Nghị lực phi thường của chàng trai tật nguyền

Người Hiệp Hòa

Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai tật nguyền Nguyễn Minh Nhật (sn 1980) ở thôn Khánh Vân, xã Đoan Bái đã khiến nhiều người rơi nước mắt cảm phục nghị lực phi thường của anh.

Vượt lên số phận

Tốt nghiệp Đại học Mỏ Địa chất, Nguyễn Minh Nhật công tác trong một công ty thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Vừa lấy vợ được hơn 1 tháng và đang học thạc sỹ thì bất ngờ tai nạn giao thông ập đến vào năm 2005, đã cướp đi của Nhật mọi thứ. Tỉnh dậy trong bệnh viện, toàn thân Nhật bất động vì chấn thương cột sống, ngay cả việc thở, Nhật cũng không thể mà bác sỹ phải chích một lỗ ở cổ để luồn ống thở trợ giúp. Sau 2 lần cận kề cái chết và gần 1 năm điều trị ở nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, Nhật trở về quê với tấm thân bất động cùng với các thiết bị y tế hỗ trợ thở, hỗ trợ vệ sinh... Vật vã với những cơn đau bất tận, không nói được, không cử động được, thậm chí muốn ôm đứa con trai vừa sinh cũng là ước mơ xa vời với Nhật. Tuyệt vọng, Nhật chỉ muốn chết nhưng hai tay anh không thể cầm nắm bất kỳ vật gì để có thể làm tổn thương mình. Không thể chết, Nhật nghĩ đến người thân, đến con đã vì mình mà khổ, anh tự nhủ phải cắn răng quên đi những cơn đau, quên đi sự bất lực của bản thân để mà sống.

Không thể nằm yên, Nhật nhờ bố làm cho một bộ dụng cụ thể dục. Nhật dành  tất cả thời gian trong ngày để tập luyện bằng việc nẹp cổ vào sợi dây ròng rọc, dùng bao tải đá tạo sức kéo giãn phần đốt sống cổ và buộc tay vào để kéo cho khỏi chết cơ bắp. Khi nút thông cổ được bịt, Nhật bắt đầu nói được và tay anh cũng dần giơ lên được, nhưng sau 13 năm anh vẫn chưa thể thực hiện ước mơ một lần ôm con vào lòng.

Nhật giao dịch với khách hàng bằng một ngón tay.

Vụ tai nạn đã không chỉ cướp đi của Nhật toàn bộ sức khỏe mà còn khiến gia đình anh kiệt quệ về kinh tế. Điều này thôi thúc anh phải làm gì đó ngay cả khi nằm liệt. Năm 2008, nhà người thân lắp Internet, Nhật nhờ mẹ gõ phím lên mạng tìm cách kiếm tiền. Việc thích hợp nhất với Nhật là bán vé máy bay và anh tự in áp phích quảng cáo cho dịch vụ của mình, rồi nhờ bố đem treo ở các xã, thị trấn trong huyện. Nắm được tâm lý khách hàng, nhiều đêm Nhật không ngủ, trực cả đêm trên mạng để săn vé rẻ. Anh còn nhờ họ hàng treo áp phích quảng cáo cho dịch vụ của mình ở tỉnh Bình Dương để đón luồng khách gốc Bắc về quê ăn Tết. Nhờ đó, hàng tháng doanh thu từ bán vé máy bay giao động từ 300- 400 triệu đồng, riêng những tháng hè, tháng Tết doanh thu lên tới 600 triệu đồng, thu lãi từ 5- 10 triệu đồng/tháng.

Nhật và mẹ với lọn tóc dài được ưa chuộng trên thị trường.

Đang bán vé máy bay, Nhật nhận được quảng cáo bán tóc trên mạng và gia đình anh trở thành đại lý thu mua tóc. Chỉ với một ngón tay cử động, nghề buôn tóc “hái ra tiền” của quê anh đã vươn ra thị trường của Nga, Hàn Quốc, Nam Phi... Có tháng, Nhật lãi vài chục triệu đồng từ buôn tóc.

