Toán Tiếng Anh” qua Internet. Linh là Á quân cuộc thi cờ vua cấp huyện, là cây văn nghệ góp mặt trong nhiều chương trình do Huyện Đoàn tổ chức.
Sau 6 tháng triển khai trên quy mô toàn quốc (từ tháng 9/2018 đến tháng 2/2019), Ban tổ chức đã nhận được hơn 14.200 bài dự thi hợp lệ của thiếu nhi đến từ 59/63 tỉnh, thành phố tham gia. Thông qua việc nhận xét, bình luận các nội dung trong cuốn sách mà các em yêu thích đã tạo môi trường, điều kiện để thiếu nhi nêu lên tiếng nói, quan điểm của bản thân. Đặc biệt, cuộc thi sẽ góp phần hình thành và phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc trong thiếu nhi.

Phương Nhung-hiephoa.gov