Người thầy luôn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Người Hiệp Hòa

Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa. Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhẹ trang giấy, để em đến bên bờ ước mơ. Rồi năm tháng sông dài gió mưa. Cành hoa trắng vẫn lung linh trong vườn xưa”. Mỗi lần nghe giai điệu của những câu hát mà lòng cứ dâng đầy cảm xúc. Những câu hát nhẹ nhàng, da diết ca ngợi sự nỗ lực cố gắng của bao thầy giáo đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ cống hiến cho đời để giúp bao thế hệ học trò đến những bến bờ tươi đẹp và chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa hơn nữa. Thầy giáo Nguyễn Văn Khiêm - Tổng phụ trách Đội, trường Tiểu học Bắc Lý số 2, huyện Hiệp Hòa là một trong những người thầy tâm huyết, trách nhiệm như thế.

Kết nạp đội viên tại khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đình Lỗ Hạnh – xã Đông Lỗ

Khi sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy “ Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Là giáo viên trẻ sinh năm 1986. Thầy Khiêm đã xác định được mục đích lời dạy của Bác Hồ. Vì thế, ngay từ khi vào nghề, thầy giáo Nguyễn Văn Khiêm luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Thầy coi việc giáo dục, rèn luyện cho học sinh là trách nhiệm lớn và là khát vọng cống hiến của bản thân để mang cho đời những hoa thơm, trái ngọt.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Khiem Nguyen, mọi người đang đứng, trẻ em và ngoài trời

Dạy múa cho học sinh sau giờ học chính khóa

Tốt nghiệp sư phạm âm nhạc năm 2011, thầy Khiêm được phân công về công tác tại huyện Yên Thế. Sau 5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, với những tấm giấy khen về công tác Đoàn, Đội và Công đoàn từ xã đến huyện, thầy Khiêm được chuyển về công tác tại quê hương, xã Bắc Lý. Niềm vui của thầy không những được dạy học con em tại nơi mình sinh ra mà còn vui hơn khi được giao thêm nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội. Bản chất vốn là người hòa đồng, vui vẻ, thích tham gia hoạt động tập thể và lại là giáo viên âm nhạc, do đó khi làm nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội, thầy Khiêm thỏa sức quan tâm, chăm lo nuôi dưỡng tâm hồn tươi đẹp cho trẻ thơ.

Là giáo viên âm nhạc, thầy Khiêm yêu nghề trong từng câu hát, điệu nhạc. Thông qua những đường nét, giai điệu, tiết tấu, lời ca trong giờ học, thầy Khiêm đã làm cho học sinh quên hết mệt mỏi ở những bài học, việc làm trước mà cứ vui tươi, say sưa qua từng câu hát. Thầy tâm sự: “ Lời ca, nốt nhạc và giai điệu bài hát, đơn giản không chỉ dạy năng khiếu âm nhạc mà nó còn bồi dưỡng cho các em phát triển tốt về ngôn ngữ, một tâm hồn trong sáng, tình yêu con người và quê hương, đất nước”. Chính suy nghĩ về sự cần thiết để bồi dưỡng nhân cách đẹp của trẻ thơ nên thầy luôn có trách nhiệm cao trong các giờ học âm nhạc: Từ việc chuẩn bị đồ dùng, phương tiện cho đến cả tinh thần học tập của từng học sinh. Và những giờ học âm nhạc của thầy đã giúp các em có tinh thần thoải mái, tâm thái vững vàng và tràn đầy nghị lực để sắn sàng học tốt các môn học khác.

