thợ xây dựng

Mẹ ơi, bao giờ mẹ lại nhìn thấy mặt trời?

Người Hiệp Hòa

Đó là ước mong cháy bỏng của hai cô con gái bé nhỏ, nghèo khó đối với người mẹ tật nguyền vừa gặp tai họa kinh hoàng ở thôn Cẩm Xuyên xã Xuân Cẩm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang). Người mẹ ấy tên là Nguyễn Thị Oanh ( sinh năm 1976 ) . Bản thân bà bị tật nguyền, hỏng một mắt từ lâu . Chồng bà tên là Đặng Văn Thuận, người quê lúa Thái Bình . Năm 2007, ông bà sinh đôi hai cô con gái . Họ lấy tên hai quê để đặt cho hai con với nhiều ước vọng: Đặng Thị Thái Bình và Đặng Thị Bắc Giang. Các cháu lớn lên trong cảnh nhà túng thiếu, chẳng được bằng chị bằng em. Đến nơi ở hiện thời cũng chưa có. Cả gia đình đang ở nhờ trong căn nhà cấp 4 của người em trai bà Oanh ở cạnh đê sông Cầu, cuối thôn Cẩm Xuyên. Gia đình thuộc diện hộ nghèo mấy năm nay của xã.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà và món ăn

Cảnh nhà gia đình bà Oanh

Nhưng mặc dù gia đình nghèo khó, đến chỗ học còn chật chội, tối tăm, hai cô bé học càng ngày càng tiến bộ. Năm nay hai chị em mới lên lớp 6 mà giấy khen các loại đã xếp thành tập. Năm nào hai chị em cũng đạt danh hiệu HSG. Tham gia các cuộc thi hay các cuộc giao lưu HSG, các cháu đều có giải. Năm nào cũng đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Nhìn vào thành tích học tập của hai con, ông bà Thuận Oanh đã mừng thầm và gắng sức làm ăn với ước mơ thoát nghèo để tạo đà cho hai con vươn lên hơn nữa.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Trong buồng tối thì học trên giường

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Bộ sưu tập giấy khen của hai chị em trong mấy năm học cấp 1

Nhưng ngày 16-9 vừa qua, một tai nạn bất ngờ ập đến, dập tắt cái ước mơ nhỏ nhoi, bình dị của cả 4 con người . Trong lúc bà Oanh bán hàng, do sơ ý, nên khi cúi xuống, con mắt còn lại của bà đã bị góc kính nhọn đâm vỡ nhãn cầu. Cả gia đình đã dốc sức đưa bà đi Viện Mắt trung ương chữa trị. Đến nay, sau 2 tuần nằm viện, bao nhiêu tiền bạc đi theo nhưng bà Oanh vẫn chỉ thấy một màu tối đen trước mặt. “ Giàu hai con mắt- khó đôi bàn tay”, trong phút chốc, tương lai của cả gia đình bà Oanh đã mịt mờ bây giờ lại càng mờ mịt hơn xưa . Và như thế, thì cái niềm ước mong cháy bỏng, muốn mẹ Oanh sớm nhìn thấy ánh sáng mặt trời của hai cháu Giang- Bình cũng lại rất xa xôi vời vợi .

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Bà Nguyễn Thị Hoa- Thường vụ huyện ủy- Chủ tịch UB MTTQ huyện Hiệp Hòa thăm hỏi bà Oanh - (chiều 2-10 ).

Trước cảnh ngộ đó, Qũy “ Vì người nghèo” của huyện của xã cùng bà con, chị em phụ nữ trong thôn Cẩm Xuyên đã kịp thời thăm hỏi, động viên, quyên góp giúp đỡ gia đình vượt qua hoạn nạn. Nhưng phía trước của gia đình vẫn còn nhiều khó khăn chồng chất . Gia đình rất mong nhận được mọi sự sẻ chia, giúp đỡ của các tấm lòng nhân ái để vượt qua những khó khăn này. Mọi sự giúp đỡ, xin được liên hệ trực tiếp với bà Nguyễn Thị Oanh – địa chỉ : thôn Cẩm Xuyên- Xã Xuân Cẩm- Hiệp Hòa – Bắc Giang. Số ĐT: 0365134011. Gia đình xin chân thành cảm ơn .

TRẦN THANH