01
Thứ 2, 06

Hiệp Hòa: lan tỏa phong trào cán bộ mượn ruộng liên kết sản xuất khoai tây

Người Hiệp Hòa

Với hình thức mượn ruộng để liên kết sản xuất khoai tây, nhiều cán bộ có chuyên môn về nông nghiệp trong huyện đã tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân và hình thành vùng sản xuất hàng hóa có liên kết tiêu thụ sản phẩm theo quy trình khép kín. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, làm cơ sở để bà con nông dân học tập.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trước tình trạng người nông dân bỏ đất sản xuất vụ đông, vụ đông năm 2018, anh La Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã liên kết với Viện sinh học nông nghiệp thuộc Học viện nông nghiệp Việt Nam, rồi sau đó rủ thêm vài người bạn mượn ruộng của nông dân để đầu tư mô hình sản xuất khoai tây quy mô tập trung 20 ha tại thôn Tiên Hưng, xã Đức Thắng. Bên cạnh đó, anh Tuấn đã thuê chính những hộ dân cho anh mượn ruộng để sản xuất. Anh La Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hiệp Hòa cho biết: Vụ đông năm 2018, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với Viện sinh học nông nghiệp triển khai nhiều mô hình giống, đặc biệt là giống khoai tây. Trong năm qua, đã triển khai được 500ha diện tích liên kết sản xuất, chủ yếu là giống khoai tây Atlantic, mô hình ngô ngọt, ngô chế biến, rau hàng hóa, riêng diện tích khoai tây chiếm 300ha.
Để sớm trả ruộng cho dân gieo cấy vụ chiêm xuân đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, khâu cơ giới hóa trong thu hoạch cũng đã được áp dụng. Theo kinh nghiệm của người nông dân trồng khoai tây, năm nay thời tiết khá thuận lợi cho sản xuất khoai tây nên năng suất đạt bình quân từ 6 đến 6,5 tạ/sào. Ông Nguyễn Thanh Sơn, thôn Tiên Hưng, xã Đức Thắng cho biết: Khi biết cán bộ mượn ruộng để sản xuất khoai tây, người dân chúng tôi rất đồng tình. Mô hình do cán bộ chuyên môn sản xuất thì thấy rằng giống tốt, khoai to, đều và năng suất cao.
Nếu như trước đây việc liên kết trực tiếp với người nông dân để sản xuất rất dễ xảy ra tình trạng phá vỡ hợp đồng, khâu tổ chức sản xuất quy mô tập trung còn hạn chế. Thế nhưng khi có sự tham gia của cán bộ chuyên môn vào mượn ruộng để sản xuất đã khắc phục được thực trạng này, đồng thời tạo liên kết chặt chẽ trong sản xuất và tiêu thụ, phát huy tốt vai trò 4 nhà trong sản xuất. Ông Phạm Văn Tuân, Nghiên cứu viện, Viện Sinh học Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đánh giá: Khi hợp đồng với người sản xuất thì chúng tôi sẽ cung ứng giống, chỉ đạo sản xuất, sau đó toàn bộ sản phẩm được thu mua tại ruộng với giá ổn định.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Làm chủ kỹ thuật cùng với việc chủ động trong sản xuất những cán bộ mượn ruộng làm nông đã làm sống lại những cánh đồng hoang, hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, mang lại giá trị kinh tế cao. Đồng thời tạo sự lan tỏa, góp phần mở rộng diện tích khoai tây, đưa diện tích khoai tây của huyện Hiệp Hòa đạt 3.000 ha, tăng 1.000 ha so với năm trước.


Nhung- Thơm ( Hiephoa.bacgiang.gov)