Truyền lửa về nghị lực sống

Toàn thân bất toại, chỉ bằng lời nói nhưng không ai có thể nghĩ hơn 10 năm nay Nguyễn Minh Nhật lại tự tin làm “thầy giáo làng” truyền đạt kiến thức cho hàng chục em nhỏ trong thôn, xã. Năm 2006, khi bàn tay có thể lật được, thấy mấy đứa cháu bị hổng kiến thức, Nhật dạy kèm các môn Toán, Lý, Hóa và tiếng Anh. Chỉ sau 1,2 năm cả mấy đứa cháu của Nhật đều đạt học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện. Đặc biệt có đứa đạt giải nhất cấp tỉnh, giải nhì quốc gia môn tiếng Anh. 

Lớp học đặc biệt của người thầy đặc biệt.

Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình trong thôn, xã đã đem con đến gửi Nhật dạy kèm. Lớp học của Nhật cũng đặc biệt như chính bản thân người thầy này, mọi bài giảng đều qua lời nói của thầy, có lúc Nhật miệt mài luyện tập với cái ròng rọc, còn các trò ở mọi lứa tuổi từ cấp 1 đến cấp 3 thì làm phép tính, đọc tiếng Anh theo hướng dẫn của thầy. Bằng chính nghị lực và ý chí của người thầy đặc biệt đã truyền cảm hứng, thái độ sống tích cực cho các em học sinh. Tính đến nay, Nhật đã dạy học, ôn thi Đại học miễn phí cho hơn 70 học sinh, trong đó có gần một nửa đạt học sinh giỏi cấp huyện trở lên và đỗ Đại học.

Cháy bỏng ước mơ

Đã 13 năm nay Nguyễn Minh Nhật vẫn nuôi ước mơ được một lần ôm con vào lòng, được đứng trên đôi chân mình bằng sự hỗ trợ của một khung xương. Anh lập ra Blog Spinalcornguyenminhnhat.wordpres với slogan: “Tôi chia sẻ là tôi tồn tại”. Blog được Nhật trình bày song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh: “Tôi là Nguyễn Minh Nhật, sinh năm 1980 tại Bắc Giang. Tôi từng là một kỹ sư cho đến năm 2005, tôi bị một tai nạn giao thông nghiêm trọng làm gãy đốt sống cổ, tổn thương nghiêm trọng đến tủy sống. Mặc dù đã trải qua nhiều đợt điều trị nhưng tôi không thể bình phục, không thể điều khiển được thân thể mình. Tôi đã phải nếm trải thời gian dài của cuộc sống vô cùng khó khăn, tuyệt vọng trên xe lăn của mình. Tôi đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp cho tình trạng của mình, với hy vọng tìm ra ở một nơi nào đó, ai đó có thể giúp tôi điều trị. Gia đình, vợ con và người thân rất cần tôi, cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn, hy vọng web này có thể giúp tôi tìm ra được một giải pháp. Đó là khung xương hỗ trợ đi lại, giúp người tật nguyền có thể đi lại được (như một robot). Tôi đã tích lũy được 10.000USD, còn thiếu 6.000USD mua nó để có thể đi trở lại. Hãy ủng hộ tôi để tôi có thêm khả năng phục hồi”. Nhật chia sẻ:“Không ai có quyền lựa chọn số phận nhưng bản thân mỗi người có quyền chọn cho mình cách sống thế nào. Do đó tôi luôn cố gắng để thích nghi và hơn hết là sống sao có ích cho đời”.

Cuộc đời đã lấy đi của Nhật nhiều thứ và phải chống chọi với những ngày tháng khó khăn, nhưng bằng nghị lực, anh tin một lần nữa cuộc đời sẽ cho anh toại nguyện ước mơ cháy bỏng, như đã từng dành cho anh món quà màu nhiệm của cuộc sống- đó là một đứa con trai kháu khỉnh đang lớn lên từng ngày.

Phương Nhung- Nguyễn Trung