Thanh niên 8X Đinh Văn Hải thành công với mô hình nuôi gà sạch theo chuỗi an toàn, ổn định

Người Hiệp Hòa

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch nói chung và thịt gà sạch nói riêng, anh Đinh Văn Hải (SN 1982), thôn Khúc Bánh, xã Thường Thắng đã thành công với mô hình liên kết sản xuất gà sạch theo chuỗi an toàn, ổn định.
Tham quan khu trang trại chăn nuôi gà nằm cách khá xa khu dân cư, anh Hải cho biết: Trước kia gia đình anh đã đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn, có thời điểm trong chuồng có hơn 60 con lợn nái và 800 lợn con. Mọi chi phí đầu vào, đầu ra cho đến khâu kỹ thuật, tiêm phòng anh đều tự lo hết. Nhưng những năm gần đây lượng cung lớn hơn cầu, giá thịt lợn hơi xuống thấp, bên cạnh đó lợn còn mắc nhiều dịch bệnh nên những năm 2015, 2016, gia đình anh thua lỗ tới 700 triệu đồng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Thấy chăn nuôi lợn bấp bênh nên anh Đinh Văn Hải quyết định cải tạo hệ thống chuồng trại, chuyển sang chăn nuôi gà. Cũng như nuôi lợn, anh cũng tự lo đầu vào, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm nên sau mỗi lứa gà, hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí còn thua lỗ. Trăn trở với hướng đi, làm thế nào để chăn nuôi gà an toàn, đảm bảo đầu ra ổn định. Anh Hải cũng đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thị trường. Giữa lúc bế tắc về đầu ra, về vốn quay vòng, anh Hải nhận thấy cần phải liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất, bảo tiêu sản phẩm. Qua tìm hiểu, anh Hải đã ký hợp đồng với công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Golden Star- thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trở thành đối tác nuôi gia công sản phẩm thịt gà sạch. Ký kết hợp đồng với công ty, anh Hải thực hiện mô hình khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm, được cán bộ kỹ thuật của Công ty hỗ trợ về khâu kỹ thuật, con giống, thú y.
Theo anh Hải, khi tham gia vào chuỗi sản xuất thịt gà sạch, người chăn nuôi cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật của công ty. Hơn nữa, gà nuôi theo chuỗi khép kín được cán bộ kỹ thuật của công ty theo dõi đầu vào từ thức ăn, nước uống và thuốc thú y. Đặc biệt, thức ăn của gà do công ty cung ứng đáp ứng được yêu cầu lớn nhất trong thành phần thức ăn là không có hóa chất và thuốc kháng sinh. Trong quá trình nuôi, nếu hộ chăn nuôi gặp khó khăn về kỹ thuật sẽ được cán bộ kỹ thuật của Công ty về tận trang trại để hướng dẫn và xử lý kịp thời. Hiện gia đình anh đang nuôi giống gà ri lai. Đây là giống gà có chất lượng thịt thơm, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Cũng theo anh Hải, mỗi lứa gà anh thường nuôi phân loại theo giới tính, ngăn chuồng ra làm hai ô, một ô nuôi gà mái, một ô nuôi gà trống, giúp gà nhanh lớn và phát triển đồng đều hơn. Mặt khác, do thời gian nuôi gà mái cũng ngắn hơn, 70 ngày được xuất bán, trong khi đó gà trống thường nuôi 90-100 ngày nên việc tách gà trống, mái là hết sức quan trọng. Sau mỗi lứa gà, công ty thu mua toàn bộ sản phẩm, với giá công chăm sóc, nuôi dưỡng bình quân 6.500 đồng/kg gà lông. Với quy mô chuồng trại 6.000 con/lứa, mỗi năm 3 lứa, tính ra anh Hải cũng thu lợi nhuận gần 200 triệu một năm.
Anh Hải chia sẻ, từ khi nuôi gà khén kín, anh rất yên tâm về chất lượng con giống, chất lượng thức ăn, kỹ thuật dùng vắc xin và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Hơn nữa chăn nuôi gia công cho công ty không phải lo vốn đầu tư chăn nuôi..
Anh Nguyễn Văn Thơ, Bí thư Đoàn xã Thường Thắng nhận xét: anh Đinh Văn Hải là một trong những thanh niên tiêu biểu của xã trong năng động phát triển kinh tế. Ngoài việc chăn nuôi giỏi, anh Hải rất nhiệt tình giúp đỡ cho các thành viên trong HTX chăn nuôi của xã và các đoàn viên thanh niên trong xã để cùng nhau làm giàu. Mô hình chăn nuôi gà sạch theo chuỗi an toàn, ổn định của gia đình anh Đinh Văn Hải đang trở thành mô hình phát triển chăn nuôi tiêu biểu của xã, được nhiều đoàn viên thanh niên nông thôn đến học tập kinh nghiệm.


Phương Nhung- Nguyễn Trung- Hiephoa.gov