Trong hình ảnh có thể có: Khiem Nguyen, đang đứng

Tổ chức tặng quà học sinh nhân dịp Tết Nguyên Đán

Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa”. Lời hát ngân nga chính là để ca ngợi về sự cần mẫn, say xưa công việc của thầy giáo Tổng phụ trách Đội - Nguyễn Văn Khiêm. Với vai trò chỉ huy trưởng phong trào Đội của nhà trường, thầy Khiêm đã xây dựng nhiều hoạt động để học sinh thỏa sức vui chơi, phát triển về năng lực, phẩm chất. Ở mỗi nội dung, chương trình, thầy Khiêm đều phải cẩn thận từng chi tiết để khi tổ chức hoạt động phải thực sự có ý nghĩa giáo dục nhân cách cho trẻ. Yếu tố thành công của hoạt động Đội đó là cách vận dụng phải thực sự linh hoạt. Để không ảnh hưởng đến hoạt động dạy học chung, căn cứ vào nhiệm vụ năm học, thầy Khiêm thường xây dựng kế hoạch, các tiêu chí thi đua hoạt động và bàn với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn ngay từ đầu năm học. Trên cơ sở đó, mọi giáo viên thường xuyên chủ động phối hợp với thầy Tổng phụ trách Đội để học sinh được tham gia hoạt động trong cả năm. Ngay như ở mỗi giờ chào cờ đầu tuần là một hoạt động nhỏ giúp học sinh hứng thú tham gia. Từ vui văn nghệ đến tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông, đuối nước, Luật trẻ em, xâm hại, chủ quyền biển đảo hay chương trình kể chuyện về Bác Hồ; tuyên dương những điển hình về học tập, rèn luyện, vệ sinh, lao động… Mục đích là nhằm đẩy mạnh việc thực hiện có hiệu quả phong trào “ Thiếu nhi Hiệp Hòa thi đua làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy ”. Ở một số các nội dung mang tính chiến lược, thông qua các chủ đề, chủ điểm, nhiều phong trào được thầy Khiêm tổ chức trong cả năm học. Điển hình như chủ đề “ Em yêu tổ quốc Việt Nam”; mô hình “ Vũ khúc sân trường”, “ Vũ khúc 1000 đồng”; chương trình “ Đọc sách cho tương lai”, “ Chiến sĩ an ninh tuổi nhỏ”; phong trào “ Đôi bạn cùng tiến”, “ Một phút sạch trường”, “ Ngày chủ nhật xanh”, “ Kế hoạch nhỏ”… là những hoạt động xuyên suốt cả năm học để giúp học sinh có nhiều cơ hội tham gia nhằm phát triển năng lực, phẩm chất của các em. Tuy nhiên để các hoạt động có hiệu quả cao, thầy Khiêm phải dành nhiều thời gian ở đầu hoặc cuối buổi học để hướng dẫn các em học tập, thực hành, vui chơi và hoạt động trong các câu lạc bộ. Giờ ra chơi giữa buổi học, thầy Khiêm đã phân rõ từng buổi để các em được văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, trải nghiệm sáng tạo, sinh hoạt sao nhi đồng… Chính điều này đã giúp các em có thói quen tích cực học tập, vui chơi, rèn luyện thường xuyên đạt kết quả tốt.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Dạy học sinh kỹ năng bơi

Linh hoạt trong cách tổ chức các hoạt động, thầy Khiêm còn quan tâm cụ thể đển công tác xây dựng liên, chi đội. Vì đội ngũ cốt cán này sẽ giúp phần lớn nâng cao chất lượng các phong trào, các hoạt động hành ngày ở trường. Do đó, ngay từ tháng 8, trước khi bước vào năm học chính thức, thầy Khiêm chú trọng vào bồi dưỡng, tập huấn cho chủ tịch hội đồng tự quản lớp, hội đồng tự quản trường và đội cờ đỏ về các nội dung, tiêu chí đánh giá cụ thể. Qua đây giúp tất cả học sinh trong trường nâng cao tính kỷ luật cao, trách nhiệm, tác phong chuẩn mực của đội viên, nhi đồng.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Trong hội thi giáo viên tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện

Phát huy vai trò của tuổi trẻ, năm 2017, thầy Khiêm tiếp tục được Hội đồng Đội huyện Hiệp Hòa cử tham dự lớp huấn luyện cấp 1 tại trại huấn luyện Kim Đồng toàn quốc phía Bắc. Với khả năng vốn có của bản thân, lại được bồi dưỡng, nâng cao về nghiệp vụ công tác Đội và trang bị thêm các kỹ năng hoạt động Đội đã giúp cho thầy Khiêm càng hiểu sâu về những chủ trương công tác Đội trong tình mới; nâng cao phương pháp hướng dẫn thực hành Nghi thức Đội, kỹ năng tổ chức trò chơi… Từ những kiến thức sâu rộng về nghiệp vụ, thầy Khiêm có nhiều đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động, phong trào và tăng cường tham mưu, đề xuất với Ban giám hiệu, với Phòng GD&ĐT, Hội đồng Đội huyện, giáo viên và phụ huynh học sinh để tổ chức các phong trào mang tính thiết thực, hiệu quả với học sinh.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Vũ Tâm, Khiem Nguyen và Phong Nguyen, mọi người đang đứng và ngoài trời

Giáo dục học sinh truyền thống cách mạng địa phương qua buổi viếng nghĩa trang liệt sĩ

Thành công của người giáo viên Tổng phụ trách Đội hôm nay chính là tạo được sân chơi bổ ích mang tính giáo dục cao, phát huy năng khiếu để bồi dưỡng kịp thời và đáp ứng được nhu cầu cầu vui chơi, học tập và rèn luyện chung của tất cả học sinh. Làm tốt điều này, giáo viên Tổng phụ Trách Đội phải có lòng nhiệt tình, sự say mê  và thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp lẫn nội dung để phát huy hết khả năng của học sinh. Với 8 năm trong nghề, thầy Khiêm đã đạt được nhiều kết quả xuất sắc và được ghi nhận bằng những tấm giấy khen từ cấp xã đến huyện, giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện, góp phần xây dựng Liên đội luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, nhà trường tiên tiến cấp huyện. Thời gian 8 năm với một giáo viên chưa phải là dài nhưng với nhiều nỗ lực phấn đấu và thành tích đạt được của một giáo viên trẻ, thầy Khiêm,“ Người luôn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ” xứng đáng là một Tổng phụ trách Đội tiêu biểu trong trường tiểu học hiện nay. 

Ngọc Hải